Thứ năm, 18-7-2024 - 8:43 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Sự tham gia của Anh sẽ tăng cường chiều sâu và bề rộng của CPTPP 

 Thứ sáu, 27-8-2021

AsemconnectVietnam - Các thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức chấp nhận Vương quốc Anh tham gia tiến trình gia nhập.

Mặc dù đây là lần đầu tiên thỏa thuận được mở rộng kể từ khi có hiệu lực, nhưng thỏa thuận đã có kinh nghiệm về việc thêm thành viên mới trong lịch sử đàm phán. Hiệp định này ban đầu là một thỏa thuận với bốn thành viên vào năm 2006 (Brunei, Chile, New Zealand và Singapore). Vào thời điểm ký kết, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có 12 thành viên: bốn thành viên ban đầu cộng với Úc, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, Mỹ và Việt Nam.
Sau đó, TPP bị thu hẹp khi Mỹ rút khỏi vào đầu năm 2017 và được chuyển đổi thành CPTPP trước khi có hiệu lực, có hiệu lực đối với bảy thành viên gần hai năm sau đó.
CPTPP đã có hiệu lực trong vài năm qua và mang lại lợi ích cho các công ty trên khắp Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Singapore và Việt Nam.
Các nước thành viên CPTPP sẽ tập hợp lại với nhau dưới tên gọi là “các bên làm việc”. Đây là các nhóm quan chức thương mại ở mỗi quốc gia thành viên để giúp tạo điều kiện hoặc hướng dẫn quy trình.
Khi một thành viên mới tham gia thỏa thuận, đó không phải là một cuộc đàm phán toàn diện. Thành viên mới sẽ không mở lại hoặc thảo luận về các văn bản hoặc quy tắc hiện có. Các thành viên hiện tại sẽ không điều chỉnh các cam kết cụ thể của riêng họ như được nêu trong lịch trình.
Thay vào đó, Vương quốc Anh và các thành viên mới tiềm năng khác sẽ làm việc để tạo ra lịch trình tiếp cận thị trường của riêng họ đối với hàng hóa, dịch vụ và đầu tư, dịch chuyển kinh doanh, cam kết doanh nghiệp nhà nước và mua sắm chính phủ.
Các thành viên hiện tại, trong khi không chuẩn bị điều chỉnh các cam kết hiện có của riêng mình, sẽ cần nhớ lại những gì họ đã hứa sẽ cung cấp và xem xét các văn bản và quy tắc để làm việc hiệu quả hơn với các thành viên gia nhập. Các cam kết cuối cùng đối với Vương quốc Anh phải được các thành viên CPTPP thông qua và ban công tác sẽ quản lý các quy trình.
Đối với Vương quốc Anh, quá trình gia nhập CPTPP có thể sẽ diễn ra nhanh chóng. Tham gia thỏa thuận có sự tham gia chính trị ở các cấp cao nhất ở London, các cuộc thảo luận đã được tiến hành trong một thời gian và nhiều chủ đề thách thức nhất đã được ưu tiên.
Các thành viên CPTPP hy vọng sẽ có thêm các nước tham gia hiệp định cùng lúc. Xét cho cùng, việc tập hợp các nhóm lại với nhau để quản lý quy trình và thực hiện cho một thành viên tham vọng không khác nhiều so với việc xử lý hai hoặc nhiều thành viên mới.
"Bốn nước còn thiếu" gồm Brunei, Chile, Malaysia và Peru nên đứng đầu danh sách. Đây là bốn thành viên của CPTPP chưa hoàn tất các thủ tục phê chuẩn trong nước để hiệp định có hiệu lực đối với thị trường của họ. Hầu hết bốn nước này đều đã trải qua những thay đổi chính trị đáng kể trong vài năm qua khiến việc gia nhập CPTPP trở nên khó khăn.
Sau bốn ứng cử viên này, nhiều khả năng sẽ có các ứng cử viên mới bao gồm Hàn Quốc và Thái Lan. Đài Loan (Trung Quốc) đã sẵn sàng và chuẩn bị, mặc dù các vấn đề chính trị xung quanh việc gia nhập của họ vẫn còn khá nhiều thách thức.
Có hai thành viên khả dĩ khác luôn được nhắc đến: Mỹ và Trung Quốc. Mỹ chắc chắn có thể tái gia nhập CPTPP. Có 22 điều khoản bị đình chỉ hoặc điều chỉnh sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định TPP ban đầu. Những điều này có thể được kích hoạt lại hoặc có thể không được kích hoạt lại nếu Mỹ quay trở lại.
Tuy nhiên, có hai thách thức lớn hơn. Thứ nhất, cơ quan hành pháp ở Mỹ sắp mất thẩm quyền đàm phán các thỏa thuận thương mại do Quốc hội cấp vào ngày 1 tháng 7. Quyền đàm phán nhanh (TPA) hết hạn và cùng với đó, cơ quan lập pháp phải có hướng dẫn về những gì phải được đưa vào để đảm bảo một đoạn thỏa thuận suôn sẻ ở giai đoạn cuối. Việc đưa TPA không nằm trong danh sách ưu tiên của chính quyền Biden vào thời điểm này và có lẽ sẽ không nằm trong chương trình nghị sự trong một thời gian tới.
Thứ hai, nếu Mỹ quay trở lại CPTPP, rất khó có khả năng 22 điều khoản tạm dừng sẽ là những thay đổi duy nhất mà Mỹ yêu cầu làm điều kiện gia nhập, vì họ sẽ kiên quyết thực hiện các điều chỉnh quy tắc trong các lĩnh vực khác. Sau khi xác nhận chính xác những thay đổi như vậy đối với các bên khác, các thành viên hiện tại có thể khó đồng ý. Ngay cả khi họ muốn làm như vậy, các loại yêu cầu cụ thể mà Mỹ đưa ra có thể là thách thức đối với các thành viên hiện tại.
Do đó, mặc dù chắc chắn Mỹ có thể tham gia hoặc tái gia nhập CPTPP, nhưng thời điểm này không phải là tốt và cái giá phải trả có thể được coi là quá cao đối với một số thành viên hiện tại.
Trong thời gian chờ đợi, các thành viên hiện tại và tiềm năng trong tương lai sẽ theo dõi quá trình gia nhập Vương quốc Anh với sự quan tâm đáng kể. Đây là một thỏa thuận thương mại mang lại kết quả và việc thu hút thành viên mới chỉ làm tăng tính hấp dẫn.

Nguồn: Vitic/ vir.com.vn/british-involvement-to-deepen-depth-and-breadth-of-cptpp-84683.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713081809