Thứ năm, 18-7-2024 - 9:9 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Doanh nghiệp Canada ưu tiên quan hệ với Việt Nam, tận dụng CPTPP 

 Thứ năm, 17-6-2021

AsemconnectVietnam - Hội đồng Kinh doanh Canada – ASEAN (CABC) đánh giá Việt Nam có vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hội đồng này mới đây kêu gọi Canada nên ưu tiên mối quan hệ với Việt Nam, tận dụng hiệp định tự do CPTPP mà hai quốc gia là thành viên.

Kể từ năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại Đông Nam Á. Năm 2020, giá trị trao đổi thương mại song phương đạt kỷ lục 11,2 tỷ USD. CPTPP đã tạo thuận lợi để các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư hai nước tăng cường tiếp cận thị trường của nhau và được cắt giảm thuế trong môi trường thương mại dựa theo luật định. Thương mại hai chiều tăng 12% so với năm 2019 và tăng 37% so với năm 2018, khi CPTPP bắt đầu có hiệu lực.
Với dân số ước đạt 120 triệu người vào năm 2050 và dự báo GDP tăng mạnh trong năm 2021, Việt Nam là thị trường có tiềm năng lớn đối với các công ty Canada, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành công nghiệp chủ chốt như chế biến thực phẩm.
Bên cạnh trao đổi thương mại hàng hoá, Việt Nam – Canada còn có nhiều cơ hội trong các lĩnh vực khác như đầu tư, dịch vụ tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng, đa dạng hoá chuỗi cung ứng, phát triển công nghệ và nguồn nhân lực. Theo ông Geoff Donald, giám đốc vận động hành lang của CABC, để nắm bắt đầy đủ các cơ hội này và đảm bảo tăng trưởng toàn diện, cả hai chính phủ cần tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tối đa hóa các lợi ích của các thỏa thuận thương mại như CPTPP.
Theo CABC, những cam kết của Canada và Việt Nam đối với thương mại đa phương thông qua CPTPP và các cơ hội mới như khả năng tiến tới một hiệp định thương mại tự do giữa Canada và ASEAN, đang định vị Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada trong những thập kỷ tới.
Bên cạnh đó, sự ổn định chính trị và tính kế thừa về chính sách tại Việt Nam đã củng cố niềm tin của khu vực tư nhân ở trong và ngoài nước, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam năm 2020 đã duy trì tăng trưởng kinh tế bất chấp tác động của đại dịch Covid-19.
CABC là tiếng nói của khu vực tư nhân Canada hoạt động trong ASEAN. Các thành viên của CABC - bao gồm nhiều công ty hàng đầu của Canada như Manulife - đã hiện diện trong thời gian dài tại Việt Nam.
Với mối quan hệ ngày càng bền chặt của hai quốc gia thông qua thương mại đa phương với hiệp định CPTPP và có thể là một hiệp định thương mại tự do giữa Canada và ASEAN, Việt Nam đang trở thành một đối tác quan trọng trong những thập kỷ mới.
Trong một phát biểu mới đây, ông John F.G Hannaford, Thứ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế Canada đã nhấn mạnh việc Việt Nam duy trì dây chuyền cung ứng mở đối với hàng hóa và dịch vụ thiết yếu đã hỗ trợ dòng chảy thương mại không bị gián đoạn giữa Đông Nam Á và Canada. Ông khẳng định Canada cam kết tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam trên cơ sở nền móng vô cùng vững chắc đã được hai bên gây dựng.
Những thống kê mới nhất cho thấy thị trường Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư Canada. Đặc biệt, Canada mong muốn được chứng kiến dòng đầu tư lớn hơn từ Việt Nam, trong bối cảnh Canada đang nắm giữ nhiều “điểm cộng”: Môi trường kinh tế-chính trị ổn định, đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có kỹ năng cao, chính sách thuế nhiều ưu đãi,…
Vì vậy, CABC kêu gọi lãnh đạo hai bên ưu tiên mối quan hệ này bằng cách tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tận dụng lợi thế của CPTPP. Đồng thời, mở rộng hợp tác thương mại song phương trong các lĩnh vực tăng trưởng cao như nông sản, hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính, kinh tế kỹ thuật số. Bên cạnh đó, CABC bày tỏ sự ủng hộ trong đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Canada-ASEAN để tăng cơ hội tổng thể cho Canada tại khu vực Đông Nam Á.

Nguồn: congthuong.vn/doanh-nghiep-canada-uu-tien-quan-he-voi-viet-nam-tan-dung-cptpp-158951.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713082465