Thứ năm, 18-7-2024 - 7:57 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Phiên họp Hội đồng CPTPP xem xét đơn xin gia nhập của Anh 

 Thứ tư, 2-6-2021

AsemconnectVietnam - Các nước CPTPP sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.

Vào lúc 7 giờ sáng, ngày 2/6 (giờ Việt Nam), Phiên họp Hội đồng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lần thứ 4 đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi.
Phiên họp có sự tham gia của Bộ trưởng và Quan chức cấp cao của các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam để xem xét yêu cầu gia nhập chính thức Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.
Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện các Bộ Công Thương, Ngoại giao, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã tham dự phiên họp.
Các Bộ trưởng hoan nghênh việc Vương quốc Anh chính thức gửi yêu cầu gia nhập vào ngày 1/2/2021, đồng thời thông qua Quyết định của Hội đồng CPTPP về việc khởi động quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh cũng như Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng của 11 nước thành viên CPTPP về vấn đề này.
Cùng với đó, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh việc khởi động tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP đối với Vương quốc Anh gửi đi thông điệp quan trọng về cam kết của các nước CPTPP trong việc ủng hộ xây dựng hệ thống thương mại quốc tế công bằng, bình đẳng, hiệu quả, toàn diện và dựa trên luật lệ.
Điều này sẽ tạo ra cơ hội thúc đẩy các quy tắc tiêu chuẩn cao của Hiệp định CPTPP cho thế kỷ 21; đồng thời, giúp khôi phục và phát triển hoạt động thương mại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới trong bối cảnh tình hình kinh tế địa chính trị và dịch COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp.
Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng khẳng định Quyết định khởi động quá trình đàm phán gia nhập CPTPP đối với Vương quốc Anh chỉ là bước đi đầu tiên.
Các nước CPTPP sẽ phối hợp với Vương quốc Anh để đảm bảo duy trì tiêu chuẩn cao của Hiệp định và vị thế đi đầu của Hiệp định CPTPP trong các mối liên kết khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.
Tại phiên họp này, Việt Nam đã tham gia tích cực và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích, được các nước ghi nhận và đánh giá cao, góp phần vào thành công chung của phiên họp Hội đồng lần thứ 4.
Vương quốc Anh thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vào ngày 22 tháng 10 năm 2010. Việt Nam cùng với Singapore là những nước đầu tiên trong khu vực ASEAN thiết lập quan hệ thương mại tự do (FTA) với Vương quốc Anh.
Thống kê từ Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 5,55 tỷ USD trong năm 2020; trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Anh đạt 4,88 tỷ USD và nhập khẩu đạt 670 triệu USD.
Vương quốc Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam ra thế giới./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn/phien-hop-hoi-dong-cptpp-xem-xet-don-xin-gia-nhap-cua-anh/717064.vnp
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713080745