Thứ bảy, 20-7-2024 - 20:44 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Báo quốc tế viết gì về EVFTA? 

 Thứ hai, 1-7-2019

AsemconnectVietnam - South China Morning Post viết: "Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, thỏa thuận này (EVFTA) là một tín hiệu tích cực rằng hợp tác thương mại toàn cầu vẫn là một xu hướng và đang đi đúng hướng".

 The Guardian

Đây là lần đầu tiên Liên minh châu Âu có một hiệp định tự do thương mại cắt giảm tới 99% thuế quan với một quốc gia đang phát triển ở châu Á.
The Guardian nhận xét: "Đây là một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển ở châu Á đầu tiên được mở đường cho việc cắt giảm thuế đối với hầu hết các hàng hoá xuất sang EU".
EVFTA sẽ loại bỏ tới 99% thuế quan, với một số mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế dần trong thời gian 10 năm và các hàng hóa khác, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp sẽ được xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan. EVFTA cũng dự kiến ​​sẽ mở ra thị trường mua sắm và dịch vụ công cộng giữa hai bên, chẳng hạn như cho các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.
Việt Nam có một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, xuất khẩu và đầu tư nước ngoài tăng mạnh. Việt Nam đã ký kết khoảng một chục hiệp định thương mại tự do, bao gồm CPTPP.
EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ, với các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm các sản phẩm may mặc và giày dép. Năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu 42,5 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ sang EU.
South China Morning Post
Đây là một ngày đặc biệt cho mối quan hệ giữa EU và Việt Nam. Thỏa thuận đã mở ra một chân trời mới cho sự phát triển của cả hai bên. Sau khi FTA này có hiệu lực, EU sẽ dỡ bỏ 85% thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, và dần dần cắt giảm phần thuế còn lại trong 7 năm tới.
Trong khi đó, Việt Nam sẽ dỡ bỏ 49% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu của EU khi thỏa thuận được bắt đầu thực hiện. Phần thuế còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 10 năm.
Việt Nam, với dân số 95 triệu người, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiệp định này dự kiến ​​sẽ thúc đẩy khối lượng thương mại\ và tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả hai bên.
Báo quốc tế viết gì về EVFTA? - Ảnh 1.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cựu cố vấn cho một số thủ tướng Việt Nam đánh giá: "Một mặt, EVFTA sẽ thúc đẩy Việt Nam nhanh chóng cải cách hiến pháp để phù hợp với các điều khoản trong thỏa thuận. Mặt khác, nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế, đặc biệt là trong khu vực tư nhân".
Các mặt hàng xuất khẩu chính từ Việt Nam sang EU bao gồm điện thoại, giày dép, nông sản, dệt may. Việt Nam nhập khẩu từ các quốc gia EU máy móc và thiết bị công nghệ cao, máy bay, phương tiện và dược phẩm.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU tại Đông Nam Á, với doanh thu thương mại 56 tỷ USD vào năm ngoái. Thỏa thuận cũng sẽ giúp các công ty EU được đối xử bình đẳng với các nhà thầu trong nước trong việc cạnh tranh các hợp đồng công tại Việt Nam.
EU cũng cam kết với Việt Nam các tiêu chuẩn để phát triển bền vững, bao gồm cải thiện hồ sơ nhân quyền, bảo vệ quyền lao động và duy trì các cam kết của mình để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu theo Hiệp ước Paris.
Việt Nam và EU cũng đã ký một thỏa thuận kêu gọi các nhà đầu tư được bảo vệ với các quy tắc được thi hành bởi một hệ thống tòa án đầu tư. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, thỏa thuận này là một tín hiệu tích cực rằng hợp tác thương mại toàn cầu vẫn là một xu hướng và đang đi đúng hướng.
Hoàng An
Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp
Nguồn: Cafef

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713162842