Thứ bảy, 20-7-2024 - 20:52 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Na Uy sẽ nỗ lực hết mình để đàm phán FTA giữa Việt Nam và Khối EFTA đạt kết quả tốt  

 Thứ năm, 29-9-2016

AsemconnectVietnam - Chiều ngày 27/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi tiếp và làm việc với bà Siren Gjerm Eriksen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam.

 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chào mừng bà Đại sứ Siren Gjerm Eriksen đến làm việc tại Bộ Công Thương. Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu hợp tác kinh tế - thương mại, công nghiệp giữa Việt Nam và Na Uy trong thời gian qua.
Trao đổi thương mại giữa hai nước trong những năm gần đây phát triển tương đối tốt, đặc biệt, số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu song phương trong 8 tháng đầu năm 2016 đạt 259 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2015. Các doanh nghiệp Na Uy cũng đã quan tâm, đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Hiện tại Na Uy có 31 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 120,88 triệu USD, đứng thứ 46 trong số 115 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Vốn đầu tư của Na Uy chủ yếu theo hình thức 100% vốn nước ngoài, tập trung trong lĩnh vực chế biến gỗ, vật liệu xây dựng và trang trí nội thất; nông lâm nghiệp, thủy sản, thông tin và truyền thông.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hai bên còn rất nhiều tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới và đang cùng với các nước Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương. Bộ trưởng đề nghị phía Na Uy, với tư cách là nước điều phối đàm phán FTA giữa Việt Nam và EFTA, thúc đẩy để tiến trình đàm phán diễn ra một cách thuận lợi, đồng thời nhấn mạnh việc cân nhắc đến tính cân bằng lợi ích các bên và chênh lệch về trình độ phát triển của hai bên.
Bà Đại sứ Siren Gjerm Eriksen cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Công Thương với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại, công nghiệp của hai nước trong thời gian qua. Bà khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy để tiến trình đàm phán FTA giữa Việt Nam và Khối EFTA đạt kết quả tốt nhất.
Hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp Na Uy quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm, chế tạo công nghệ cao… Bà Đại sứ hy vọng, với chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam và cơ hội FTA giữa Việt Nam và Khối EFTA sẽ mang lại, các doanh nghiệp Na Uy sẽ góp phần nâng cao năng lực, tay nghề cho lao động Việt Nam, đồng thời mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn thiện ý và nỗ lực của bà Đại sứ đồng thời đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Na Uy đối với Việt Nam từ trước đến nay. Ông cũng mong muốn phía Na Uy tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao tay nghề, năng lực cạnh tranh sản phẩm, phát triển năng lượng tái tạo và các vấn đề phát triển bền vững khác. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam để quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Na Uy phát triển rực rỡ hơn nữa trong thời gian tới, xứng với tiềm năng của cả hai bên.

Nguồn: hoinhap.org.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713163139