Thứ năm, 18-7-2024 - 8:2 GMT+7  Việt Nam EngLish 

APEC thảo luận mới về Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương 

 Thứ hai, 28-2-2022

AsemconnectVietnam - Trong hai ngày 24-25/2, các quan chức cấp cao từ 21 nền kinh tế thành viên APEC đã tiến hành phiên họp đầu tiên trong năm 2022, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, kết nối lại khu vực và đảm bảo tính bền vững cho tăng trưởng trong tương lai theo chủ đề “Mở. Kết nối. Cân bằng." của năm APEC 2022.

Trong Hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần đầu tiên vào năm 2022, các nền kinh tế thành viên đã cân nhắc các phương pháp tiếp cận để làm mới các cuộc thảo luận về Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) sau đại dịch, việc mở lại du lịch an toàn và liền mạch trong khu vực cũng như khám phá mô hình kinh tế xanh tuần hoàn sinh học (BCG). Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan - Thani Thongphakdi, đồng thời là Chủ tịch các Quan chức Cấp cao APEC 2022 - cho biết trong những năm qua, các nền kinh tế thành viên đã nỗ lực tiến tới FTAAP.
Mặc dù còn có sự khác biệt về lập trường đối với FTAAP, nhưng APEC vẫn có những cơ hội hợp tác, với bối cảnh đang thay đổi và những thách thức đang nổi lên, đặc biệt là từ đại dịch COVID-19. Để chứng minh tương lai công việc hội nhập kinh tế khu vực, các vấn đề thế hệ tiếp theo như sức khỏe, môi trường, tính bền vững và nền kinh tế kỹ thuật số cần được xem xét. Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư sẽ tiến hành các cuộc thảo luận về FTAAP và tương lai sau COVID-19, với một phiên họp dành riêng dự kiến vào ngày 15/3, và đối thoại công tư bên lề của các Bộ trưởng Thương mại APEC vào tháng 5, với sự cộng tác với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC. Các thành viên nhắc lại tầm quan trọng của thương mại như một con đường hướng tới phục hồi kinh tế, nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ đối với vai trò của hệ thống thương mại đa phương với cốt lõi là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). APEC có thể tạo động lực tốt cho các kết quả thực chất và có ý nghĩa của Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) dự kiến được tổ chức lại vào tháng 6 này, bao gồm các vấn đề về thương mại, y tế, môi trường, trợ cấp nông nghiệp, thủy sản và cải cách WTO. Các nền kinh tế thành viên cũng kêu gọi nỗ lực tiếp tục và tăng cường nhằm cải thiện lĩnh vực dịch vụ trong APEC thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số và Lộ trình cạnh tranh dịch vụ của APEC, cũng như bằng cách tiếp tục thảo luận về hàng hóa và dịch vụ môi trường.
Theo báo cáo của Cơ quan Hỗ trợ Chính sách APEC, tỷ trọng xuất khẩu dịch vụ thế giới của APEC đã giảm từ 38,8% năm 2016 xuống 38,1% năm 2019, có nghĩa là APEC đã giảm quỹ đạo và phải tăng nhanh xuất khẩu dịch vụ để tăng tỷ trọng xuất khẩu dịch vụ trên toàn cầu vào năm 2025. Dịch vụ rất quan trọng đối với hầu hết các nền kinh tế vì cung cấp phần lớn sản lượng kinh tế và việc làm. APEC cần xây dựng động lực để đảm bảo một môi trường mở và có thể dự đoán được để tiếp cận các thị trường dịch vụ. Để thúc đẩy chương trình nghị sự bền vững, APEC đưa ra các mục tiêu sẽ hỗ trợ thúc đẩy các chính sách kinh tế bổ sung cho các nỗ lực toàn cầu trong việc giải quyết các thách thức về môi trường. Những mục tiêu này do nền kinh tế BCG thúc đẩy nhằm tạo ra điểm khởi đầu để thúc đẩy chương trình nghị sự này một cách tích hợp và toàn diện. Các quan chức cấp cao đã kết thúc cuộc họp đầu tiên trong năm và sẽ tiến hành phiên họp tiếp theo vào tháng 5 năm nay tại Bangkok, Thái Lan.

Nguồn: congthuong.vn/apec-thao-luan-moi-ve-khu-vuc-thuong-mai-tu-do-chau-a-thai-binh-duong-172536.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713080876