Chủ nhật, 14-7-2024 - 9:14 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Báo Singapore: EVFTA giúp giảm bớt tác động của suy thoái kinh tế 

 Thứ năm, 14-10-2021

AsemconnectVietnam - Báo Singapore nhận định, khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống và các đường biên giới quốc tế dần mở lại, Việt Nam sẽ đón nhận một làn sóng thương mại thậm chí còn lớn hơn với EU.

Trong khi phần lớn thế giới đang phải vật lộn với dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp phong tỏa, Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã thúc đẩy thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt “Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam” (EVFTA) và chứng kiến thỏa thuận này có hiệu lực vào tháng 8/2020.
Bốn tháng sau đó, EVFTA đã góp phần đẩy mạnh thương mại hai chiều và giảm bớt tác động của suy thoái kinh tế. Đây là nhận định của tác giả bài báo đăng tải trên báo The Business Times của Singapore ngày 13/10.
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn nội dung bài báo cho biết, từ tháng 1-6/2021, thương mại giữa EU và Việt Nam đạt 27 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020 và là “một thành tựu đáng chú ý trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu.”
Trong báo cáo tháng Chín, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 3,8% năm 2021, thấp hơn so với dự báo hồi tháng Tư với mức 6,7%. Tuy nhiên, mức dự báo tăng trưởng này vẫn trên mức trung bình 3,1% của khu vực.
Bài báo cho rằng EVFTA - Hiệp định thương mại tự do thứ hai mà EU ký kết với một nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore - không phải là thỏa thuận thương mại tự do lớn duy nhất đang thúc đẩy sự tăng trưởng của Việt Nam.
Trong vài năm qua, một loạt FTA đã có hiệu lực đối với Việt Nam, trong đó có Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
Các quan chức Việt Nam cho rằng đây là một phần trong nỗ lực dài hạn nhằm xây dựng nền kinh tế thị trường đầy đủ và hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Có những dấu hiệu cho thấy chiến lược này đang gặt hái thành quả.
Trong báo cáo với nhan đề “Việt Nam: Hội nhập quốc tế sâu sắc và thực hiện EVFTA,” Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng những lợi ích là rõ ràng với Việt Nam là tăng trưởng kinh tế cao và liên tục, cũng như việc giảm mạnh tỷ lệ đói nghèo.
Mặc dù vậy, các nhà quan sát lưu ý rằng Việt Nam phải làm nhiều hơn nữa nhằm đạt được những lợi ích đầy đủ của EVFTA.
Ông Ousmane Dione thuộc WB cho rằng: “Nếu Việt Nam có thể hành động một cách quyết đoán để thu hẹp khoảng cách về pháp lý và năng lực thực hiện, thì Việt Nam có thể tận dụng được thỏa thuận thương mại mà những lợi ích trực tiếp của nó được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử nước này. Dịch COVID-19 như một nút cài đặt lại và EVFTA như một chiếc máy gia tốc, giờ là thời điểm hoàn hảo để Việt Nam tiến hành những cải cách trong nước sâu rộng hơn.”
Bài báo nhận định khi dịch bệnh COVID-19 lắng xuống và các đường biên giới quốc tế dần mở lại, Việt Nam sẽ đón nhận một làn sóng thương mại thậm chí còn lớn hơn với EU.
ADB dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ quay trở lại gần mức tăng trưởng trước dịch bệnh là 6,5%./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn/bao-singapore-evfta-giup-giam-bot-tac-dong-cua-suy-thoai-kinh-te/746569.vnp
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712935259