Thứ ba, 16-7-2024 - 11:13 GMT+7  Việt Nam EngLish 

FTA Việt Nam-Chile: Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa 

 Thứ ba, 5-8-2014

AsemconnectVietnam - Ông Alvaro Guzmán, Phó Đại sứ Chile tại Việt Nam cho biết hiện nay Chile đang quan tâm và mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trên các lĩnh vực như nông nghiệp, hàng may mặc, giày dép, thực phẩm và các mặt hàng hoa quả nhiệt đới, hàng mỹ nghệ, hàng tiêu dùng của Việt Nam.

Tại hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa đối với các doanh nghiệp” do Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 1/8, ông Guzmán cũng cho rằng, Chile sẽ là cửa ngõ để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước này, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với các nước trong châu Mỹ La tinh.
Với việc Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Chile được ký kết, cơ hội mở ra cho các doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn vì thuế suất đã được giảm từ rất nhỏ cho đến 0%. Chính điều này tạo nên lợi thế để các doanh nghiệp Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Chile.
Theo ông Ngô Văn Phong, Vụ thị trường châu Mỹ, Bộ Công Thương, việc miễn giảm thuế sau khi hai nước Việt Nam-Chile ký kết FTA đã giúp cho hàng hóa của Việt Nam cạnh tranh tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để sản xuất các mặt hàng xuất khẩu sang Chile.
Ông Ngô Văn Phong lưu ý, khi tiếp cận để đưa hàng hóa sang Chile, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ về các nội dung của FTA giữa Việt Nam và Chile; lập kế hoạch sơ bộ trước khi xâm nhập thị trường; tăng cường tiếp xúc với các doanh nghiệp Chile và các nước thứ ba để nắm bắt thông tin thị trường.
Đại diện VCCI cho biết tháng 11/2011 Việt Nam-Chile đã chính thức ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2014.
Theo thoả thuận, hai nước sẽ dỡ bỏ thuế quan cho hơn 9.000 sản phẩm với các lộ trình khác nhau, đồng thời sẽ dành cho nhau nhiều ưu đãi trong dịch vụ và đầu tư trong vòng 3 năm tới. Hiệp định này cũng có nhiều điều khoản quan trọng về tiếp cận thị trường, quy tắc xuất xứ, kiểm dịch, hàng rào kỹ thuật, hợp tác và phòng vệ kỹ thuật.

Nguồn: Báo Công Thương

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713022067