Thứ năm, 18-7-2024 - 8:58 GMT+7  Việt Nam EngLish 

EAEU xem xét cơ chế thương mại ưu đãi dành cho ASEAN 

 Thứ ba, 6-7-2021

AsemconnectVietnam - Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đang xem xét thực hiện cơ chế thương mại ưu đãi không chỉ với từng quốc gia thành viên của ASEAN mà còn với toàn khối ASEAN. Đó là thông tin từ Bộ trưởng Ủy ban Kinh tế Á Âu phụ trách hội nhập và kinh tế vĩ mô Sergei Glazyev cho biết tại cuộc đối thoại kinh doanh EAEU-ASEAN diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg trong tháng 6 vừa qua.

Theo đó EAEU xác định ASEAN là đối tác tích cực, triển vọng và quan trọng chiến lược nhất trong số tất cả các hiệp hội khu vực mà EAEU có quan hệ. ASEAN đang tiến gần đến một cấu trúc hội nhập tối ưu, với các thủ tục tối thiểu. Đồng thời, có sự bổ sung và kết nối cao của các nền kinh tế, tốc độ phát triển lớn và sử dụng mạnh mẽ các công nghệ tiên tiến. về ngoại thương. EAEU có quan hệ tốt với nhiều nước ASEAN, nhưng đã chính thức hóa hợp tác trên cơ sở các biên bản ghi nhớ. EAEU đã ký các hiệp định thương mại tự do với Việt Nam và Singapore.
Các hướng dẫn chiến lược của Ủy ban kinh tế Á Âu về phát triển hội nhập kinh tế Á-Âu đến năm 2025 dự kiến tăng trưởng cao trong thương mại lẫn nhau với các nước ASEAN. ASEAN nhấn mạnh sự hợp tác với EAEU đã được củng cố và tăng cường, đồng thời khuyến khích khai thác sâu hơn tiềm năng tăng trưởng và tạo cơ hội cho các liên kết kinh doanh trực tiếp. Số hóa và tăng trưởng bền vững là những lĩnh vực then chốt trong phục hồi kinh tế sau đại dịch. Điều đó tạo cơ sở chiến lược cho sự phát triển trong tương lai. Thương mại của ASEAN phần lớn được thực hiện với các nước khác ở Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ; tuy nhiên, môi trường đó đang bắt đầu thay đổi khi có thêm thương mại và dịch vụ song phương với Liên minh Kinh tế Á-Âu và đặc biệt là với Nga.
EAEU là một khối thương mại bao gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga. Nhóm này có ý nghĩa tiềm năng địa chính trị và thương mại rất lớn vì nó về cơ bản kéo dài từ biên giới của EU đến biên giới của Trung Quốc. Với các lệnh trừng phạt của phương Tây tác động đến Nga, những phát triển giữa EAEU và ASEAN có ý nghĩa quan trọng bởi vì nhu cầu sản xuất ở Nga đang bị kìm hãm - ví dụ, các lệnh trừng phạt đã làm ngưng trệ phần lớn thương mại tự nhiên của Nga với EU và họ cần phải lấy nguồn từ nơi khác. ASEAN là một bước đi hợp lý, và một bước đi đã chứng tỏ thành công với thương mại và đầu tư của Việt Nam từ Nga đang gia tăng đáng kể sau khi đạt được thỏa thuận FTA với EAEU. EAEU cũng có thể tạo một cửa ngõ trong tương lai đến Châu Âu cho hàng hóa Đông Nam Á. Nhân khẩu học là điều đáng chú ý đối với các nhà sản xuất tại ASEAN vì khối EAEU có thu nhập GDP bình quân đầu người cao hơn đáng kể so với chính ASEAN. Các thành viên ASEAN đã quen thuộc với những tác động của việc ký kết FTA với Trung Quốc vài năm trước. Các thành viên ASEAN khác đang đàm phán FTA với EAEU, đáng chú ý nhất là Singapore, Indonesia, Campuchia và Thái Lan, trong khi Malaysia và Philippines bày tỏ sự quan tâm và đang nghiên cứu vấn đề này. Ấn Độ là một quốc gia khác, gần với ASEAN, cũng đang đàm phán một FTA với EAEU. Bản thân ASEAN cũng đang nghiên cứu tiềm năng cho một FTA ASEAN-EAEU.
Khi các FTA khác nhau này được ký kết với EAEU, khu vực chung của các quốc gia ASEAN và EAEU sẽ thay đổi đáng kể về sự phát triển của các chuỗi cung ứng mới, sự sẵn có của sản phẩm, sự di chuyển của người dân và sự phát triển kinh tế chung của hai khối. Nga, thành viên chính của EAEU, cũng là đối tác đối thoại với ASEAN, cho phép nước này ngồi vào bàn đàm phán và do đó có thể hiểu được các cơ chế và động lực của Đông Nam Á. Nga tích cực tham gia các cơ chế đa phương do ASEAN lãnh đạo, bao gồm Hội nghị Cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN cùng các cơ chế khác. Trong khi đó, ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu, cơ quan chính của EAEU, đã ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác Kinh tế. Tài liệu đó nêu chi tiết các thủ tục hải quan, thương mại điện tử, quy định kỹ thuật, thương mại, đầu tư và tài chính cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bản thân ASEAN cũng đang xem xét khả năng có một FTA đầy đủ với EAEU, một đề xuất FTA ASEAN-EAEU hiện đang được nghiên cứu.
Về FDI, con số này tương đối nhỏ, với các thành viên chủ yếu của EAEU là Kazakhstan và Nga đóng góp tổng cộng khoảng 15,4 tỷ USD, chủ yếu vào các lĩnh vực dầu khí và du lịch. Đổi lại, các thành viên ASEAN là Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã đầu tư nhiều nhất vào EAEU, khoảng 9,3 tỷ USD, chủ yếu vào nông nghiệp, thực phẩm và thuốc lá. Thái Lan cũng là nước hưởng lợi từ Nga khi nước này tiếp tục thu hút lượng khách du lịch Nga ngày càng tăng. Một số trong số này đang đầu tư vào bất động sản và các doanh nghiệp nhỏ trong nước, một hiện tượng gần đây tồn tại ở những nơi khác trên khắp Đông Nam Á, bao gồm các khu vực như Goa ở Ấn Độ và Sri Lanka. Xu hướng đó sẽ lan rộng hơn nữa trong toàn khối ASEAN. Đối với Nga và các thành viên EAEU khác, thị trường ASEAN với Việt Nam, Indonesia và Philippines là những thị trường tốt nhất hiện nay, với Singapore là trung tâm tài chính và dịch vụ khu vực. Các quốc gia này cũng thể hiện tốt trong Bảng xếp hạng mức độ dễ dàng kinh doanh toàn cầu năm 2018-2019. Nhìn chung, thương mại hàng hóa giữa ASEAN và EAEU là tương đối cân bằng và bổ sung cho nhau, trong khi khả năng tiếp cận của cơ sở hạ tầng được xây dựng nhờ Sáng kiến Vành đai & Con đường tác động tích cực đến cả hai khối. Trong khi vẫn còn nhiều việc phải làm; đối với các nhà đầu tư nước ngoài ở châu Á, tiềm năng chuỗi cung ứng mới nổi đến và đi từ ASEAN vào EAEU, và các nơi khác vào Trung Quốc và Ấn Độ, đều cần được xem xét.

Nguồn: congthuong.vn/eaeu-xem-xet-co-che-thuong-mai-uu-dai-danh-cho-asean-160025.html
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713082160