Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:58 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hợp tác Công Thương Việt Nam – Lào: Bước chuẩn bị ký kết Hiệp định thương mại biên giới 

 Thứ hai, 6-4-2015

AsemconnectVietnam - Từ ngày 2 - 4/4, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú làm trưởng đoàn đã đến Thủ đô Viêng Chăn, làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Năng Lượng và Mỏ nước CHDCND Lào, nhằm đẩy mạnh hợp thác thương mại, năng lượng, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào.

 
Làm việc với bà Khemmani PHOLSENA – Bộ trưởng Bộ Công Thương và ông Xulivong Dalavong - Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ nước CHDCND Lào, Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam gửi lời chúc đến lãnh đạo và CBCNV, người lao động và của ngành Công Thương, Năng lượng và Mỏ của Lào nhân dịp Tết cố truyền nước CHDCND Lào 2015 sắp đến.
Trong chương trình làm việc giữa Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú và bà Khemmani PHOLSENA, hai bên đã thông tin cho nhau về những công việc, sự chuẩn bị, thúc đẩy việc ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào sắp tới.
Việt Nam hiện có 413 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ ba vào Lào và là nước có nhiều nhà đầu tư nhất đang hoạt động tại Lào.Những năm gần đây, thương mại biên giới giữa hai nước Việt – Lào có nhiều chuyển biến tích cực, thị trường được mở rộng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng đa dạng, kim ngạch trao đổi hàng hóa tăng với tốc độ cao. Các cơ chế, chính sách cũng như thủ tục hành chính được hai bên quan tâm cải thiện tạo môi trường thông thoáng thuận lợi cho trao đổi hàng hóa qua biên giới giữa hai nước; cơ sở hạ tầng cửa khẩu, hạ tầng thương mại được Chính phủ hai nước quan tâm đầu tư, nâng cấp; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật được chính quyền địa phương phối hợp ngăn chặn hiệu quả. Theo đó, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Lào năm 2014 đạt khoảng 1,4 tỷ USD, tăng 24,5% so với năm 2013.
Hoạt động thương mại Việt Nam - Lào đã tạo ra những điều kiện để các địa phương biên giới khai thác, phát huy được thế mạnh và tiềm năng, liên kết được với các tỉnh, thành trên cả nước, dần dần tạo nên những khu kinh tế vùng biên năng động, có thế và lực cạnh tranh trên thị trường.
Tháng 3/2015, hai bên đã ký kết Hiệp định Thương mại song phương mới, tạo thêm điều kiện thuận lợi để hoàn thành mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương năm 2015 tăng 40% so với năm 2014 và đạt con số 2 tỷ USD.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên khẳng định, việc ký kết Hiệp định Thương mại hàng hóa và dịch vụ qua biên giới là hết sức quan trọng, sẽ tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động giao thương qua các cửa khẩu biên giới giữa hai nước. Hiệp định sẽ tạo sự thống nhất đồng thuận, trong việc giải quyết một số vấn đề trong hoạt động thương mại biên giới giữa hai nước.
Trong chương trình đoàn công tác Bộ Công Thương tại Lào đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo văn phòng Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương, Bộ Năng lượng và Mỏ nước CHDCND Lào để thống nhất nội dung, chuẩn bị cho chương trình giao lưu giữa 3 Bộ và Lễ ký kết Hiệp định Thương mại biên giới, dự kiến diễn ra từ ngày 26 - 29/6/2015 tại Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Nguồn: Báo Công Thương
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712934917