Chủ nhật, 14-7-2024 - 9:15 GMT+7  Việt Nam EngLish 

VKFTA thúc đẩy thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc 

 Thứ ba, 19-11-2019

AsemconnectVietnam - Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc trong giai đoạn sau khi hiệp định VKFTA đi vào hiệu lực, từ 2016-2018 đạt mức tăng trưởng trung bình 26,9%/năm.

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng cao trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, hiệp định thương mại tự do (VKFTA) đã mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho hàng hóa giữa hai nước.
Thúc đẩy thương mại hai chiều
Năm 2015, Việt Nam và Hàn Quốc ký hiệp định thương mại tự do (VKFTA). Với hiệp định này, theo đại diện Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc trong giai đoạn sau khi hiệp định VKFTA đi vào hiệu lực (2016-2018) đạt mức tăng trưởng trung bình 26,9%/năm so với mức 24,3%/năm của giai đoạn (2010-2015).
Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong tháng 10/2019, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 5,97 tỷ USD
Lũy kế 10 tháng, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 56,06 tỷ. Trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc tổng cộng 39,445,9 tỷ USD, còn xuất khẩu từ Việt Nam vào Hàn Quốc đạt 16,615 tỷ USD.
- Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc:
Đáng chú ý, các mặt hàng Hàn Quốc và Việt Nam cam kết cắt giảm thuế đều có mức tăng trưởng tốt về kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, đối với Việt Nam là thủy sản, dệt may, đồ gỗ và sản phẩm gỗ, giầy dép các loại, xơ, sợi dệt các loại, rau quả. Còn đối với Hàn Quốc là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; nguyên phụ liệu dệt may, da giày; dây điện và cáp điện…
Bên cạnh đó, đầu tư FDI của Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ 2015 - 2018, Hàn Quốc liên tiếp đứng đầu danh sách các nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.
Tính lũy kế đến ngày 20/9/2019, Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư số một trong tổng số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 8.190 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký lũy kế đạt 65,77 tỷ USD.
Đặc biệt, các dự án đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam rất đa dạng, trải rộng từ công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, năng lượng đến phát triển hạ tầng giao thông, logistics, bất động sản, bán buôn, bán lẻ, du lịch… Hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như: Samsung, Hyundai, LG, POSCO, SK, Lotte, Kumho-Asiana... đã có mặt tại Việt Nam.
Hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng
Không chỉ về đầu tư, các doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực tư vấn viên nhằm nâng cao trình độ quản lý, kiểm soát chất lượng qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cụ thể là Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam với sự hỗ trợ từ phía Samsung trong hai năm (2018-2019) với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia tư vấn người Việt Nam. Đây sẽ là những chuyên gia nòng cốt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành chủ động và bền vững chương trình đào tạo tư vấn viên tại Việt Nam sau này.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, sau 2 năm thực hiện dự án (2018 - 2019), các học viên đã thu được nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp, triển khai các dự án liên quan đến tư vấn cải tiến về sản xuất và chất lượng tại chính doanh nghiệp của mình hoặc cho các doanh nghiệp khác.
Các doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia vào dự án cũng đạt được những kết quả tích cực như: tăng năng suất, thay đổi và nâng cao nhận thức về cải tiến sản xuất và chất lượng, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và bền vững của doanh nghiệp.
Bằng việc tiếp tục duy trì hoạt động cải tiến đó, chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đạt được những kết quả lớn hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận và tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, đây là chương trình rất thiết thực đối với việc thiết lập hệ thống đội ngũ tư vấn viên ưu tú giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trong sản xuất cho doanh nghiệp Việt Nam.
Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, sự thành công của dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam về công nghiệp hỗ trợ sẽ là tiền đề để Samsung tiếp tục thực hiện những chương trình hợp tác khác quy mô hơn, nhằm khẳng định cam kết luôn là một trong những “đầu tàu” để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Nguồn: vietnamplus.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712935268