Thứ bảy, 13-7-2024 - 23:5 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Nhà điều phối mới nêu chi tiết các bước tiếp theo cho các cuộc đàm phán cải cách giải quyết tranh chấp sau tham vấn 

 Thứ tư, 15-5-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 14/5/2024, sau khi tham vấn với các thành viên WTO, nhà điều phối mới của quá trình cải cách giải quyết tranh chấp, Đại sứ Usha Dwarka-Canabady (Mauritius) đã báo cáo với các trưởng phái đoàn (HoD) về công việc sẽ tiến hành trong những tháng tới để đáp ứng cam kết có một hệ thống giải quyết tranh chấp đầy đủ và hoạt động tốt vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala và Phó Tổng Giám đốc Angela Ellard bày tỏ sự lạc quan về quy trình chính thức hóa và sự lãnh đạo của Đại sứ Dwarka-Canabady.

Đại sứ Dwarka-Canabady, người vừa được các thành viên bổ nhiệm làm điều phối viên và đã được Chủ tịch Đại hội đồng công bố vào ngày 18 tháng 4 năm 2024, cho biết đã thảo luận với 34 phái đoàn và điều phối viên nhóm, tổng số đại diện cho hơn 2/3 số thành viên, về cách thực hiện tiến tới cải cách giải quyết tranh chấp và cho biết còn gặp gỡ các chuyên gia kỹ thuật của các đoàn thành viên.
Dựa trên những cuộc tham vấn này, Đại sứ Dwarka-Canabady cho biết công việc sẽ được tiến hành theo hai hình thức: các cuộc họp HoD hàng tháng và công việc kỹ thuật của các chuyên gia đại diện cho các thành viên WTO. Cuộc họp HoDs đầu tiên, sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng 5 năm 2024, sẽ tập trung vào khiếu nại/xem xét và khả năng tiếp cận và sẽ mở cửa cho các quan chức ở tham dự từ xa. Công việc kỹ thuật, bao gồm cả việc soạn thảo văn bản, sẽ được tiến hành thông qua các cuộc họp chuyên đề giữa các chuyên gia đại diện cho các thành viên WTO. Ít nhất một trong những cuộc họp kỹ thuật đó sẽ được mở cho các quan chức tham dự từ xa. Ngoài ra, Đại sứ Dwarka-Canabady còn mời các thành viên đề cử các chuyên gia làm người đồng triệu tập cho các lĩnh vực công việc kỹ thuật khác nhau trong quy trình, như được nêu chi tiết trong thông báo gửi tới các thành viên.
Đại sứ Dwarka-Canabady cho biết: “Tôi phải nói rằng trong các cuộc tham vấn, yếu tố chung là ý thức cấp bách phải hoàn thành công việc vào năm 2024 và sớm hơn nếu có thể. Trách nhiệm chung của chúng ta là chăm sóc hệ thống và tôi biết mình có thể tin tưởng vào cách tiếp cận mang tính xây dựng của các đại biểu”.
Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khuyến khích các thành viên hợp tác làm việc: “Hãy hoàn thành công việc để trở thành điều gì đó được mỗi thành viên trân trọng, điều đó có nghĩa là chúng ta phải lắng nghe lẫn nhau và nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn. Tôi rất lạc quan”. Phó Tổng Giám đốc Ellard nhấn mạnh sự tích cực cảm nhận được từ quá trình tham vấn cho đến nay và khẳng định sự ủng hộ của Ban Thư ký: “Thật vui khi nghe thấy sự lạc quan mà rất nhiều đại biểu đã bày tỏ - điều đó sẽ đưa chúng tôi tiến xa. Nếu có bất kỳ sự hỗ trợ nào mà Ban Thư ký có thể cung cấp, tất nhiên chúng tôi sẵn sàng thực hiện”.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Mauritius chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Chuyển đổi năng lượng là trung tâm của các cuộc thảo luận trong Ủy ban Môi trường và phiên họp chuyên đề
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại
 Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng
 Các thành viên thảo luận cách thức thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu
 WTO ra mắt loạt bài học trực tuyến mới về cơ hội thương mại kỹ thuật số cho các nền kinh tế đang phát triển
 Vương quốc Anh hỗ trợ 673.000 GBP để thúc đẩy sự phát triển bền vững ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ tạm thời EIF
 Những ý tưởng mới được đưa ra để thúc đẩy công việc của Ủy ban Công nghệ Thông tin

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712919789