Thứ bảy, 13-7-2024 - 23:43 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Chuyển đổi năng lượng là trung tâm của các cuộc thảo luận trong Ủy ban Môi trường và phiên họp chuyên đề 

 Thứ hai, 29-4-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 23-25/4/2024, các thành viên WTO tiếp tục thảo luận các cơ hội và thách thức nảy sinh trong mối liên hệ giữa chính sách thương mại và môi trường trong phiên họp chuyên đề thứ hai về vai trò của thương mại trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch được thảo luận lần đầu vào tháng 11 năm 2023 nối tiếp với cuộc họp của các nước thành viên WTO thuộc Ủy ban Thương mại và Môi trường (CTE). Ngoài ra, các thành viên còn xem xét các đề xuất nhằm tăng cường thảo luận về mối quan hệ giữa thương mại và môi trường.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2024, các thành viên đã tổ chức phiên họp chuyên đề CTE thứ hai có tiêu đề "Đóng góp của thương mại cho các nỗ lực chuyển đổi năng lượng liên quan đến thích ứng và giảm nhẹ khí hậu". Mỹ và Kenya, những nước đồng điều phối phiên họp, cho biết trong báo cáo gửi lại Ủy ban rằng các thành viên được hưởng lợi từ kiến thức chuyên môn được cung cấp trong hai nhóm của phiên họp. Phiên họp đầu tiên thảo luận bối cảnh thương mại của các lĩnh vực năng lượng sạch đang phát triển nhanh chóng, bao gồm năng lượng hydro và năng lượng gió, trong khi phiên họp thứ hai xem xét các biện pháp khí hậu khác nhau liên quan đến thương mại có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch như thế nào. Các cuộc thảo luận sâu hơn nhấn mạnh sự đa dạng của các cách tiếp cận và chính sách mà các quốc gia đang sử dụng.
Các đồng điều hành phiên họp cũng lưu ý rằng một số diễn giả nhấn mạnh sự cần thiết phải thừa nhận điểm xuất phát khác nhau về trình độ phát triển của các quốc gia khi thiết kế chính sách. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự nhất quán trong các biện pháp, bao gồm cả các phương pháp và tiêu chuẩn đo lượng carbon, để đẩy nhanh quá trình khử cacbon.
Vào ngày 24-25 tháng 4 năm 2024, các thành viên đã tổ chức cuộc họp thường kỳ của CTE, trong đó thực hiện một số cải tiến về thủ tục trong khuôn khổ thực hiện "cải cách bằng hành động" trên toàn WTO. Chủ tịch sắp mãn nhiệm, Đại sứ José Valencia (Ecuador), thừa nhận công việc chuyên sâu của các thành viên đã được tiến hành vào năm ngoái trước thềm Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 được tổ chức vào tháng 2 năm 2024 tại Abu Dhabi. Đại sứ Valencia đã bàn giao chức chủ trì cho Đại sứ Erwin Bollinger (Thụy Sĩ) vào cuối buổi làm việc.
Một phần của cuộc họp được dành cho các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc củng cố lại Ủy ban. Một đề xuất mới được Kenya, thay mặt cho Nhóm các quốc gia Châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương, đưa ra với tiêu đề "Các cuộc thảo luận đa phương chuyên biệt về các khía cạnh thương mại và ý nghĩa của một số biện pháp môi trường". Cơ hội và thách thức của quá trình chuyển đổi xanh: Sự gắn kết và khả năng tương tác của các biện pháp khí hậu liên quan đến thương mại". Các thành viên cũng đã có cuộc thảo luận tiếp theo về các đề xuất đã được đệ trình trước đó của Trung Quốc, Ấn Độ, Paraguay và Nam Phi.
Ủy ban cũng đã nghe thông tin cập nhật về Thỏa thuận Xanh của Liên minh Châu Âu, quy định về hàng hóa có rủi ro lâm nghiệp của Vương quốc Anh và tư vấn về cơ chế điều chỉnh biên giới carbon. Ngoài ra, các thành viên đã được thông báo tóm tắt về những diễn biến liên quan đến Đối thoại về Ô nhiễm Nhựa và Thương mại Nhựa Bền vững Môi trường (DPP); Các cuộc thảo luận theo cấu trúc bền vững về thương mại và môi trường (TESSD), bao gồm các kết quả của Nhóm công tác không chính thức của TESSD về các biện pháp khí hậu liên quan đến thương mại; sáng kiến Cải cách Trợ cấp Nhiên liệu Hóa thạch (FFSR); và những diễn biến mới chuẩn bị cho Hiệp định về Biến đổi khí hậu, Thương mại và Bền vững (ACCTS).
Các thành viên cũng đã được thông báo tóm tắt về công việc của Liên minh các Bộ trưởng Thương mại về Khí hậu và Đối thoại Lâm nghiệp, Nông nghiệp và Thương mại Hàng hóa (FACT). Ngoài ra, các thông tin cập nhật về Công ước về Đa dạng sinh học và thương mại bảo vệ thiên nhiên cũng đã được cung cấp. Ban Thư ký WTO đã trình bày những cập nhật mới nhất về Cơ sở dữ liệu Môi trường của WTO. Các thành viên cũng lắng nghe quan điểm về Dự thảo Thỏa thuận của UNEP về Ô nhiễm nhựa và nghe các cuộc họp giao ban từ các tổ chức quan sát.
Cuộc họp Ủy ban tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 19-20 tháng 6 năm 2024.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại
 Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng
 Các thành viên thảo luận cách thức thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu
 WTO ra mắt loạt bài học trực tuyến mới về cơ hội thương mại kỹ thuật số cho các nền kinh tế đang phát triển
 Vương quốc Anh hỗ trợ 673.000 GBP để thúc đẩy sự phát triển bền vững ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ tạm thời EIF
 Những ý tưởng mới được đưa ra để thúc đẩy công việc của Ủy ban Công nghệ Thông tin
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712920490