Chủ nhật, 14-7-2024 - 0:9 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Các thành viên thảo luận cách thức thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu 

 Thứ hai, 15-4-2024

AsemconnectVietnam - Các thành viên WTO hoan nghênh kết quả phát triển từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại cuộc họp của Ủy ban Thương mại và Phát triển vào ngày 11 tháng 4 năm 2024, nhấn mạnh cam kết của họ trong việc tham gia sâu hơn vào các vấn đề thương mại và phát triển nhằm thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào thương mại quốc tế. Các thành viên cũng xem xét những diễn biến gần đây trong các hiệp định thương mại khu vực và các hiệp định thương mại ưu đãi trong các phiên họp riêng biệt được tổ chức cùng ngày.

Sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu
Trình bày một báo cáo mới về sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu, Ban Thư ký WTO lưu ý rằng thương mại hàng hóa cũng như dịch vụ thương mại của các nền kinh tế đang phát triển đã phục hồi sau sự suy giảm liên quan đến đại dịch. Trong khi một số loại hình xuất khẩu dịch vụ thương mại tỏ ra tương đối kiên cường trong thời kỳ đại dịch, xuất khẩu du lịch vào năm 2022 vẫn tụt hậu so với mức năm 2019. Các nền kinh tế đang phát triển tiếp tục phải đối mặt với những thách thức khi tham gia thương mại quốc tế, như sự phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa và chi phí thương mại cao hơn.
Không gian chính sách phát triển công nghiệp
Các thành viên tiếp tục thảo luận về một số đệ trình của Nhóm Châu Phi của WTO về “không gian chính sách” dành cho các nền kinh tế đang phát triển nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp. Những điều này nằm trong khuôn khổ Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng, Hiệp định về các biện pháp đầu tư liên quan đến thương mại và Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ.
Các thành viên nhấn mạnh vai trò của chức năng thảo luận của WTO trong việc tăng cường đối thoại về không gian chính sách và mối liên kết giữa chính sách thương mại và công nghiệp. Tầm quan trọng của việc nhất trí về cách thúc đẩy các cuộc thảo luận sau MC13 đã được nhấn mạnh.
Thương mại điện tử để phát triển
Ủy ban tiếp tục thảo luận về đệ trình của Nhóm Châu Phi nhằm mục đích khơi dậy các khía cạnh phát triển của các cuộc thảo luận thương mại điện tử trong WTO phù hợp với Quyết định MC13 về Chương trình công tác thương mại điện tử. Các thành viên nhấn mạnh rằng Ủy ban Thương mại và Phát triển là một diễn đàn quan trọng để xem xét các thách thức và cơ hội liên quan đến thương mại đối với các thành viên đang phát triển trong lĩnh vực thương mại kỹ thuật số. Các thành viên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe các thành viên đang phát triển về các ưu tiên của họ trong thương mại điện tử.
Phản ứng của WTO đối với COVID-19 và xây dựng khả năng phục hồi
Thực hiện chỉ đạo của các bộ trưởng trong Tuyên bố MC13, các thành viên đã thảo luận về vai trò của Ủy ban trong việc thực hiện Tuyên bố cấp Bộ trưởng từ Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 về phản ứng của WTO đối với đại dịch COVID-19 và sự chuẩn bị cho các đại dịch trong tương lai.
Tiếp cận thị trường miễn thuế và miễn hạn ngạch cho các nước LDC
Các thành viên trao đổi quan điểm về tiếp cận thị trường miễn thuế và miễn hạn ngạch cho các nước kém phát triển nhất (LDC).
Ủy ban đã bầu Đại sứ Ram Prasad Subedi (Nepal) làm Chủ tịch mới.
Các hiệp định thương mại khu vực và các hiệp định thương mại ưu đãi
Chủ tịch đã cập nhật cho các thành viên về tình hình chuẩn bị thuyết trình thực tế về một số hiệp định thương mại khu vực (RTA) và các hiệp định thương mại ưu đãi (PTA) theo yêu cầu của Cơ chế minh bạch cho RTA và Cơ chế minh bạch cho PTA. Các thành viên cũng lưu ý đến 44 thông báo về các văn kiện được ký kết theo Hiệp ước Montevideo năm 1980 vào năm 2022 bởi các quốc gia thành viên của Hiệp hội Hội nhập Mỹ Latinh.

L. Giang
Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại
 Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng
 WTO ra mắt loạt bài học trực tuyến mới về cơ hội thương mại kỹ thuật số cho các nền kinh tế đang phát triển
 Những ý tưởng mới được đưa ra để thúc đẩy công việc của Ủy ban Công nghệ Thông tin
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712921093