Chủ nhật, 14-7-2024 - 0:31 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Những ý tưởng mới được đưa ra để thúc đẩy công việc của Ủy ban Công nghệ Thông tin 

 Thứ bảy, 13-4-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 11 tháng 4 năm 2024, những nước tham gia Thỏa thuận mở rộng Hiệp định Công nghệ thông tin (ITA) của WTO đã xem xét đề xuất từ Trung Quốc về cách cải thiện công việc của Ủy ban ITA. Họ cũng đã nghe báo cáo tổng quan của Ban Thư ký WTO về các hàng rào phi thuế quan tại Ủy ban và báo cáo về các cuộc thảo luận đang diễn ra liên quan đến các sản phẩm ITA tại Ủy ban Hàng rào Kỹ thuật đối với Thương mại. Các đại biểu cũng nêu lên những lo ngại về thương mại liên quan đến việc thực thi Hiệp định.

Trung Quốc đưa ra đề xuất mới (G/IT/W/58), nhằm mục đích nâng cao cả chức năng và mức độ phù hợp của ITA. Đề xuất tổ chức các hội nghị chuyên đề hoặc hội thảo thường xuyên, nơi các đại diện trong ngành và các bên liên quan có thể chia sẻ những phát triển mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cũng như công bố số liệu thống kê hàng năm về thương mại công nghệ thông tin truyền thông. Đề xuất này cũng gợi ý các ý tưởng về cách tăng cường chia sẻ thông tin về việc thực hiện ITA và tăng cường hợp tác về các rào cản phi thuế quan.
Nhật Bản trình bày dự án mang tên “Nghiên cứu về tác động của Hiệp định Công nghệ thông tin (ITA) và tương lai của thương mại công nghệ thông tin truyền thông”. Trong nghiên cứu này, sáu nền kinh tế ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ quan điểm về thương mại công nghệ thông tin – truyền thông và kinh nghiệm của họ với các sản phẩm công nghệ thông tin – truyền thông mới nổi. Nghiên cứu xem xét các xu hướng khu vực trong thương mại công nghệ thông tin – truyền thông và những thách thức trong tương lai đối với việc buôn bán các sản phẩm đó. Ngoài ra, nghiên cứu còn xem xét cách các sản phẩm công nghệ thông tin có thể giúp giải quyết các thách thức toàn cầu và hỗ trợ phát triển bền vững.
Chương trình làm việc về các biện pháp phi thuế quan
Ông Don Spedding (Úc), Chủ tịch Ủy ban ITA, báo cáo về các cuộc tham vấn với các đại biểu tham gia Chương trình làm việc về các hàng rào phi thuế quan. Các cuộc tham vấn đã tìm kiếm quan điểm của các đại biểu tham gia về cách thúc đẩy các cuộc thảo luận đó trong Ủy ban và ý tưởng của các đại biểu về công việc tương lai của Ủy ban.
Ban Thư ký WTO đã cung cấp cái nhìn tổng quan về lịch sử công việc được thực hiện tại Ủy ban về các hàng rào phi thuế quan.
Về công việc trong tương lai của Ủy ban, Chủ tịch Don Spedding báo cáo rằng một số phái đoàn đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào việc mở rộng sự tham gia của ITA cho nhiều thành viên WTO hơn và đẩy mạnh vận động về giá trị của ITA đối với nền kinh tế toàn cầu. Chủ tịch Don Spedding lưu ý rằng một số người tham gia sẽ hoan nghênh nhiều hội thảo hoặc phiên chuyên đề hơn về các chủ đề liên quan, bao gồm cả các phiên không chính thức dành cho sự tham gia của các bên liên quan trong ngành và xã hội dân sự.
Những người tham gia cũng mong muốn được cập nhật về công việc liên quan ở các cơ quan khác của WTO. Do đó, WTO đã trình bày về các cuộc thảo luận đang diễn ra về thủ tục đánh giá sự phù hợp liên quan đến các sản phẩm của ITA tại Ủy ban về Hàng rào Kỹ thuật trong Thương mại. Cần lưu ý rằng các thành viên WTO ngày càng thông báo đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn và quy trình đánh giá sự phù hợp liên quan đến kỹ thuật số đối với nhiều loại sản phẩm. Họ cũng đã sử dụng Ủy ban TBT để nêu lên những lo ngại liên quan đến quy định đối với các sản phẩm như máy bay không người lái, xe tự lái và trí tuệ nhân tạo. Một số thành viên ITA đề xuất tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan khác nhau của WTO về các vấn đề liên quan.
Các vấn đề triển khai được nêu ra tại cuộc họp Ủy ban bao gồm những lo ngại về thuế nhập khẩu của Indonesia và Ai Cập đối với các sản phẩm công nghệ thông tin và điện thoại di động được các bên tham gia coi là thuộc phạm vi điều chỉnh của ITA. Những lo ngại này đã được nêu ra ở các cuộc họp trước đây.
Bối cảnh
Hiệp định Công nghệ Thông tin (ITA) được 14 nước tham gia ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng Singapore vào tháng 12 năm 1996. Kể từ đó, số lượng nước tham gia đã tăng lên 56 nước, đại diện cho 84 thành viên WTO, chiếm 97% thương mại thế giới về các sản phẩm công nghệ thông tin. Các bên tham gia cam kết loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm công nghệ thông tin được quy định trong Hiệp định.
ITA bao gồm một số lượng lớn các sản phẩm công nghệ cao, bao gồm máy tính, thiết bị viễn thông, chất bán dẫn, thiết bị thử nghiệm và sản xuất chất bán dẫn, phần mềm và dụng cụ khoa học cũng như hầu hết các bộ phận và phụ kiện của các sản phẩm này.
Tại Hội nghị Bộ trưởng Nairobi vào tháng 12 năm 2015, 24 bên tham gia đã ký kết Thỏa thuận mở rộng ITA, hiện có 29 bên tham gia, đại diện cho 57 thành viên WTO và chiếm khoảng 90% thương mại thế giới đối với các sản phẩm nằm trong phạm vi mở rộng ITA.
Thỏa thuận mở rộng ITA bao gồm nhiều sản phẩm công nghệ thông tin truyền thông, bao gồm chất bán dẫn thế hệ mới, thiết bị sản xuất chất bán dẫn, thấu kính quang học, thiết bị định vị GPS và nhiều loại thiết bị y tế như máy quét và máy chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, chăm sóc nha khoa và nhãn khoa.

L. Giang
Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại
 Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng
 Các thành viên thảo luận cách thức thúc đẩy sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu
 WTO ra mắt loạt bài học trực tuyến mới về cơ hội thương mại kỹ thuật số cho các nền kinh tế đang phát triển
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712921475