Chủ nhật, 14-7-2024 - 0:56 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Đối thoại Nhựa thảo luận kế hoạch thực hiện tuyên bố MC13, hoan nghênh việc mở rộng 

 Thứ hai, 15-4-2024

AsemconnectVietnam - Tại cuộc họp vào ngày 12 tháng 4 năm 2024, các thành viên tham gia Đối thoại về Ô nhiễm Nhựa và Thương mại Nhựa Bền vững Môi trường (DPP) đã thảo luận về kế hoạch công tác năm 2024 để thực hiện Tuyên bố cấp Bộ trưởng được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13), với mục tiêu đạt được những mục tiêu cụ thể hơn, những kết quả thiết thực và hiệu quả tại Hội nghị Bộ trưởng WTO sắp tới. Họ hoan nghênh Argentina, Mông Cổ và Bắc Macedonia là thành viên mới của Đối thoại, nâng số nước đồng tài trợ lên 79.

Một số điều phối viên của Đối thoại - Barbados, Ecuador và Maroc - nhấn mạnh rằng Tuyên bố cấp Bộ trưởng MC13 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của DPP. Các điều phối viên cho rằng kế hoạch làm việc sau MC13 sẽ giúp DPP thực hiện Tuyên bố và đạt được những kết quả tiếp theo của MC14 và hoan nghênh ba nhà đồng tài trợ mới – Argentina, Mông Cổ và Bắc Macedonia.
Australia cũng là điều phối viên trình bày kế hoạch công tác. Kế hoạch đề xuất khởi động lại công việc của ba luồng công việc và tiếp tục công việc kỹ thuật thông qua các cuộc hội thảo và khảo sát chuyên đề. Ba luồng công việc này bao gồm các vấn đề xuyên suốt, chiến lược giảm thiểu để giải quyết ô nhiễm nhựa và thúc đẩy thương mại để giải quyết ô nhiễm nhựa, phù hợp với các hành động khác nhau được xác định trong Tuyên bố Bộ trưởng MC13. Đã có thông báo rằng Thụy Sĩ sẽ cùng với Úc và Philippines với tư cách là nước hỗ trợ quá trình 'xúc tiến thương mại'.
Tại cuộc họp, các đại biểu tham gia được mời thảo luận chuyên sâu vào ba quy trình làm việc và thảo luận về hướng đi tiếp theo. Đối với mỗi quy trình làm việc, các đại biểu được nghe nhiều bài thuyết trình khác nhau, bao gồm các nghiên cứu và công việc gần đây do nhiều tổ chức quốc tế thực hiện cũng như những đổi mới về bao bì không dùng nhựa được cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ.
Liên quan đến hai trong số các quy trình mà DPP đã tích cực hợp tác, Chủ tịch và Ban Thư ký của Ủy ban đàm phán liên chính phủ của Liên hợp quốc (INC) - cơ quan giám sát quá trình đàm phán đa phương đang diễn ra nhằm đạt được một công cụ ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa - đã cung cấp thông tin cập nhật về các cuộc đàm phán. Tổ chức Hải quan Thế giới nhấn mạnh những tiến bộ đạt được trong quá trình cải cách Hệ thống Hài hòa (HS) liên quan đến thương mại nhựa. Ban Thư ký WTO cũng trình bày các định nghĩa và tiêu chí đối với hàng hóa nhựa sử dụng một lần như được nêu trong Khảo sát của DPP về các biện pháp nhựa liên quan đến thương mại, được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ với các nỗ lực cải cách HS.
Các đại biểu hoan nghênh dự thảo kế hoạch làm việc và cho ý kiến đóng góp. Một số người nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác giữa DPP và các quy trình quốc tế quan trọng khác để giải quyết ô nhiễm nhựa, đặc biệt phù hợp với quy trình đàm phán đa phương đang diễn ra tại INC để phản ánh các giải pháp liên quan đến thương mại được thảo luận tại DPP.
Đã có lời kêu gọi mạnh mẽ thu hẹp phạm vi quy trình làm việc và nhắm đến các vấn đề cụ thể để đạt được kết quả hữu hình, chẳng hạn như nhựa dùng một lần và bao bì nhựa. Ngoài ra, một số đề xuất tập trung nhiều hơn vào quản lý chất thải thay vì loại bỏ tất cả các sản phẩm nhựa. Các vấn đề nổi bật khác được nêu bật bao gồm bảo trợ và hòa nhập xã hội, đánh giá tác động đa dạng sinh học, thách thức công nghệ và nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển.
Ecuador và Australia cảm ơn những đại biểu tham gia vì cuộc thảo luận phong phú và những đề xuất sâu sắc về kế hoạch làm việc. Họ cho biết các điều phối viên sẽ xem xét tất cả các phản hồi, đóng vai trò là hướng dẫn để thúc đẩy Đối thoại trong giai đoạn chuẩn bị cho MC14. Nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm hội thảo, cuộc họp thường kỳ của DPP và các sự kiện bên lề các sự kiện chính khác của WTO, sẽ được tổ chức để đạt được mục tiêu này.
Được khởi động vào tháng 11 năm 2020 bởi một nhóm thành viên WTO, Đối thoại về ô nhiễm nhựa hiện có 79 nhà đồng tài trợ, đại diện cho hơn 85% thương mại nhựa toàn cầu.

L. Giang
Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 Các thành viên WTO tổ chức các cuộc thảo luận tập trung vào việc khai thác số hóa để tạo thuận lợi cho thương mại
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712921967