Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:5 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp 

 Thứ sáu, 26-4-2024

AsemconnectVietnam - Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO, Đại sứ Alparslan Acarsoy (Türkiye), nói với các quan chức thương mại rằng cần có “tư duy mới” để phá vỡ sự bế tắc dai dẳng trong các cuộc đàm phán. Tại cuộc họp đầu tiên của cơ quan đàm phán nông nghiệp kể từ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13), ông Alparslan Acarsoy cũng kêu gọi các thành viên WTO ghi nhận công việc đã thực hiện cho đến nay.

“Mặc dù các thành viên WTO chia sẻ cảm giác thất vọng trước kết quả không thuyết phục của các cuộc đàm phán nông nghiệp tại MC13, nhưng việc không đạt được kết quả không có nghĩa là không có tiến bộ nào xảy ra”, ông Alparslan Acarsoy nói với các đại biểu: “Từ bỏ những nỗ lực trong quá khứ và bắt đầu lại từ đầu sẽ không hiệu quả”.
Tại cuộc họp, Brazil đã trình bày quan điểm về cách khôi phục các cuộc đàm phán về nông nghiệp, sau khi đưa ra dự thảo quyết định để Đại hội đồng thông qua vào tháng 7/2024. Đề xuất của Brazil dự kiến các cuộc đàm phán sẽ được tiến hành song song trên tất cả các chủ đề đàm phán nông nghiệp và dựa trên Văn bản Dự thảo về Nông nghiệp Abu Dhabi - đây là phiên bản sửa đổi của văn bản của Chủ tịch Alparslan Acarsoy được lưu hành trước MC13. Tại Abu Dhabi, các thành viên WTO không thể thống nhất về việc có nên ký kết một thỏa thuận độc lập nhằm thiết lập một giải pháp lâu dài cho những thách thức mà một số nền kinh tế đang phát triển phải đối mặt khi mua thực phẩm ở mức giá do chính phủ quy định cho kho dự trữ công hay không hay liệu chủ đề này có nên được giải quyết thay thế hay không cùng với các chủ đề đàm phán chưa được giải quyết khác trước MC14.
Trong các cuộc thảo luận tiếp theo, một số nhà đàm phán hoan nghênh sáng kiến của Brazil trong việc đưa ra một đề xuất thảo luận cụ thể - một số nhà đàm phán kêu gọi các đối tác tiếp tục phát huy những tiến bộ đã đạt được cho đến nay.
Một số đại biểu ủng hộ đề xuất của Brazil về một quyết định của Đại hội đồng vào tháng 7/2024, trong khi những đại biểu khác cho rằng các nhà đàm phán nên bắt đầu đàm phán ngay lập tức về bản chất của các vấn đề đàm phán chưa được giải quyết.
Một số đại biểu chia sẻ quan điểm của Brazil rằng cần có cách tiếp cận toàn diện để giải quyết mối quan ngại của tất cả các thành viên. Tuy nhiên, những đại biểu khác cho rằng các cuộc đàm phán nên được mở khóa bằng cách tập trung vào các vấn đề mà các thành viên WTO coi là ưu tiên hàng đầu, chẳng hạn như mua thực phẩm ở mức giá tối thiểu cho kho dự trữ công.
Các quốc gia Cotton-4 (C-4) – Benin, Burkina Faso, Chad và Mali – cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giải quyết những biến dạng ảnh hưởng đến thị trường bông toàn cầu.
Nhiều thành viên ủng hộ việc nối lại các cuộc đàm phán dựa trên văn bản như một hướng đi phía trước, mặc dù những người khác tỏ ra thận trọng và lưu ý rằng có thể cần phải tham vấn nhiều hơn để khám phá những ý tưởng mới và cách tiếp cận mới.
Cuối cùng, trong khi một số thành viên ủng hộ đàm phán song song ở cả Đại hội đồng và Ủy ban Nông nghiệp trong Phiên họp đặc biệt, thì những thành viên khác cho rằng Ủy ban Nông nghiệp nên vẫn là diễn đàn đàm phán chính.
Chủ tịch Alparslan Acarsoy cảm ơn những ý kiến đóng góp của những người tham gia và cho biết sẽ suy nghĩ về cách tốt nhất để tiến về phía trước.
Các cuộc đàm phán nông nghiệp của WTO bao gồm nhiều chủ đề khác nhau như hỗ trợ trong nước, tiếp cận thị trường, cạnh tranh xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu, bông, dự trữ công cộng vì mục đích an ninh lương thực, cơ chế tự vệ đặc biệt và vấn đề xuyên suốt về minh bạch.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712933819