Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:20 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Khóa học Thương mại và Giới hỗ trợ cán bộ nâng cao kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm 

 Thứ bảy, 20-4-2024

AsemconnectVietnam - Khóa đào tạo kéo dài 4 ngày về Thương mại và Giới tính, kết thúc vào ngày 18/4/2024, quy tụ 27 quan chức chính phủ từ 15 thành viên WTO ở Mỹ Latinh và Châu Phi. Các học viên tham gia hoan nghênh cơ hội nâng cao kỹ năng hoạch định chính sách thương mại đáp ứng giới và chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ thông qua thương mại ở quốc gia của họ.

Khóa đào tạo đã mang đến cho các học viên hiểu biết thực tế về mối quan hệ giữa thương mại và bình đẳng giới, bao gồm thương mại ảnh hưởng khác nhau như thế nào đến nam giới và phụ nữ cũng như cách các chính sách thương mại phù hợp với giới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo của phụ nữ.
Chương trình bao gồm cái nhìn tổng quan về công việc của WTO về thương mại và giới tính cũng như xem xét khía cạnh xã hội của các vấn đề thương mại và giới tính. Một yếu tố quan trọng là việc trình bày các công cụ cụ thể để thiết kế, phát triển và thực hiện các chính sách thương mại có tính đến yếu tố giới.
Khóa học cũng cung cấp cái nhìn tổng quan về các chính sách hỗ trợ doanh nhân nữ và giới thiệu cho học viên các vấn đề thương mại và giới liên quan đến biến đổi khí hậu cũng như những tác động thương mại của bạo lực trên cơ sở giới.
Các học viên tham gia đã chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất về trao quyền kinh tế cho phụ nữ và tích cực tham gia thảo luận về các lộ trình thực tế để lồng ghép các vấn đề giới vào hoạch định chính sách thương mại. Họ đã xây dựng các lộ trình phù hợp để hỗ trợ các chính phủ tiến tới đạt được các mục tiêu bình đẳng giới trong thương mại.
Các nghiên cứu điển hình và bài tập nhóm tạo cơ hội cho các học viên xem xét việc trao quyền cho phụ nữ trong các lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, du lịch, thủy sản cũng như các lĩnh vực do nam giới thống trị như công nghiệp khai thác mỏ.
Bà Claudia Guillermina Parra Silva, Tổng Giám đốc Cơ quan Tạo thuận lợi Ngoại thương thuộc Bộ Ngoại thương và Du lịch Peru, cho biết khóa học đã vạch ra một cách hiệu quả các cơ chế thực hiện các chính sách đáp ứng giới. Bà Claudia Guillermina Parra Silva nói thêm: “Làm việc nhóm và phương pháp mà các giảng viên sử dụng đã cho phép chúng tôi áp dụng lý thuyết vào thực tế và tạo ra một cuộc thảo luận phong phú với các quan chức khác từ Châu Mỹ Latinh và Châu Phi, được thúc đẩy bởi quan điểm của mỗi quốc gia”.
Ông Felipe Sergio Amaya Gómez, Giám đốc Tổng cục Thuế và Hải quan Quốc gia Colombia, cho biết nội dung và phương pháp của khóa học rất phong phú. Ông Felipe Sergio Amaya Gómez lưu ý: “Khóa đào tạo đã cung cấp cho chúng tôi các công cụ để xác định và giải quyết những trở ngại mà phụ nữ gặp phải trong thương mại quốc tế và điều này sẽ cho phép chúng tôi thực hiện các biện pháp cũng như sau đó đánh giá sự cải thiện sự tham gia của phụ nữ trong thương mại”.
Theo Francisco Javier Vicencio Macaya, Cố vấn Vụ Thương mại Toàn diện của Bộ Ngoại giao Chile, kiến thức thu được trong khóa học sẽ là công cụ thúc đẩy Chính sách đối ngoại nữ quyền của Chile, bao gồm việc đưa ra các điều khoản về giới trong các hiệp định thương mại.
Ông Francisco Javier Vicencio Macaya nói: “Khóa học này cung cấp các yếu tố quan trọng sẽ giúp chúng tôi đào sâu và đổi mới việc thực hiện chính sách thương mại của mình với quan điểm về giới. Khóa học cũng sẽ giúp chúng tôi thúc đẩy các vấn đề thương mại và giới tính trong các tổ chức quốc tế mà chúng tôi tham gia, chẳng hạn như Nhóm Hành động Thương mại Toàn diện, Thỏa thuận Giới và Thương mại Toàn cầu, Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương và Liên minh Thái Bình Dương”.
Bà Carolina María Rosales Rodriguez, Cố vấn chuyên nghiệp về Kế hoạch, Hợp tác quốc tế, Thương mại và Giới thuộc Bộ Kinh tế Guatemala, cho biết việc tham gia khóa học là điều cần thiết. “Đối với Guatemala, điều rất quan trọng là chúng ta không chỉ có thể đạt được bình đẳng giới mà còn áp dụng bình đẳng giới và đối xử bình đẳng với tất cả phụ nữ và có cơ hội thương mại như nam giới, để có thể trao quyền cho nhiều phụ nữ hơn về mặt kinh tế và hỗ trợ họ kinh doanh vượt qua biên giới”.

L. Giang
Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS
 Chủ tịch đàm phán nông nghiệp WTO cho biết cần có tư duy mới để thúc đẩy các cuộc đàm phán về nông nghiệp
 WTO, FIFA thực hiện các bước để thúc đẩy sáng kiến bông được công bố tại MC13
 Ủy ban Nông nghiệp WTO thông qua các khuyến nghị để hỗ trợ các thành viên dễ bị tổn thương trong việc giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712934128