Chủ nhật, 14-7-2024 - 7:51 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Hội thảo WTO đánh giá các ưu đãi chuyển giao công nghệ theo Hiệp định TRIPS 

 Thứ sáu, 26-4-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 25 tháng 4 năm 2024, Hội thảo thường niên của WTO về các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ cho các nước kém phát triển nhất (LDC) theo Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) đã kết thúc tại Geneva. Hơn 50 đại biểu từ 19 nước kém phát triển nhất và 8 thành viên WTO phát triển, cũng như các chuyên gia từ các tổ chức liên chính phủ và giới học thuật, đã xem xét tình hình thực tế về vấn đề này trước thềm cuộc họp của Hội đồng TRIPS vào ngày 25-26 tháng 4 năm 2024.

Hội thảo tạo cơ hội cho những người tham gia suy ngẫm về những kinh nghiệm thực tế và những thách thức liên tục mà các nước LDC phải đối mặt trong việc khai thác những tiến bộ công nghệ để đạt được tiến bộ kinh tế và cung cấp một nền tảng để đối thoại về nhu cầu công nghệ và ưu tiên của các nước kém phát triển, đồng thời cho phép phân tích chuyên sâu về các chương trình chuyển giao công nghệ được các thành viên phát triển báo cáo nhằm tăng cường các cam kết của họ theo Điều 66.2 của Hiệp định TRIPS.
Phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo, Phó Tổng Giám đốc WTO Johanna Hill chỉ ra rằng kể từ năm 2003, khi Hội đồng TRIPS nhất trí về cơ chế minh bạch trong thực hiện Điều 66.2 của Hiệp định TRIPS, các thành viên phát triển đã đệ trình 318 báo cáo chi tiết các hành động khác nhau được thực hiện hoặc dự tính về mặt chuyển giao công nghệ.
Bà Hill lưu ý rằng Ban Thư ký WTO đã tổ chức hội thảo này từ năm 2008 để giúp các thành viên LDC và các quan sát viên phân tích các báo cáo này và tham gia đối thoại trực tiếp với các phái đoàn báo cáo. Các báo cáo và thảo luận trong Hội đồng TRIPS cung cấp nhiều thông tin toàn diện cần thiết để thực hiện công việc phân tích chi tiết cần thiết.
Đại sứ Pimchanok Pitfield (Thái Lan), Chủ tịch Hội đồng TRIPS, giải thích thêm rằng những báo cáo này giúp các thành viên hiểu được phạm vi và đặc điểm của các cơ chế chuyển giao công nghệ và có thể giúp xác định cách tốt nhất để định hình các chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu ưu tiên của LDC.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối được tạo ra giữa hội thảo và cuộc họp của Hội đồng TRIPS, bà Hill khuyến khích những người tham gia, đặc biệt là các thành viên LDC, sử dụng nền tảng này để xem xét các báo cáo chi tiết hơn mức có thể tại các cuộc họp chính thức của Hội đồng.
Y tế, nông nghiệp và môi trường vẫn nằm trong số những nhu cầu ưu tiên đã được xác định, như Đại sứ Kadra Ahmed Hassan (Djibouti), điều phối viên của Nhóm LDC của WTO, đã nêu. Bà Kadra Ahmed Hassan cũng chỉ ra rằng chương trình được thiết kế để thu hút sự tham gia tích cực của tất cả những người tham gia vào cuộc họp tiếp theo của Hội đồng TRIPS, qua đó làm tăng tác động của hội thảo đối với công việc của Hội đồng trong lĩnh vực này.

L. Giang
Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường
 STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ
 Các thành viên ủng hộ Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển thảo luận các bước tiếp theo
 Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712933365