Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:19 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Các nhà đàm phán thương mại điện tử hoàn tất “các cuộc thảo luận kỹ thuật” và phác thảo các bước tiếp theo 

 Thứ hai, 29-4-2024

AsemconnectVietnam - Các nước đồng chủ trì các cuộc đàm phán thương mại điện tử – Úc, Nhật Bản và Singapore – cho biết, tại vòng đàm phán cuối cùng được tổ chức từ ngày 22-25 tháng 4 năm 2024, quá trình đàm phán sẽ chuyển sang giai đoạn ra quyết định cuối cùng. Đây là nơi các thành viên tham gia sẽ tập trung vào tham vấn trong nước và tiến hành tiếp cận chính trị nhằm cố gắng thu hẹp khoảng cách về các vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán.

Vào ngày cuối cùng của vòng đàm phán này, những nhà đồng triệu tập đã chia sẻ quan điểm về các mốc thời gian trong tương lai, nhằm mục đích kết thúc các cuộc đàm phán vào mùa hè năm nay.
Đại sứ James Baxter (Úc) cho biết: “Tôi nghĩ có thể tự tin khi nói rằng với tư cách là một nhóm, chúng tôi đã đạt được mục tiêu trong tuần là giải quyết tất cả các vấn đề kỹ thuật cần thiết để chuyển cuộc đàm phán này sang giai đoạn ra quyết định cuối cùng. Và tôi thực sự muốn cảm ơn bạn và tất cả các nhóm của bạn đã làm việc với chúng tôi, kể cả từ đêm khuya đến sáng sớm, để đưa chúng ta đến thời điểm này”.
Trong phần phát biểu giới thiệu, Đại sứ Hung Seng Tan (Singapore) nhắc nhở các thành viên tham gia về giá trị mang tính hệ thống và thương mại của các cuộc đàm phán. Ông Hung Seng Tan nói: “Các thành viên đã tham gia tích cực, đóng góp mang tính xây dựng và phát triển thành công một gói quy tắc thương mại kỹ thuật số thực chất và đáng tin cậy mà chúng tôi đã nêu trong Văn bản Chủ tịch. Đây sẽ là bộ quy tắc thương mại kỹ thuật số cơ bản đầu tiên và sẽ góp phần thúc đẩy thương mại điện tử đang phát triển ở các quốc gia của chúng ta bằng cách mang lại khả năng dự đoán pháp lý cao hơn và sự chắc chắn trong bối cảnh quy định ngày càng phân mảnh. Mặc dù chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ nhưng chúng tôi vẫn chưa vượt qua được vạch đích”.
Đại sứ Atsuyuki Oike (Nhật Bản) đã đặt ra các cột mốc quan trọng trong tương lai, nhấn mạnh rằng các nước đồng triệu tập sẽ chuyển phiên bản cuối cùng của văn bản Chủ tịch tới các thành viên vào tuần tới để họ có thể hoàn tất các cuộc tham vấn trong nước và thực hiện các động lực chính trị cần thiết để thúc đẩy các cuộc đàm phán trên toàn thế giới.
Trong tháng 5/2024, các nước đồng triệu tập sẽ tổ chức cuộc họp các Trưởng đoàn để xác nhận việc giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, mục tiêu kết thúc đàm phán vào cuối tháng 5/2024. Các nhà đồng triệu tập cho biết vào tháng 7/2024, họ sẽ thực hiện các bước cần thiết để đưa kết quả này vào khuôn khổ WTO. Việc “kiểm tra pháp lý” của thỏa thuận sẽ tiếp tục đồng thời với quá trình này.
Trong cuộc thảo luận kỹ thuật cuối cùng về văn bản của các Chủ tịch, các thành viên đã tập trung vào các bài viết liên quan đến các điều khoản cuối cùng, phạm vi và các quy định theo chiều ngang, thuế hải quan và các quy định về mật mã, phát triển và thanh toán điện tử. Quy định về các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) sử dụng mật mã sẽ không nằm trong văn bản của các Chủ tịch trong tương lai. Công việc sẽ tiếp tục trong những tuần tới để giải quyết một số vấn đề còn tồn tại.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Các thành viên xem xét các hành động và quy định chống bán phá giá tại cuộc họp định kỳ 6 tháng đầu tiên năm 2024
 WTO dự báo thương mại toàn cầu phục hồi nhưng cảnh báo rủi ro giảm giá
 WTO: Thương mại toàn cầu bất ngờ sụt giảm trong năm 2023
 Các thành viên WTO xem xét sáu hiệp định thương mại khu vực
 Hoa Kỳ ban hành Kết luận sơ bộ điều tra chống trợ cấp tôm nước ấm đông lạnh
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường
 STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ
 Các thành viên ủng hộ Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển thảo luận các bước tiếp theo
 Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712934113