Thứ năm, 25-7-2024 - 8:41 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Các thành viên ủng hộ Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển thảo luận các bước tiếp theo 

 Thứ hai, 25-3-2024

AsemconnectVietnam - Các thành viên WTO là thành viên của Hiệp định Tạo thuận lợi Đầu tư cho Phát triển (IFD) đã thảo luận về hướng đi tiếp theo tại cuộc họp vào ngày 19 tháng 3 năm 2024, nhắc lại mục tiêu của họ là đưa hiệp định này vào khuôn khổ WTO như một hiệp định đa phương tối huệ quốc dành cho tất cả các quốc gia thành viên. Những người tham gia hoan nghênh hai thành viên (Cộng hòa Dân chủ Congo và Côte d'Ivoire) đã tham gia hiệp định tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại Abu Dhabi. Burkina Faso cũng tuyên bố sẽ tham gia, nâng số lượng các nhà đồng tài trợ yêu cầu Hiệp định trở thành một phần cấu trúc pháp lý của WTO lên 125.

Các điều phối viên, Đại sứ Sofía Boza (Chile) và Đại sứ Jung Sung Park (Hàn Quốc), đã báo cáo lại về kết quả của IFD tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tổ chức tại Abu Dhabi (26/2/2024 – 1/3/2024), nơi các Bộ trưởng đại diện cho 123 thành viên WTO đã ban hành Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng vào ngày 25 tháng 2 năm 2024 đánh dấu việc hoàn tất Hiệp định và công bố rộng rãi.
Đại sứ Boza và Đại sứ Park cũng báo cáo về các cuộc tham vấn được tổ chức với các nhóm thành viên ở các cơ cấu khác nhau vào ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2024 để thảo luận về các bước tiếp theo. Các thành viên tham gia IFD coi việc hoàn tất chính thức Hiệp định IFD là một thời điểm lịch sử, cho thấy WTO có khả năng ứng phó với những thách thức hiện tại theo cách có lợi cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Hai Đại sứ cũng tái khẳng định cam kết đưa Hiệp định IFD chính thức được đưa vào Phụ lục 4 của Hiệp định Marrakesh thành lập WTO. Theo quan điểm của các Đại sứ, Đại hội đồng sắp tới vào ngày 21-22 tháng 3 năm 2024 sẽ tạo cơ hội đầu tiên sau MC13 để nhắc lại mục tiêu này và có cuộc thảo luận đầu tiên với tất cả các thành viên WTO.
Yêu cầu chính thức về việc đưa Thỏa thuận IFD vào Phụ lục 4 không thể được thảo luận lâu dài theo cách đa phương tại MC13, nhưng các điều phối viên lưu ý rằng một số diễn biến trong MC13 đã mở ra cơ hội cho các cuộc thảo luận sâu hơn ở Geneva. Trên cơ sở đó, các thành viên WTO là thành viên của Hiệp định IFD đã gửi lại yêu cầu sáp nhập Hiệp định của họ dưới dạng Dự thảo Quyết định của Đại hội đồng (WT/GC/W/927).
Dựa trên đà của sự kiện cấp Bộ trưởng được tổ chức tại Abu Dhabi vào ngày 25 tháng 2 năm 2024, tất cả những người tham gia IFD đều khẳng định rằng yêu cầu của họ về việc đưa vào Hiệp định xứng đáng được toàn bộ thành viên WTO xem xét, thảo luận và tham gia thích hợp. Họ cho biết họ mong muốn được tham gia vào quá trình thảo luận dưới sự bảo trợ của Đại hội đồng và nhắc lại sự sẵn sàng tham gia một cách mang tính xây dựng và có lợi với các thành viên không tham gia, bao gồm cả những mối quan ngại của họ, cả ở Geneva và ở thủ đô, bao gồm cả ở cấp chính trị cao nhất.
Song song đó, các thành viên tham gia sẽ tiếp tục quá trình đánh giá nhu cầu IFD. Quá trình này nhằm mục đích giúp các thành viên đang phát triển và kém phát triển xác định những thiếu sót trong triển khai và nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật để chuẩn bị tốt hơn cho việc thực hiện và hưởng lợi từ Hiệp định IFD.
Điều X.9 của Hiệp định WTO quy định rằng, theo yêu cầu của các thành viên là các bên tham gia thỏa thuận nhiều bên, Hội nghị Bộ trưởng có thể quyết định độc quyền bằng đồng thuận việc bổ sung Hiệp định vào Phụ lục 4. Điều IV.2 nói rằng trong các khoảng thời gian giữa các cuộc họp của Hội nghị Bộ trưởng, các hoạt động sẽ do Đại hội đồng tiến hành.
Mặc dù Hiệp định IFD sẽ là một hiệp định đa phương (chỉ ràng buộc với những thành viên chấp nhận), nhưng được mở cho tất cả các thành viên WTO tham gia. Các thành viên tham gia đã nhấn mạnh rằng việc đưa Hiệp định IFD vào WTO là rất quan trọng để Hiệp định mang lại lợi ích cho các thành viên, đặc biệt là đối với các thành viên đang phát triển và kém phát triển nhất, những nước có nhu cầu lớn nhất về dòng đầu tư bền vững và có tác động hơn.
Hiệp định IFD trong WTO cũng sẽ đóng vai trò là chất xúc tác chính cho sự hỗ trợ quốc tế cho các nỗ lực tạo thuận lợi cho đầu tư của quốc gia và khu vực.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường
 STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ
 Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ
 EU đóng góp 75.000 EUR cho sự tham gia của các nước LDC vào MC13
 Nam Phi chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713265491