Thứ bảy, 15-6-2024 - 2:36 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99 

 Thứ sáu, 22-3-2024

AsemconnectVietnam - Tại cuộc họp đầu tiên trong năm tổ chức vào ngày 19 tháng 3 năm 2024, Nhóm công tác không chính thức (IWG) về Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) đã xem xét các chủ đề có thể thảo luận trong công việc tương lai của họ. Nhóm hoan nghênh Cộng hòa Dân chủ Congo là thành viên mới, nâng tổng số thành viên WTO tham gia sáng kiến này lên 99. Các đại biểu tham gia đã nghe thông tin cập nhật về nền tảng Trade4MSMEs, nhằm cải thiện khả năng giao dịch quốc tế của MSMEs và thảo luận các vấn đề khác nhau mà các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt. Timor Leste và Comoros, hai quốc gia có điều khoản thành viên WTO đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) ở Abu Dhabi vào tháng 2, đã chia sẻ với Nhóm về cách các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhỏ được xem xét trong quá trình gia nhập của họ và tư cách thành viên WTO sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững như thế nào của các MSME.

Trung tâm Thương mại Quốc tế đã cập nhật cho các thành viên WTO về những cải tiến mới nhất của Bộ phận Trợ giúp Thương mại Toàn cầu, nơi cung cấp thông tin tổng hợp về các cơ hội thương mại và kế hoạch phát triển trong tương lai, bao gồm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa thông tin được cung cấp thông qua nền tảng và để giúp các doanh nghiệp muốn tham gia vào thương mại quốc tế dễ dàng tiếp cận hơn.
Hội nghị MC13
Điều phối viên của Nhóm, Đại sứ Matthew Wilson (Barbados), nhớ lại cuộc thảo luận hữu ích về tính toàn diện tại MC13 và việc ra mắt nhiều tài liệu IWG khác nhau trước và tại MC13, bao gồm Bản tóm tắt về tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ lãnh đạo, Bản tóm tắt về Các Chương trình Nhà điều hành Kinh tế được Ủy quyền (AEO) của MSME và Sổ tay Nhà hoạch định Chính sách và MSME. Ông Matthew Wilson mời các thành viên chia sẻ quan điểm về phương hướng công việc trong hai năm tới.
Các thành viên bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến việc tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm để tìm hiểu sâu hơn về khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ lãnh đạo và các chương trình AEO, nhằm cung cấp hướng dẫn cụ thể hơn về những vấn đề này. Các lĩnh vực quan tâm khác được nêu bật tại cuộc họp bao gồm số hóa thương mại, thực hành quản lý tốt, cách cải thiện tính minh bạch cho MSME và phát triển hơn nữa nền tảng Trade4MSME. Các thành viên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe trực tiếp từ các doanh nghiệp nhỏ và tăng cường đối thoại với các tổ chức quốc tế khác hoạt động trong lĩnh vực MSME.
Cuộc họp cũng thảo luận về một số khó khăn mà MSME gặp phải trong việc đáp ứng các yêu cầu báo cáo về tính bền vững. Là chủ một doanh nghiệp nhỏ, bà Kate Kallot, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Amini, một công ty sử dụng công nghệ vũ trụ và AI để lấp đầy khoảng trống dữ liệu môi trường ở Châu Phi, và Steven Capell, Phó Chủ tịch Trung tâm Tạo thuận lợi Thương mại và Điện tử của Liên Hợp Quốc Business, nhấn mạnh tầm quan trọng của dữ liệu chính xác và đáng tin cậy liên quan đến các yêu cầu về tính bền vững và sự cần thiết phải giúp các MSME tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường.
Là một phần trong nỗ lực không ngừng của Nhóm nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân và các bên liên quan khác, các thành viên đã được nghe từ Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển về báo cáo gần đây có tiêu đề Thúc đẩy đầu tư quốc tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó đề cập đến các cách để tối đa hóa lợi nhuận, tác động phát triển của đầu tư trực tiếp nước ngoài nhắm vào doanh nghiệp nhỏ.
Nhóm cũng đã nghe các bài thuyết trình của Liên minh Bưu chính Thế giới và Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới về công việc của họ liên quan đến doanh nghiệp nhỏ.
Viện Xuất khẩu và Thương mại Quốc tế đã cập nhật cho Nhóm về công việc đang diễn ra và vinh danh người nhận Giải thưởng Thương mại Quốc tế năm 2023 dành cho Doanh nghiệp vi mô. Ông Bob Gokani, chủ sở hữu và nhà phát minh của EziDrops, một nhà sản xuất thiết bị nhỏ dành cho thuốc nhỏ mắt và tai của Vương quốc Anh đã chia sẻ những thách thức chính mà ông gặp phải khi cố gắng giao dịch quốc tế, đặc biệt là khó khăn khi phải giải quyết các quy định khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường
 STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ
 EU đóng góp 75.000 EUR cho sự tham gia của các nước LDC vào MC13
 Nam Phi chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712241386