Thứ bảy, 15-6-2024 - 2:48 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ 

 Thứ hai, 25-3-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 20/3/2024, một sự kiện được tổ chức tại WTO để đánh dấu Ngày Quốc tế Pháp ngữ đã nhấn mạnh việc tuân thủ các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS) có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thúc đẩy các cơ hội thương mại quốc tế ở Châu Phi nói tiếng Pháp. Sự kiện này được tổ chức bởi Cơ quan Phát triển Thương mại và Tiêu chuẩn (STDF) phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), các cơ quan đại diện thường trực của Cameroon, Canada và Pháp, và Ủy ban Liên kết Doanh nhân, Nông nghiệp và Phát triển (COLEAD).

Trong bài phát biểu chào mừng, Phó Tổng Giám đốc WTO Jean-Marie Paugam cho biết: “Điều quan trọng hơn bao giờ hết ngày nay là cung cấp hỗ trợ hữu hình, thông qua STDF, cho nông dân, nhà sản xuất, thương nhân và chính phủ của các nước đang phát triển để vượt qua sự gián đoạn trong nền kinh tế toàn cầu, chuỗi cung ứng, duy trì dòng chảy thương mại thông suốt và đảm bảo rằng các quốc gia có thể tiếp tục cạnh tranh trên thị trường toàn cầu”.
Đại sứ Henri Eli Monceau, Đại diện thường trực của OIF tại Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, cho biết: “Để được hưởng lợi từ thương mại quốc tế, các nước đang phát triển cần tuân thủ các yêu cầu SPS nghiêm ngặt của thị trường điểm đến và để làm được điều đó, họ cần xây dựng năng lực chuyên môn quốc gia. củng cố hệ thống SPS của họ, điều chỉnh khung pháp lý. Tôi chúc mừng hoạt động của STDF, giúp các nước châu Phi nói tiếng Pháp tuân thủ các biện pháp SPS quốc tế này”.
Thể hiện lợi ích của các dự án STDF
Sự kiện này do Nydiane Razafindrahaingo thuộc Ban Thư ký STDF chủ trì, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác và đối thoại giữa các bên liên quan trong khu vực công và tư nhân để tăng xuất khẩu, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ lợi ích kinh tế xã hội lâu dài.
Ví dụ, ở Togo, STDF và COLEAD đã hợp tác để tăng cường hệ thống SPS của đất nước, dẫn đến nâng cao kiến thức và thực hành giữa các nhà sản xuất và xuất khẩu, đồng thời giảm việc ngăn chặn xuất khẩu rau quả của Togo vào Liên minh Châu Âu.
Tại Cameroon, STDF đã hợp tác với COLEAD để cải thiện độ an toàn và chất lượng của hạt tiêu Penja, từ đó nâng cao hiểu biết về rủi ro SPS, các thực hành tốt và các yêu cầu tiếp cận thị trường cũng như việc nhận được Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (PGI) của hạt tiêu Penja ở Liên minh châu Âu .
“Tác động của dự án hạt tiêu Penja do STDF tài trợ ở Cameroon là có thật, thúc đẩy tạo việc làm, tăng doanh thu của các tác nhân trong chuỗi giá trị nhờ tăng cường tuân thủ các yêu cầu của thị trường quốc tế và cải thiện thực tiễn sản xuất. Nhờ Chỉ dẫn Địa lý được Bảo hộ được đăng ký tại EU, hạt tiêu Penja hiện được người tiêu dùng châu Âu đánh giá cao”, Đại sứ Salomon Eheth (Cameroon) cho biết.
Đại sứ Nadia Theodore (Canada), một trong những đối tác phát triển quan trọng của STDF, lưu ý rằng “Hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến SPS là một cách để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho phép các nước đang phát triển và kém phát triển nhất giành được và duy trì khả năng tiếp cận thị trường”.
Giới thiệu về STDF
STDF là một quan hệ đối tác nhiều bên liên quan toàn cầu, được thành lập bởi WTO cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) thuộc Liên hợp quốc, Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Nhóm Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
STDF hoạt động như một nền tảng kiến thức và cơ chế tài trợ cho các dự án SPS hợp tác và đổi mới mang lại lợi ích cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất. Kể từ khi thành lập, STDF đã hỗ trợ 75 dự án mang lại lợi ích cho các nước châu Phi nói tiếng Pháp, chiếm 35% nguồn tài trợ cho dự án STDF cho đến nay.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường
 Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ
 EU đóng góp 75.000 EUR cho sự tham gia của các nước LDC vào MC13
 Nam Phi chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712241707