Thứ bảy, 15-6-2024 - 3:0 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Các cuộc đàm phán về việc Costa Rica gia nhập thỏa thuận mua sắm chính phủ được tăng cường 

 Thứ hai, 25-3-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 20/3/2024, các bên tham gia hiệp định mua sắm Chính phủ 2012 (GPA 2012) đã tăng cường đàm phán về việc Costa Rica gia nhập GPA 2012 tại cuộc họp của Ủy ban Mua sắm Chính phủ. Đây là cuộc họp đầu tiên của Ủy ban kể từ khi Costa Rica ban hành đề nghị tiếp cận thị trường ban đầu vào đầu tháng này, một tài liệu quan trọng cần thiết để bắt đầu các cuộc đàm phán. Các bên cũng đã tổ chức hội thảo vào ngày 21 tháng 3 năm 2024, thảo luận về vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong việc hỗ trợ thương mại và cạnh tranh trong mua sắm chính phủ.

Đàm phán gia nhập
Costa Rica đã nộp đơn đăng ký tham gia GPA 2012 vào tháng 9 năm 2023. Đây là thành viên WTO Trung Mỹ đầu tiên muốn trở thành một bên của Hiệp định. Ông Leonor Obando, Điều phối viên Mua sắm Chính phủ tại Bộ Ngoại thương Costa Rica, tuyên bố: “Bắt đầu quá trình gia nhập GPA là một bước đi hợp lý đối với một quốc gia đã thực hiện các cam kết [mua sắm chính phủ] trong hầu hết các hiệp định thương mại tự do và đã sửa đổi khuôn khổ mua sắm chính phủ của mình để làm cho phù hợp với các thông lệ quốc tế tốt nhất”. Các bên hoan nghênh Costa Rica đã nhanh chóng đưa ra đề nghị tiếp cận thị trường ban đầu.
Albania, Trung Quốc và Cộng hòa Kyrgyzstan cũng cung cấp thông tin cập nhật về những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán gia nhập và các diễn biến liên quan. Các bên GPA khuyến khích ba chính phủ gia nhập tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán nhanh chóng.
Các vấn đề khác
Ủy ban đã bầu lại Đại sứ Martin Zbinden (Thụy Sĩ) làm Chủ tịch trong nhiệm kỳ một năm. Các bên cũng xem xét các vấn đề liên quan đến việc thực hiện Hiệp định và ba chương trình làm việc của Ủy ban về mua sắm chính phủ bền vững, về các doanh nghiệp vừa và nhỏ và về thu thập số liệu thống kê.
Cũng đang được thảo luận là các thông báo gần đây của các bên, sự phát triển về quy định và lập pháp trong các nền kinh tế GPA, chia sẻ thông tin trong Ủy ban và các thủ tục mới để lưu hành, bãi bỏ hạn chế và dịch thuật các tài liệu liên quan đến GPA. Ban Thư ký WTO cũng cập nhật cho các bên về những cải tiến tiếp theo đối với Cổng e-GPA đang được tiến hành.
Hội thảo chia sẻ thông tin về công nghệ mua sắm kỹ thuật số
Vào ngày 21 tháng 3, Ủy ban đã tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin lần thứ hai về vai trò của công nghệ kỹ thuật số trong việc hỗ trợ thương mại và cạnh tranh trong quy trình mua sắm của chính phủ. Các chuyên gia, người thực hành và nhà hoạch định chính sách đã thảo luận về việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong hoạt động mua sắm của chính phủ, các bài học kinh nghiệm và cách đưa điều này vào các cuộc thảo luận về mua sắm chính phủ của WTO.
Ngoài việc khám phá những lợi ích của các công cụ kỹ thuật số mới trong việc tự động hóa các tác vụ, sử dụng phân tích dự đoán và tăng cường phát hiện gian lận, hội thảo còn nêu bật những rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như vi phạm quyền riêng tư và khoảng cách về kỹ năng.
Trong bài phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc WTO Johanna Hill cho biết: “Mua sắm kỹ thuật số và thương mại quốc tế phụ thuộc lẫn nhau và hỗ trợ lẫn nhau. Thương mại tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm các công nghệ mua sắm kỹ thuật số đáng tin cậy và giá cả phải chăng, trong khi việc mua sắm bằng công nghệ kỹ thuật số tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.”
Hơn nữa, bà Hill nhấn mạnh rằng: “WTO đang nỗ lực mang lại lợi ích thông qua thương mại cho tất cả mọi người. Thỏa thuận Mua sắm Chính phủ và công việc của Ủy ban là một phần của triết lý này. Chúng tôi cần đảm bảo rằng hoạt động mua sắm kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, bất kể quy mô, tình trạng phát triển, tính chất trung tâm, khu vực hay địa phương”.
Cuộc họp tiếp theo
Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban sẽ diễn ra vào giữa tháng 6/2024.
Bối cảnh
GPA có 22 bên (bao gồm 49 thành viên WTO, tính Liên minh châu Âu và 27 quốc gia thành viên là một bên). Mặc dù được mở cho tất cả các thành viên WTO nhưng Hiệp định nhiều bên này chỉ có tính ràng buộc đối với những thành viên đã tham gia.
Các điều khoản tham gia của mỗi ứng viên sẽ được đàm phán với các bên GPA. Các điều khoản này được nêu trong lịch trình của mỗi bên (có sẵn từ e-GPA Gateway), trong đó xác định các cam kết của bên đó đối với:
- các cơ quan mua sắm có quy trình mua sắm sẽ được mở cho các nhà thầu nước ngoài
- hàng hóa, dịch vụ và dịch vụ xây dựng mở cửa cho cạnh tranh nước ngoài
các giá trị ngưỡng trên đó các hoạt động mua sắm sẽ được mở cho cạnh tranh nước ngoài
- ngoại lệ đối với phạm vi bảo hiểm.
GPA nhằm mục đích mở cửa thị trường mua sắm chính phủ cho cạnh tranh nước ngoài theo cách có đi có lại và trong phạm vi được thỏa thuận giữa các bên GPA và cũng nhằm mục đích làm cho hoạt động mua sắm của chính phủ trở nên minh bạch hơn và thúc đẩy quản trị tốt.
Việc mở cửa thị trường đối ứng hỗ trợ các bên GPA mua hàng hóa và dịch vụ mang lại giá trị tốt nhất cho số tiền họ bỏ ra. Hiệp định cung cấp các đảm bảo pháp lý về việc không phân biệt đối xử đối với hàng hóa, dịch vụ và nhà cung cấp của các bên GPA trong các hoạt động mua sắm được bảo đảm.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hơn 60 sinh viên tham gia Mô hình WTO phiên bản 2024
 Canada đóng góp 250.000 CAD để thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm an toàn từ các nền kinh tế đang phát triển
 WTO và EIF chủ trì thảo luận về chính sách thương mại và trao quyền kinh tế cho phụ nữ
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala khen ngợi công việc MC13, kêu gọi các thành viên nhanh chóng hoàn thành công việc còn dang dở
 STDF thúc đẩy thương mại an toàn để phát triển ở Châu Phi nhân Ngày Quốc tế Pháp ngữ
 Nhóm công tác doanh nghiệp nhỏ bàn hướng đi tiếp theo sau MC13, chào đón thành viên thứ 99
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ
 EU đóng góp 75.000 EUR cho sự tham gia của các nước LDC vào MC13
 Nam Phi chính thức chấp nhận Hiệp định trợ cấp nghề cá
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712242050