Thứ hai, 24-6-2024 - 20:42 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Phó Tổng Giám đốc Hill: Thương mại dịch vụ và kỹ thuật số thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ 

 Thứ hai, 11-3-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 7/3/2024, phát biểu tại sự kiện “Phụ nữ trong thương mại” do Tổ chức Trade Finance Global tổ chức ở London, Phó Tổng Giám đốc Johanna Hill nhấn mạnh vai trò mạnh mẽ của thương mại kỹ thuật số và thương mại dịch vụ trong việc thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội của phụ nữ.

Phó Tổng Giám đốc Hill lưu ý rằng mặc dù thương mại được biết là có tác động tích cực đến sự tham gia kinh tế của phụ nữ nhưng hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua những thay đổi đáng kể. “Đây là lý do tại sao chúng ta cần đảm bảo rằng tương lai của thương mại hứa hẹn về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ. Chúng ta cần tập trung vào thương mại kỹ thuật số và thương mại dịch vụ khi đây là một trong những yếu tố chính sẽ định hình tương lai của thương mại”, Phó Tổng Giám đốc Hill khẳng định.
Về thương mại kỹ thuật số, Phó Tổng Giám đốc Hill đưa ra ví dụ về những phụ nữ nông dân trồng cà phê và ca cao, những người có thể kết nối với các thị trường mới và tiếp cận các dịch vụ tài chính nhờ công nghệ dựa trên blockchain. Người nông dân trồng ca cao và cà phê đang gặp khó khăn về tài chính do giá cả hàng hóa sản xuất ra cao. Theo Tổ chức Fairtrade Foundation, nông dân trồng ca cao trung bình chỉ được 6% giá trị cuối cùng của một thanh sô cô la. Nhờ công nghệ số, họ có thể kết nối với người mua và hợp tác với những nông dân khác, đảm bảo giá cả hợp lý cho sản phẩm của mình.
Phó Tổng Giám đốc Hill lưu ý rằng thương mại kỹ thuật số có thể giúp phụ nữ tăng khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu và cơ hội làm việc linh hoạt, loại bỏ các rào cản gia nhập thị trường truyền thống, bao gồm cả những rào cản liên quan đến hạn chế về thời gian và khả năng di chuyển. Thương mại kỹ thuật số cũng có thể cung cấp cho phụ nữ các cơ chế tài chính giúp vượt qua các rào cản truyền thống về vốn. Công việc do WTO và Tập đoàn Tài chính Quốc tế tiến hành cho thấy rằng việc cải thiện khả năng tiếp cận tài chính thương mại có thể làm tăng thương mại của các nước Tây Phi lên tới 16% tương đương 26 tỷ USD. Tương tự, đối với khu vực sông Mê Kông, khả năng tiếp cận tài chính lớn hơn có tiềm năng thúc đẩy thương mại của các quốc gia này tăng trung bình lên tới 8%, tương đương 58 tỷ USD. “Nói cách khác, thương mại kỹ thuật số đặc biệt hữu ích trong việc khắc phục những hạn chế liên quan đến thành kiến giới tính”, Phó Tổng Giám đốc Hill cho biết.
Phó Tổng Giám đốc Hill nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của lĩnh vực dịch vụ đối với sự hòa nhập kinh tế của phụ nữ, đề cập đến một nghiên cứu chung của WTO và Ngân hàng Thế giới cho thấy rằng vào năm 2021, cứ năm phụ nữ thì có 3 người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Các công ty do phụ nữ lãnh đạo cũng đạt được nhiều thành công hơn trong lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là những công ty được cung cấp dịch vụ từ xa hoặc qua nền tảng kỹ thuật số. Điều này cho thấy rằng một số rào cản đặc thù về giới đối với hoạt động kinh doanh của phụ nữ có thể ít gây khó khăn hơn so với trong ngành.
Phó Tổng Giám đốc Hill nói thêm: “Tuy nhiên, mặc dù thương mại dịch vụ có thể mang lại nhiều cơ hội kinh tế tốt hơn cho phụ nữ nhưng không phải là không có thành kiến”. Một báo cáo gần đây do WTO và Ngân hàng Thế giới cùng công bố, cho thấy chi phí thương mại, bao gồm cả những chi phí liên quan đến chính sách thương mại, cao hơn trong các dịch vụ sử dụng nhiều lao động của phụ nữ. Điều này cho thấy rằng việc cải thiện môi trường pháp lý cho thương mại dịch vụ có thể giúp giảm khoảng cách về lương của phụ nữ.
Các sáng kiến gần đây của các thành viên WTO và Ban Thư ký WTO cũng nhằm thúc đẩy sự tham gia kinh tế của phụ nữ trong lĩnh vực dịch vụ và hơn thế nữa:
Trong Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tại Abu Dhabi, các nguyên tắc mới về thực hành quản lý tốt đối với thương mại dịch vụ đã có hiệu lực. Những quy định này sẽ giúp giảm chi phí thương mại dịch vụ ước tính hơn 125 tỷ USD trên toàn thế giới. Đây cũng là văn bản đàm phán đầu tiên của WTO có điều khoản về không phân biệt đối xử giữa nam và nữ, nhằm mục đích đảm bảo không phân biệt đối xử trong quá trình ủy quyền, từ đó hỗ trợ sự tham gia của phụ nữ vào thương mại dịch vụ.
Cũng tại MC13, một nhóm thành viên WTO đã đưa ra một công cụ chính sách vạch ra các sáng kiến hiện tại của chính phủ nhằm hỗ trợ tiếp cận tài chính cho phụ nữ. Bản tóm tắt này có thể là nguồn cảm hứng quý giá cho các nhà hoạch định chính sách, có thể đặc biệt hữu ích trong việc cung cấp các phương tiện thay thế để giải quyết những hạn chế về tài chính của các doanh nhân nữ.
WTO và Trung tâm Thương mại Quốc tế cùng ra mắt tại MC13 một quỹ trị giá 50 triệu USD để hỗ trợ các nhà xuất khẩu nữ. Quỹ Phụ nữ xuất khẩu trong nền kinh tế kỹ thuật số (WEIDE) sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo ở các nền kinh tế đang phát triển và các nước kém phát triển nhất LDC các nguồn lực cần thiết để áp dụng công nghệ kỹ thuật số.
Kể từ năm 2020, Nhóm công tác không chính thức về Thương mại và Giới đã tìm cách tăng cường nỗ lực nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào thương mại toàn cầu.
Vào năm 2022, Ban Thư ký WTO đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Giới để cung cấp thông tin cho các cuộc thảo luận giữa các cơ quan của WTO về các kết quả nghiên cứu. WTO cũng cung cấp các hoạt động đào tạo cho các quan chức chính phủ về các vấn đề thương mại và giới tính.

Nguồn: Vitic/ www.wto.org/english/news_e/news24_e/ddgjh_07mar24_e.htm
 

  PRINT     BACK
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13
 Trung Quốc đóng góp 490.000 USD hỗ trợ gia nhập WTO và các nước kém phát triển nhất
 Philippines chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Vương quốc Anh đóng góp 33.000 CHF để hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng góp 10 triệu USD hỗ trợ các sáng kiến của WTO
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kêu gọi liên minh các Bộ trưởng thương mại tăng cường hành động về khí hậu thông qua WTO
 WTO, ITC ra mắt quỹ toàn cầu 50 triệu USD dành cho các nhà xuất khẩu nữ trong nền kinh tế số
 Hàn Quốc tài trợ 1 triệu USD cho Quỹ cá WTO
 Iceland đóng góp 20.000 CHF hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh Hội nghị Nghị viện Abu Dhabi về WTO, kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ MC13 thành công

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712470201