Thứ hai, 24-6-2024 - 21:4 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Phó Tổng Giám đốc Ellard và Chủ tịch đàm phán trợ cấp nghề cá chia sẻ các bước tiếp theo tại Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới 

 Thứ bảy, 16-3-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 13/3/2024, tại cuộc trò chuyện bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới do The Economist Group tổ chức, Phó Tổng Giám đốc WTO Angela Ellard và Đại sứ Einar Gunnarsson (Iceland), Chủ tịch các cuộc đàm phán về trợ cấp nghề cá, đã cung cấp thông tin cập nhật về công việc sắp tới thực hiện Hiệp định về trợ cấp nghề cá và nắm bắt những tiến bộ đạt được trong làn sóng đàm phán thứ hai về các điều khoản bổ sung.

Phó Tổng Giám đốc Ellard cho biết: "Hiệp định Trợ cấp Nghề cá WTO sẽ cải thiện đáng kể tình trạng và tính bền vững của nghề cá thế giới bằng cách cấm các hình thức trợ cấp tồi tệ nhất. Tôi kêu gọi các thành viên WTO hoàn tất các thủ tục trong nước để hiệp định có hiệu lực và mang lại lợi ích cho cuộc sống của 260 triệu người trên toàn cầu phụ thuộc vào nghề cá, đảm bảo lương thực, thu nhập và việc làm".
71 thành viên WTO đã chính thức chấp nhận hiệp định và cần thêm 39 thành viên chấp nhận chính thức nữa, vượt qua mức tỷ lệ 2/3 số thành viên chấp thuận để hiệp định có hiệu lực.
“Tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn, cho phép hiệp định bắt đầu mang lại lợi ích cho đại dương, trữ lượng cá và sinh kế của những người phụ thuộc vào đại dương. Sau khi hiệp định có hiệu lực, Cơ chế tài trợ nghề cá của WTO hay Quỹ cá, sẽ có thể bắt đầu cung cấp các khoản tài trợ cho các thành viên đang phát triển và LDC đã chấp nhận hiệp định, để hỗ trợ họ thực hiện thực thi”, Phó Tổng Giám đốc Ellard nói thêm.
Đại sứ Gunnarsson cho biết: “Các thành viên đã tiến rất gần đến việc thông qua các Điều khoản bổ sung về Trợ cấp Thủy sản tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13). Chúng tôi tiếp tục có nhiệm vụ đàm phán về các nguyên tắc liên quan đến trợ cấp góp phần gây ra tình trạng dư thừa năng lực và đánh bắt quá mức cũng như đối xử đặc biệt và khác biệt liên quan. Nhiều thành viên đang kêu gọi Nhóm đàm phán về các quy tắc nắm bắt những tiến bộ đã đạt được trước và tại MC13 và đưa cuộc đàm phán đi đến kết thúc càng sớm càng tốt”.
Được thông qua bằng sự đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), được tổ chức tại Geneva vào tháng 6 năm 2022, Hiệp định về Trợ cấp Thủy sản đặt ra các quy tắc đa phương, ràng buộc mới nhằm hạn chế các khoản trợ cấp có hại, vốn là yếu tố chính dẫn đến sự cạn kiệt nguồn cá trên thế giới trên diện rộng. Ngoài ra, hiệp định thừa nhận nhu cầu của các nước đang phát triển và kém phát triển nhất và thành lập một quỹ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực để giúp họ thực hiện các nghĩa vụ.
Hiệp định cấm hỗ trợ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cấm hỗ trợ đánh bắt nguồn lợi bị đánh bắt quá mức và chấm dứt trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá ở các vùng biển xa không được kiểm soát.
Các thành viên cũng nhất trí tại MC12 sẽ tiếp tục đàm phán về các vấn đề còn tồn tại nhằm đưa ra khuyến nghị cho các điều khoản bổ sung, nâng cao hơn nữa nguyên tắc của hiệp định này.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Nhật Bản đóng góp 115.000 EUR hỗ trợ nâng cao năng lực thương mại của các nền kinh tế đang phát triển
 EU đóng góp 1 triệu EUR nâng cao năng lực thương mại ở các nền kinh tế đang phát triển và LDC
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13
 Trung Quốc đóng góp 490.000 USD hỗ trợ gia nhập WTO và các nước kém phát triển nhất
 Philippines chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Vương quốc Anh đóng góp 33.000 CHF để hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng góp 10 triệu USD hỗ trợ các sáng kiến của WTO
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kêu gọi liên minh các Bộ trưởng thương mại tăng cường hành động về khí hậu thông qua WTO
 WTO, ITC ra mắt quỹ toàn cầu 50 triệu USD dành cho các nhà xuất khẩu nữ trong nền kinh tế số
 Hàn Quốc tài trợ 1 triệu USD cho Quỹ cá WTO
 Iceland đóng góp 20.000 CHF hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh Hội nghị Nghị viện Abu Dhabi về WTO, kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ MC13 thành công
 Dự án mới của Ngân hàng Thế giới và WTO thúc đẩy sự tham gia của châu Phi vào thương mại kỹ thuật số

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712470696