Thứ bảy, 15-6-2024 - 1:43 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

Philippines chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá 

 Thứ năm, 29-2-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 27/2/2024, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Francisco P. Tiu Laurel, Jr., và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines Alfredo E. Pascual, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp, đã đệ trình văn kiện chấp nhận hiệp định về trợ cấp nghề cá của Philippines lên Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 (MC13) diễn ra tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala cho biết: “Tôi rất vui mừng khi Philippines đã chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá tại MC13. Làm như vậy ngay từ đầu Phiên làm việc về Cá của chúng tôi tại MC13 sẽ tạo ra một bầu không khí tích cực cho phần còn lại của cuộc họp. Hành động này thể hiện sự tán thành mạnh mẽ của Philippines đối với WTO, cũng như sự cống hiến của nước này trong việc bảo tồn các đại dương của chúng ta cho những người sống dựa vào nghề cá để sinh kế và an ninh lương thực, đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn cầu trong khát vọng chung của chúng ta về sự bền vững”.
Bộ trưởng Tiu Laurel cho biết: “Philippines vui mừng thông báo rằng sau khi hoàn tất thủ tục trong nước, chúng tôi đã phê chuẩn thành công Hiệp định WTO đầu tiên về trợ cấp nghề cá nhân Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 tại thành phố sôi động Abu Dhabi này. Đây là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm thể hiện cam kết của đất nước chúng tôi trong việc giải quyết mối quan ngại toàn cầu về hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát cũng như việc bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương của chúng ta. Khi Hiệp định Trợ cấp Nghề cá đầu tiên của WTO có hiệu lực, điều này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác và cộng tác giữa các quốc gia. Chúng tôi dành tặng cột mốc quan trọng này cho người dân Philippines, nghề cá và nguồn lợi thủy sản của đất nước và quan trọng nhất là các cộng đồng được hưởng lợi từ Hiệp định WTO. Cuối cùng, chúng tôi nhiệt thành hy vọng các thành viên còn lại của WTO sẽ có động lực để hoàn tất quá trình phê chuẩn trong nước của mình để Hiệp định có hiệu lực trong thời gian sớm nhất có thể”.
Văn kiện chấp nhận của Philippines nâng tổng số thành viên WTO đã chính thức chấp nhận Hiệp định lên 70. Cần thêm 40 thành viên chấp nhận chính thức nữa để Hiệp định có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi được 2/3 số thành viên phê chuẩn.
Được thông qua bằng sự đồng thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO (MC12), được tổ chức tại Geneva vào ngày 12-17 tháng 6 năm 2022, Hiệp định về trợ cấp nghề cá đặt ra các quy tắc đa phương, ràng buộc mới nhằm hạn chế các khoản trợ cấp có hại, vốn là yếu tố chính dẫn đến sự cạn kiệt nguồn tài nguyên thủy sản trên diện rộng. Ngoài ra, hiệp định thừa nhận nhu cầu của các nước đang phát triển và kém phát triển nhất và thành lập một quỹ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực để giúp họ thực hiện các nghĩa vụ.
Hiệp định cấm hỗ trợ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), cấm hỗ trợ đánh bắt nguồn lợi bị đánh bắt quá mức và chấm dứt trợ cấp cho hoạt động đánh bắt cá ở các vùng biển xa không được kiểm soát.
Các thành viên cũng nhất trí tại MC12 sẽ tiếp tục đàm phán về các vấn đề còn tồn tại, nhằm đưa ra khuyến nghị của MC13, sẽ được tổ chức vào tháng 2 năm 2024 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, để có thêm các điều khoản nhằm nâng cao hơn nữa các nguyên tắc của hiệp định.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13
 Trung Quốc đóng góp 490.000 USD hỗ trợ gia nhập WTO và các nước kém phát triển nhất
 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng góp 10 triệu USD hỗ trợ các sáng kiến của WTO
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kêu gọi liên minh các Bộ trưởng thương mại tăng cường hành động về khí hậu thông qua WTO
 WTO, ITC ra mắt quỹ toàn cầu 50 triệu USD dành cho các nhà xuất khẩu nữ trong nền kinh tế số
 Iceland đóng góp 20.000 CHF hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh Hội nghị Nghị viện Abu Dhabi về WTO, kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ MC13 thành công
 Dự án mới của Ngân hàng Thế giới và WTO thúc đẩy sự tham gia của châu Phi vào thương mại kỹ thuật số
 WTO, FIFA tăng cường hợp tác về bông, kêu gọi tăng cường đầu tư vào ngành bông châu Phi
 Hàn Quốc đóng góp 260.000 CHF hỗ trợ chuyên môn thương mại của các nước đang phát trển
 Na Uy cam kết tài trợ 20 triệu NOK hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững ở các nước LDC thông qua EIF
 Phần Lan hỗ trợ 1,2 triệu EUR để cải thiện sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào thương mại thế giới
 Việt Nam, EU và Bỉ thúc đẩy hợp tác xanh, bền vững

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712239883