Chủ nhật, 14-7-2024 - 0:55 GMT+7  Việt Nam EngLish 

 WTO

WTO, ITC ra mắt quỹ toàn cầu 50 triệu USD dành cho các nhà xuất khẩu nữ trong nền kinh tế số 

 Thứ tư, 28-2-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 25/2//2024, WTO và Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) đã ra mắt quỹ toàn cầu trị giá 50 triệu USD để giúp phụ nữ tận dụng các cơ hội trong thương mại quốc tế và nền kinh tế kỹ thuật số bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 diễn ra tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Quỹ phụ nữ xuất khẩu trong nền kinh tế kỹ thuật số (WEIDE) sẽ giúp các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và doanh nhân nữ ở các nền kinh tế đang phát triển và các nước kém phát triển nhất áp dụng công nghệ kỹ thuật số và mở rộng sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết: "Thương mại kỹ thuật số, và cụ thể hơn là thương mại dịch vụ được chuyển giao bằng kỹ thuật số, là phân khúc phát triển nhanh nhất của thương mại quốc tế - tăng trưởng trung bình 8% kể từ năm 2005. Trong kỷ nguyên thương mại kỹ thuật số, những người bị bỏ lại phía sau trong làn sóng toàn cầu hóa đầu tiên có cơ hội được hưởng lợi ngay bây giờ và làm những điều khác biệt. Số hóa mang đến cho chúng ta những cơ hội chưa từng có để trao quyền cho các doanh nhân nữ, tạo sân chơi bình đẳng và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện."
Giám đốc điều hành ITC, bà Pamela Coke-Hamilton cho biết: "Hết lần này đến lần khác, phụ nữ ở các nước đang phát triển nói với chúng tôi rằng khả năng tiếp cận tài chính là rào cản chính đối với thương mại. Với Quỹ mới này, các doanh nhân nữ sẽ có các nguồn lực cần thiết để kinh doanh xuyên biên giới và trực tuyến".
Tiến sĩ Thani Ahmed Al Zeyoudi, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết: "Trao quyền cho phụ nữ trong thương mại là chìa khóa để khai thác toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế của chúng ta. Cải thiện khả năng tiếp cận tài chính là điều cần thiết cho mục tiêu đó. Quỹ mới này là một bước quan trọng, tạo điều kiện cho các nữ doanh nhân xuất sắc tìm được nguồn vốn cần thiết để biến ý tưởng thành các công ty thành công và đang phát triển. UAE tự hào đóng vai trò hỗ trợ sáng kiến quan trọng này”.
UAE đang phân bổ 5 triệu USD cho Quỹ với tư cách là nhà tài trợ đầu tiên.
Buổi ra mắt diễn ra trong Sự kiện cấp cao của WTO-ITC về Phụ nữ và Thương mại, một hội nghị kéo dài hai ngày về trao quyền kinh tế cho phụ nữ trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán của cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO. Các Bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới đang tập hợp để hành động về công việc tương lai của WTO tại hội nghị do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tổ chức.
Quỹ WEIDE sẽ mở đơn đăng ký từ các nhà xuất khẩu nữ vào quý 2 năm 2024.
Vào ngày đầu tiên của Sự kiện cấp cao WTO-ITC về Phụ nữ và Thương mại, WTO và ITC đã đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh SheTrades, quy tụ hơn 250 nữ doanh nhân từ hơn 60 quốc gia cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu (từ Visa, UPS, v.v.) và các đối tác phát triển quốc tế.
Các đại biểu tham gia đã thảo luận các giải pháp cụ thể cho những thách thức mà doanh nhân nữ phải đối mặt và khám phá cơ hội cho phụ nữ tiếp cận các thị trường mới trong hệ thống thương mại toàn cầu kỹ thuật số và xanh ngày càng tăng. Họ cũng tham dự các lớp học nâng cao do các chuyên gia hàng đầu từ ITC, Visa, DHL, Sidley Austin và Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới giảng dạy.
ITC cũng mở rộng hợp tác với Tập đoàn Phát triển Kinh tế Dubai để tổ chức Trung tâm ITC SheTrades Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời ký biên bản ghi nhớ với Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Nigeria để tiếp tục tổ chức Trung tâm SheTrades tại quốc gia này. Điều này nâng số lượng Trung tâm ITC SheTrades trên toàn thế giới lên 17, bao gồm hai Trung tâm khu vực.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 13 của WTO tại UAE hoãn phiên bế mạc
 Thụy Điển đóng góp 27 triệu SEK hỗ trợ tăng trưởng thương mại ở các nước LDC thông qua Khuôn khổ EIF
 UAE đóng góp 240.000 CHF hỗ trợ các nước kém phát triển nhất tham gia MC13
 Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đóng góp 10 triệu USD hỗ trợ các sáng kiến của WTO
 Tổng Giám đốc Okonjo-Iweala kêu gọi liên minh các Bộ trưởng thương mại tăng cường hành động về khí hậu thông qua WTO
 Iceland đóng góp 20.000 CHF hỗ trợ các nước LDC tham gia MC13
 Hàn Quốc đóng góp 260.000 CHF hỗ trợ chuyên môn thương mại của các nước đang phát trển
 Na Uy cam kết tài trợ 20 triệu NOK hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững ở các nước LDC thông qua EIF
 Phần Lan hỗ trợ 1,2 triệu EUR để cải thiện sự tham gia của các nền kinh tế đang phát triển vào thương mại thế giới
 Việt Nam, EU và Bỉ thúc đẩy hợp tác xanh, bền vững
 Khóa học chính sách thương mại nâng cao của WTO đang diễn ra tại Geneva
 Chủ tịch vòng đàm phán nông nghiệp giới thiệu dự thảo văn bản đàm phán nông nghiệp trước thềm MC13
 Cabo Verde chính thức chấp nhận Hiệp định về trợ cấp nghề cá
 Đối thoại về ô nhiễm nhựa hoàn thiện nội dung Tuyên bố cấp Bộ trưởng MC13
 Các thành viên được cập nhật về tiến trình đàm phán cải cách giải quyết tranh chấp trước thềm MC13

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712921954