Thứ bảy, 13-7-2024 - 23:7 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tổng thư ký ASEAN 

 Thứ ba, 23-4-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 22/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với ông Kao Kim Hourn, Tổng Thư ký ASEAN về các vấn đề trong cộng đồng kinh tế ASEAN nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN của Chính phủ Việt Nam.

Tháp tùng Bộ trưởng tham dự buổi làm việc, có đại diện của Bộ Ngoại giao và lãnh đạo các Đơn vị: Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và Văn phòng Bộ.
Tại buổi làm việc, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn đã chia sẻ về các lĩnh vực ưu tiên của ASEAN trong trụ cột kinh tế nhằm đa dạng hóa thương mại và tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng của ASEAN, gồm: (i) thương mại, (ii) đầu tư, (iii) du lịch và (iv) kết nối. Ông cũng cho biết, với mục tiêu đưa ASEAN trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn trên toàn cầu, ASEAN đang tập trung vào triển khai nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và các đối tác, cũng như các sáng kiến về kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và kinh tế biển xanh. Đồng thời, ông đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN và vai trò của Bộ Công Thương Việt Nam trong vai trò là cơ quan chủ trì điều phối các công việc trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN của Việt Nam. Ông hy vọng rằng Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc hoàn thành các sáng kiến ưu tiên kinh tế do Lào – nước Chủ tịch ASEAN 2024 đề xuất.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam trong các công việc liên quan đến hội nhập kinh tế ASEAN, cũng như vai trò Lãnh đạo của Tổng Thư ký ASEAN trong việc hỗ trợ hiệu quả Indonesia và Lào trong năm Chủ tịch ASEAN. Bộ trưởng cho biết Việt Nam hoan nghênh 14 sáng kiến ưu tiên do Lào đề xuất và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Lào và các nước ASEAN khác để hoàn thành các sáng kiến, bảo đảm thành công của năm ASEAN 2024, đóng góp vào tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN, củng cố nền móng và tạo động lực mới cho những bước phát triển xa hơn của ASEAN trong những thập kỷ tới.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cũng chia sẻ rằng, mặc dù trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến khó lường, nền kinh tế Việt Nam trong quý I, 2024 vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế quý I đạt 5,66%, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hoá đạt hơn 178 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, nền kinh tế Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung vẫn phải đối mặt với các thách thức trong thời gian tới, đặc biệt là chủ nghĩa bảo hộ có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng cho rằng các nước ASEAN phải tăng cường đoàn kết để vượt qua các thách thức này nhằm đạt được các kết quả tích cực, cùng có lợi trong thời gian tới.
Bộ trưởng cũng ghi nhận các đề nghị của Tổng Thư ký ASEAN đối với các vấn đề trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ, đầu tư, du lịch, kết nối trong hợp tác kinh tế ASEAN và cho biết sẽ chuyển các thông tin này tới các Bộ, cơ quan liên quan để thúc đẩy các cuộc thảo luận trong ASEAN.
Về hợp tác kinh tế ngoại khối, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, trong thời gian vừa qua, Việt Nam luôn tích cực tham gia, phối hợp chặt chẽ với các thành viên ASEAN trong hợp tác kinh tế ngoại khối, đặc biệt là trong công tác thực thi và đàm phán nâng cấp các FTA ASEAN+ (bao gồm cả Hiệp định RCEP), từ đó góp phần hỗ trợ phục hồi phát triển hậu đại dịch, hướng tới thịnh vượng bền vững của khu vực ASEAN. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác cũng như Ban Thư ký ASEAN để thúc đẩy hơn nữa quan hệ với các nước đối tác, đồng thời cho biết Việt Nam ủng hộ việc ASEAN đẩy mạnh quan hệ với các đối tác mới còn tiềm năng phát triển quan hệ trong tương lai.
Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao những chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng như cam kết của Việt Nam trong việc tiếp tục đóng góp tích cực và có trách nhiệm để thúc đẩy hội nhập kinh tế ASEAN trong thời gian tới. Ông Kao Kim Hour cũng nhất trí với Bộ trưởng giao cấp kỹ thuật tiếp tục phối hợp chặt chẽ để hoàn thành các mục tiêu của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ niềm vui khi ngày càng nhiều cán bộ Campuchia, Lào và Việt Nam đang làm việc tích cực tại Ban Thư ký ASEAN dưới sự dẫn dắt của ngài Tổng Thư ký.
 Nguồn:Vụ Chính sách thương mại đa biên 

  PRINT     BACK
 Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc
 Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp Thứ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu, năng lượng Úc và chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI)
 Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024
 Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí
 Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone
 Tăng cường xúc tiến thương mại tại địa phương của Algeria
 Kỳ họp lần II của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada tại Hà Nội
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Hội đồng Kinh doanh Canada
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada
 Đối thoại kinh doanh Việt Nam - Canada
 Kết quả Hội nghị Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712919823