Thứ bảy, 13-7-2024 - 23:32 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc 

 Thứ ba, 23-4-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 20/4/2024, tại thành phố Điện Biên Phủ, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Điện Biên (UBND tỉnh Điện Biên) tổ chức “Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử: từ sản xuất đến đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc”.

Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử là chủ trương xuyên suốt
Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn nhấn mạnh, những năm gần đây, hoạt TMĐT trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những bước phát triển. Toàn tỉnh có khoảng 500 sản phẩm được đưa lên sàn TMĐT; tỷ lệ dân số tham gia mua sắm trực tuyến đạt trên 30%; tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ có tài khoản TMĐT đạt 20% và tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp có tài khoản trên sàn TMĐT đạt 50%. TMĐT giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng trong tỉnh dễ dàng hơn trong việc tiếp cận thông tin thị trường, giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch, tiếp thị, phát triển thị trường, tìm kiếm đối tác, giảm chi phí sản xuất, giúp thanh toán nhanh chóng và tiện lợi.
Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn phát biểu chào mừng Hội nghị
Tuy nhiên, theo ông Phạm Đức Toàn, bên cạnh mặt tích cực thì hoạt động này vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Đội ngũ cán bộ chuyên trách về TMĐT thiếu, chất lượng nguồn nhân lực còn thấp; hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; phần lớn các website của tỉnh chỉ dừng lại ở hình thức quảng bá giới thiệu sản phẩm, thiếu các dịch vụ hỗ trợ tiếp thị, thanh toán, hoàn tất đơn hàng; số lượng các sản phẩm hàng hóa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, yêu cầu để tham gia vào các sàn TMĐT còn khiêm tốn… Vì vậy, Lãnh đạo tỉnh Điện Biên hi vọng, Hội nghị sẽ góp phần định hướng và đề ra các giải pháp cho  những khó khăn, vướng mắc trong phát triển TMĐT hiện nay tại địa phương và vùng Tây Bắc nói riêng, cả nước nói chung.
Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Hội nghị
Đồng tình với ý kiến của Lãnh đạo tỉnh Điện Biên, Cục trưởng Cục TMĐT và KTS nhấn mạnh về vai trò của TMĐT đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội hiện nay. Để phát huy lợi thế của phương thức phân phối hiện đại này, đồng thời, khai thác tốt hơn lợi thế của mỗi vùng, Cục trưởng Cục TMĐT cho biết, Đảng và Chính phủ chủ trương thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT. Đây là chủ trương xuyên suốt và là một trong những định hướng trọng tâm của Đảng, Chính phủ thời gian qua.
Toàn cảnh tại Hội nghị
Chia sẻ với những khó khăn, tồn tại trong quá trình thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc, Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh bày tỏ, Hội nghị ngày hôm nay được tổ chức với mục tiêu: (i) Nâng cao năng lực triển khai Đề án phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2025 của các địa phương, hướng tới phát triển TMĐT bền vững; (ii) Tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy các hạ tầng dịch vụ phát triển, giúp các địa phương tiết kiệm nguồn lực, chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, có cơ hội tham gia vào mạng lưới sản xuất và tiêu thụ rộng lớn; (iii) Thu hẹp khoảng cách phát triển TMĐT giữa các tỉnh trong khu vực Tây Bắc, giữa Tây Bắc và các vùng khác trong cả nước, tạo đà cho sự phát triển chung của nội vùng, liên vùng và của cả nước.
Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Nguyễn Thị Minh Huyền
Trao đổi cụ thể tại Hội nghị về những mô hình liên kết vùng trong phát triển TMĐT, bà Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Cục trưởng Cục TMĐT và KTS thông tin, có 3 nhóm: Một là, tập trung nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý nhà nước, thể hiện ở việc hoàn thiện thể chế chính sách quản lý nhà nước, tăng cường giám sát thực thi, nâng cao năng lực cán bộ quản lý nhà nước; Hai là, quy hoạch hạ tầng dịch vụ hỗ trợ TMĐT với việc quy hoạch hạ tầng logistics, giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, mô hình giải pháp mới để chuyển giao; Ba là, chuyển đổi số và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gồm chuyển đổi số đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm vùng, đào tạo nhân lực, diễn đàn triển lãm… Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Minh Huyền tin tưởng, việc triển khai các nhóm giải pháp đồng bộ sẽ góp phần thúc đẩy liên kết vùng trong TMĐT, hướng tới phát triển TMĐT bền vững.
Chung tay thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT tại Tây Bắc
Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc EcomViet
Với mong muốn xây dựng một sàn TMĐT để kết nối các sàn địa phương về một địa chỉ duy nhất, thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT, Cục TMĐT và KTS giao Trung tâm Phát triển TMĐT (EcomViet) xây dựng và vận hành Sàn Việt (sanviet.vn). Giới thiệu cụ thể về Sàn Việt, ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc EcomViet cho biết, đối với người bán, tham gia trên Sàn Việt sẽ được miễn phí vận hành, được hỗ trợ quảng bá trực tuyến, hỗ trợ kết nối giao thương và tiếp cận các chương trình do Bộ Công Thương phát động, đồng thời, tiếp cận với khách hàng trên quy mô lớn thông qua các kênh truyền thông lớn. Đối với người tiêu dùng, sẽ được mua hàng giá tốt; Tiếp cận nhiều chương trình khuyến mãi; Thuận tiện mua sắm đặc sản địa phương, đặc sản vùng miền; và quan trọng là mua sắm an toàn với chất lượng hàng hoá đảm bảo (vì là các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP). 
Đại diện Ban Quản trị sanviet.vn tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu về việc kết nối sản phẩm trên Sàn Việt
Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc EcomViet nhấn mạnh, Sàn Việt là giải pháp chung tay của của Cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hạ tầng hỗ trợ TMĐT, các sàn TMĐT… góp phần đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển TMĐT.
Ông Phan Mạnh Hà - Giám đốc đối ngoại Shopee
Trao đổi tại Hội nghị về giải pháp kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của Điện Biên và vùng Tây Bắc trên sàn TMĐT, ông Phan Mạnh Hà - Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Shopee cho biết, trong năm 2023, Shopee đã tập trung hỗ trợ nhà bán hàng và người nông dân quảng bá nông sản địa phương như: gạo Séng Cù, xoài sấy, mận hậu sấy, cao xạ đen, mật ong rừng, hà thủ ô…Shopee đã tập trung hỗ trợ bằng cách hiển thị trong ứng dụng qua các banner, Flash Sale, giỏ hàng trong livestream, đồng thời, truyền thông rộng rãi về dự án trên các kênh báo chí chính thống, mạng xã hội hay phối hợp cùng KOL (người có sức ảnh hưởng). Giám đốc đối ngoại của Shopee thông tin thêm, năm 2024, Shopee tiếp tục phối hợp với các bên hỗ trợ đào tạo TMĐT cho bà con nông dân, do đó, Sở Công Thương Điện Biên và các tỉnh, thành phố có thể phối hợp cùng với Shopee để kết nối thông tin, tạo điều kiện cho bà con nông dân tham gia đào tạo.
Ông Trịnh Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Kinh Doanh Chuyển Phát, Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel
Với các địa phương vùng sâu, vùng xa, việc phát triển hạ tầng logistics TMĐT là rất cần thiết. Những khó khăn và giải pháp hỗ trợ về hạ tầng logistics tại Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc đã được làm rõ thông qua bài trình bày của ông Trịnh Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Kinh Doanh Chuyển Phát, Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel. Theo ông Trịnh Đức Cường, Viettel Post đã phục vụ hơn 800 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tại khu vực Tây Bắc. Mỗi tháng, Viettel Post vận chuyển hơn 45 nghìn đơn hàng tại các tỉnh Tây Bắc, tương đương hơn 2.000 tấn hàng hóa/tháng. Thông tin về kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp khu vực Tây Bắc thời gian tới, ông Trịnh Đức Cường cho biết, Viettel Post sẽ kết hợp với nhiều nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ bà con nông dân đóng gói hàng hóa, lưu kho (nếu cần), vận chuyển hàng hóa đi khắp cả nước và ra quốc tế với chính sách tốt nhất. Viettel Post cũng sẽ xây dựng Trung tâm Logistics lớn khai thác hàng hóa khu vực Tây Bắc gồm hệ thống các kho thông minh điều khiển tự động đầu tiên tại Việt Nam.
Ông Lê Ngọc Hùng - Trưởng phòng Phát triển Khách hàng, Công ty cổ phần Công nghệ Haravan
Một trong những giải pháp tăng tốc bán hàng trên các nền tảng số hiện nay là livestream. Theo ông Lê Ngọc Hùng - Trưởng phòng Phát triển Khách hàng, Công ty cổ phần Công nghệ Haravan, nhà bán hàng có thể tham khảo một số cách tăng mắt xem livestream trên Facebook như: Đăng bài thông báo livestream cùng ưu đãi đặc biệt chỉ có trong live; Teaser một số sản phẩm hot sẽ có trong Livestream; Chạy quảng cáo để tăng traffic livestream; Thông báo livestream qua thông báo định kỳ; Livestream nhiều trang cùng lúc; Chia sẻ livestream lên trang cá nhân, hội nhóm; Minigame quà tặng khi khách hàng like, share, bình luận… Cùng với đó, để hỗ trợ cho các nhà bán hàng tại Điện Biên và các tỉnh vùng cao, ông Lê Ngọc Hùng cho biết, Haravan cung cấp giải pháp HaraSocial giúp quản lý tập trung comment/inbox từ nhiều kênh facebook, messenger, instagram, zalo, livestream, liveChat Website chống bỏ sót đơn hàng…
Cục trưởng Cục TMĐT và KTS Lê Hoàng Oanh (thứ 3, từ phải sang) điều hành Phiên Hỏi đáp tại Hội nghị
Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ về logistics, livestream trên các nền tảng số và những hỗ trợ giúp giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng vùng miền tại Điện Biên và Tây Bắc trên sàn TMĐT như Sàn Việt, Shopee, tại Hội nghị, Đại diện Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh Toán Việt Nam VNPAY đã chia sẻ giải pháp về hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, ông Phạm Quốc Khánh - Cố vấn Hội đồng quản trị VNPAY cho biết, doanh nghiệp này đã và đang triển khai nhiều giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại các tỉnh Tây Bắc như: Kết nối Cổng thanh toán, POS, VNPAY QR, Máy bán vé tự động…
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ
Hội nghị đã khép lại thành công với Biên bản ghi nhớ được ký giữa Trung tâm Phát triển TMĐT EcomViet và Đại diện các doanh nghiệp vận hành dịch vụ thương mại điện tử, doanh nghiệp công nghệ (Viettel Post, VNPAY, Shopee, Haravan)… với mục tiêu cụ thể hóa, hiện thực hóa những chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển TMĐT, chung tay cùng các địa phương thu hẹp khoảng cách; tiết kiệm nguồn lực, chi phí; nâng cao năng lực cạnh tranh; có cơ hội tham gia vào mạng lưới sản xuất và tiêu thụ rộng lớn, từ đó, giúp TMĐT nói riêng và nền kinh tế nói chung phát triển nhanh và bền vững.
Rất nhiều đặc sản của các địa phương, doanh nghiệp được trưng bày tại gian hàng trong khuôn khổ Hội nghị

 Nguồn: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số 

  PRINT     BACK
 Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân tiếp Thứ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu, năng lượng Úc và chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với cựu Thủ tướng Anh, Chủ tịch điều hành viện Tony Blair vì sự thay đổi toàn cầu (TBI)
 Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024
 Tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ các dự án điện khí
 Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nội dung Dự thảo 2 Luật Điện lực (sửa đổi)
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Phosay Sayasone
 Tăng cường xúc tiến thương mại tại địa phương của Algeria
 Kỳ họp lần II của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada tại Hà Nội
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Hội đồng Kinh doanh Canada
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada
 Đối thoại kinh doanh Việt Nam - Canada
 Kết quả Hội nghị Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712920264