Chủ nhật, 14-7-2024 - 0:24 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada 

 Thứ năm, 28-3-2024

AsemconnectVietnam - Sáng ngày 27 tháng 3 năm 2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada Mary Ng - cho biết: Phái đoàn thương mại Canada sang Việt Nam lần này có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với gần 250 thành viên từ gần 200 doanh nghiệp trong các lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm, công nghệ - năng lượng sạch, y tế - chăm sóc sức khỏe và công nghệ thông tin.  Canada coi trọng vai trò trọng tâm hàng đầu của Việt Nam trong việc triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của mình và mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam và các nước trong khu vực ngày càng sâu sắc hơn.
Bà Mary Ng bày tỏ cảm ơn Bộ Công Thương và các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ đoàn công tác trong việc tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo giới thiệu chính sách, kết nối doanh nghiệp trong khuôn khổ hoạt động tại Việt Nam từ ngày 26 đến 29 tháng 3 năm 2024, giúp doanh nghiệp Canada tìm hiểu thị trường và các cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư mới, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng tại Việt Nam và khu vực.
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vui mừng và đánh giá cao sự quan tâm Chính phủ và doanh nghiệp Canada trong việc phát triển hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư với Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là chuyến công tác lần này, với số lượng lớn doanh nghiệp tham gia lớn chưa từng có và chương trình làm việc dày đặc tại Việt Nam.
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, cũng như Canada, Việt Nam có chính sách kinh tế mở, tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu. Cho tới nay, Việt Nam có quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với hơn 300 tổ chức quốc tế; đã ký hơn 90 hiệp định thương mại song phương, gần 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; đàm phán, ký kết và thực thi 18 FTA song phương và đa phương, với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới; trong đó 16 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước dẫn đầu khu vực về tham gia các khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương và đa phương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hy vọng, Việt Nam và Canada sẽ là cầu nối tốt cho nhau ở khu vực ASEAN, Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Mỹ cũng như trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam và Canada cần tiếp tục duy trì phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác hiện có, ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức, diễn đàn đa phương như WTO, APEC, CPTPP, Cộng đồng Pháp ngữ, cũng như chuẩn bị để tận dụng các cơ chế hợp tác sắp tới mà hai bên cũng là thành viên như Canada-ASEAN… Đặc biệt là trong cơ chế Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada do hai nước vừa thiết lập.
Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế là cơ chế đối thoại cấp cao rất hiệu quả giữa hai chính phủ, để thúc đẩy thương mại-đầu tư và các cơ hội mới giữa hai nước, như trong vấn đề chuyển đổi năng lượng, tìm ra những định hướng hợp tác mới và các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh hai bên thuận lợi trên thị trường của nhau.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên sẽ hợp tác thúc đẩy các lĩnh vực của các đoàn doanh nghiệp Canada lần này, cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác như kinh tế số, kinh tế xanh, công nghệ cao, công nghiệp nền tảng. Đặc biệt, năng lượng là lĩnh vực có dư địa lớn để hợp tác, cùng thúc đẩy triển khai các cam kết chuyển đổi năng lượng tại COP 26 của hai nước.
Bộ trưởng Bộ Công Thương hy vọng, tại Kỳ họp lần II của Ủy ban Hỗn hợp về Kinh tế và chuỗi các hoạt động hợp tác nhân dịp này, hai bên sẽ có những thảo luận chi tiết, đề xuất các sáng kiến, các biện pháp cụ thể, để mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng và giải quyết vướng mắc, tồn tại trong quan hệ hợp tác thương mại song phương./.
 Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

  PRINT     BACK
 Đối thoại kinh doanh Việt Nam - Canada
 Kết quả Hội nghị Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao, Ngoại thương và Tôn giáo Argentina
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng
 Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 03/2024
 Chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp từ ngày 01/5/2024
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và doanh nghiệp năng lượng Phần Lan
 Ký kết và trao Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài Nguyên Úc
 Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao, Thương mại Niu Di-lân ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại nhân dịp Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân thăm chính thức Niu Di-lân
 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 30
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Úc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN – Úc
 Chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam
 Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO
 Năm 2024: Bộ Công Thương “Kế thừa, Đổi mới, Vươn tới những đỉnh cao”

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712921381