Chủ nhật, 23-6-2024 - 9:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng 

 Thứ năm, 21-3-2024

AsemconnectVietnam - Từ ngày 19-20 tháng 3 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Bộ Công Thương Việt Nam đã chủ trì đón đoàn. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Công Thương Singapore Tan See Leng nhằm tiếp tục cụ thể hóa và triển khai kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Singapore (tháng 02/2023) và của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm Việt Nam (tháng 8/2023).

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, sáng ngày 20 tháng 3 năm 2024, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tan See Leng. Cùng tham dự hội đàm, về phía Việt Nam, có lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Chính sách thương mại đa biên, Vụ Dầu khí và Than, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Văn phòng Bộ, Viện nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương) và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam. Về phía Singapore, tháp tùng Bộ trưởng Tan See Leng có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương Singapore (Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương, Vụ Năng lượng, Cơ quan Điều tiết thị trường năng lượng (EMA)).
Tại hội đàm, hai Bộ trưởng nhất trí đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam – Singapore trong thời gian qua, là điểm sáng tiêu biểu cho hợp tác kinh tế song phương hiệu quả, cùng có lợi tại khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như thương mại hàng hóa, hợp tác giữa hai nước đang được mở rộng theo hướng đa dạng và bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay như chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh,…
Lĩnh vực năng lượng là nội dung được hai Bộ trưởng dành phần lớn thời gian của hội đàm để trao đổi, thảo luận. Theo đó, hai Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Hai Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các công ty, tập đoàn hai bên trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, phù hợp với xu thế chung của thế giới hiện nay; nhấn mạnh các lợi ích mang lại cho mỗi quốc gia nếu hai bên cùng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.
Nhận định có rất nhiều tiềm năng và các cơ hội hợp tác hiện hữu cần được khai thác, Bộ trưởng Công Thương Singapore đã đưa ra các đề xuất cùng hợp tác nghiên cứu, triển khai với Việt Nam. Hai bên sẽ xem xét khả năng kêu gọi sự tham gia của các đối tác khác để thúc đẩy hợp tác năng lượng, trong đó đặc biệt quan tâm tới các nguồn năng lượng gió, năng lượng sạch.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên rất tán thành với các nhận định của Bộ trưởng Singapore, tuy nhiên, do Việt Nam còn mới mẻ với lĩnh vực này nên cần có các tư vấn chính sách và mong muốn Singapore có thể chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ tư vấn trong việc xây dựng các cơ chế chính sách liên quan, làm cơ sở cho việc thúc đẩy các hợp tác về năng lượng và năng lượng sạch với Singapore và các nước khác. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị nhóm công tác của hai Bộ làm việc, trao đổi ở cấp kỹ thuật để cụ thể hóa định hướng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng phù hợp với tiềm năng của hai nước.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Singapore và Việt Nam thúc đẩy hợp tác giữa các Viện, các trường để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng; đề nghị Singapore hỗ trợ các đơn vị của Bộ Công Thương xây dựng chiến lược phát triển các ngành công nghiệp, năng lượng, thương mại, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Singaproe Tan See Leng bày tỏ sự ủng hộ cao với những nhận định, đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Bộ Công Thương Việt Nam.
Buổi hội đàm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Singapore, tạo thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại – năng lượng, tiếp tục đóng góp vào quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược Việt Nam – Singapore, hướng tới nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Hiện nay, Singapore giữ vai trò đối tác kinh tế hết sức quan trọng của Việt Nam; là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam. Năm 2023, Việt Nam và Singapore đã ký kết Công thư nâng cấp Hiệp định khung Kết nối hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore, trong đó hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Singapore đã trở thành một trong 05 trụ cột hợp tác kinh tế. Kim ngạch thương mại giữa hai nước có sự tăng trưởng ổn định trong thời gian qua. Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 9,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 4,4 tỷ USD, nhập khẩu đạt 4,7 tỷ USD. 2T/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 1,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 737 triệu USD, nhập khẩu đạt 752 triệu USD.

 Nguồn:Vụ Thị trường châu Á - châu Phi 

  PRINT     BACK
 Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ giữa tháng 03/2024
 Chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp từ ngày 01/5/2024
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và doanh nghiệp năng lượng Phần Lan
 Ký kết và trao Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài Nguyên Úc
 Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao, Thương mại Niu Di-lân ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại nhân dịp Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân thăm chính thức Niu Di-lân
 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 30
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Úc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN – Úc
 Chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam
 Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO
 Năm 2024: Bộ Công Thương “Kế thừa, Đổi mới, Vươn tới những đỉnh cao”
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE)
 Thủ tướng chủ trì Hội nghị với 9 tỉnh đốc thúc tiến độ đường dây 500 kV mạch 3
 Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp Đoàn Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ thuộc Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ
 Họp Ban chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025
 Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hungary: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712426423