Thứ ba, 16-7-2024 - 10:14 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và doanh nghiệp năng lượng Phần Lan 

 Thứ hai, 18-3-2024

AsemconnectVietnam - Ngày 13 tháng 3 năm 2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam và các doanh nghiệp Phần Lan để trao đổi về phương hướng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai nước.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa hai nước, cùng tiềm năng lợi thế to lớn trong quan hệ kinh tế thương mại, đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp Phần Lan tích cực tham gia vào quá trình này, góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại hai chiều và phát triển kinh tế hai nước.
Nhân dịp này, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam bày tỏ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Phần Lan mở rộng hoạt động hợp tác đầu tư vào thị trường Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng. Ngài Đại sứ giới thiệu Wärtsilä là doanh nghiệp hàng đầu của Phần Lan trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, với giải pháp nhà máy sử dụng công nghệ điện linh hoạt ICE đã được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Wärtsilä, ông Håkan Agnevall đã giới thiệu chi tiết về công nghệ điện linh hoạt ICE mà Tập đoàn sở hữu, đồng thời báo cáo Bộ trưởng về tình hình hợp tác với Tổng công ty phát điện 3 (EVN GENCO3) và bày tỏ mong muốn được nghiên cứu, đầu tư và triển khai dự án điện linh hoạt ICE tại tỉnh Ninh Bình với đối tác Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao các hoạt động hợp tác gần đây giữa tập đoàn Wärtsilä và EVN  GENCO3 trong việc hợp tác triển khai dự án tại Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư nước ngoài khi nằm trong 15 quốc gia có môi trường thu hút FDI tốt nhất, luôn là 1 trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, đồng thời tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn được duy trì ở mức cao. Bộ trưởng đã có những chia sẻ về định hướng phát triển các nguồn năng lượng trong Quy hoạch điện 8 để đạt mục tiêu trung hòa cacbon của Việt Nam vào năm 2050 cùng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bộ trưởng đồng thời chia sẻ tổng quan về quy trình, thủ tục để nhà đầu nước ngoài có thể tham gia đầu tư vào dự án năng lượng trong nước. Qua đó, Bộ trưởng đề nghị phía Tập đoàn Wartsila và EVN GENCO3 nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng, để có thể xây dựng một phương án khả thi, đảm bảo hiệu quả kinh tế xã hội, giá thành điện năng phù hợp với mức chi trả của đối tượng sử dụng sau khi dự án vận hành, để trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định hiện nay. Chủ tịch Tập đoàn Wärtsilä tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng và cam kết sẽ có nghiên cứu, báo cáo chi tiết về dự án để trình Bộ Công Thương cùng các cấp có thẩm quyền xem xét. Ông đồng thời khẳng định định hướng, cam kết đầu tư lâu dài vào thị trường Việt Nam, hỗ trợ cho lộ trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.
Về các hoạt động hợp tác rộng hơn giữa Phần Lan và Việt Nam, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Phần Lan có nhiều hoạt động cụ thể để khuyến khích nhiều hơn các doanh nghiệp Phần Lan hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trên cơ sở các ý tưởng kinh doanh, công nghệ và vốn, để có thể triển khai các dự án quan trọng trong thời gian tới, đóng góp cho sự hợp tác và phát triển của hai nước. Đồng quan điểm với Bộ trưởng, Đại sứ cam kết sẽ tiếp tục đưa các doanh nghiệp lớn của Phần Lan tới Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới, tạo tiền đề làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Phần Lan đã trải qua hơn 50 năm thiết lập phát triển (1973 – 2024).
 Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

  PRINT     BACK
 Chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển cụm công nghiệp từ ngày 01/5/2024
 Ký kết và trao Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài Nguyên Úc
 Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao, Thương mại Niu Di-lân ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại nhân dịp Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân thăm chính thức Niu Di-lân
 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 30
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Úc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN – Úc
 Chuyển giao nhà máy điện BOT Phú Mỹ 3 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam
 Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách để nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO
 Năm 2024: Bộ Công Thương “Kế thừa, Đổi mới, Vươn tới những đỉnh cao”
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế các Tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE)
 Thủ tướng chủ trì Hội nghị với 9 tỉnh đốc thúc tiến độ đường dây 500 kV mạch 3
 Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp Đoàn Nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ thuộc Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ
 Họp Ban chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025
 Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hungary: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương
 Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP)
 Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' - phiên đối thoại điểm nhấn tại WEF Davos

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713020666