Thứ ba, 21-5-2024 - 4:50 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hungary: Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế, thương mại song phương 

 Thứ hai, 22-1-2024

AsemconnectVietnam - Từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 01 năm 2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Hungary, Viktor Orban.

Chuyến thăm chính thức tới Hungary của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng, làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hungary nhất và trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.
Theo chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tại các hoạt động song phương như: Hội đàm với Thủ tướng Viktor Orban; hội kiến Tổng thống Katalin Novak; hội kiến Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary; khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Hungary - Việt Nam; thăm và làm việc với một số doanh nghiệp lớn của Hungary, trong đó có Gedeon Richter - Công ty nghiên cứu dược phẩm lớn nhất ở Trung và Đông Âu; thăm Trung tâm Thương mại Thăng Long.
Tại các cuộc Hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Hungary tạo điều kiện thuận lợi cho hàng Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Hungary, nhất là các mặt hàng nông – lâm – thủy sản, khuyến khích các doanh nghiệp Hungary đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, liên danh đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực Hungary có thế mạnh như dược phẩm, chăn nuôi, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo, quản lý nước... Ngược lại, Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò “cửa ngõ” để các mặt hàng của Hungary tiếp cận thị trường Việt Nam và ASEAN.  
Phía Hungary cũng  tái khẳng định sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Hungary trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô. Bên cạnh đó, Hungary cũng khẳng định với vai trò là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2024, Hungary sẽ thúc đẩy các nước còn lại phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA). 
Tại buổi hội đàm giữa hai Thủ tướng Chính phủ, hai Bên đã thống nhất sẽ tổ chức Khóa họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hungary, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hungary, dự kiến vào tháng 4 sắp tới. Tại khoá họp, dự kiến hai Bên sẽ ưu tiên thảo luận về cơ hội họp tác trong thời gian tới về hợp tác kinh tế thương mại; năng lượng công nghệ và cơ sở hạ tầng; hợp tác đầu tư phát triển và tài chính; hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông; hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; hợp tác trong lĩnh vực y tế và ngành công nghệ y tế; hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; hợp tác bảo vệ môi trường và quản lý nước sạch; hợp tác trong lĩnh vực du lịch; và hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orban
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary
Trao đổi với các Bộ ngành đối tác bên lề các hoạt động tại Hungary, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước có quy mô trao đổi thương mại lớn nhất với Hungary, kim ngạch thương mại bình quân hàng năm đạt trên 1 tỷ USD, trong giai đoạn 2020-2023, Hungary đã có 21 dự án đầu tư FDI vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký 72,26 triệu USD. Tuy nhiên, những con số trên còn rất nhỏ bé, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị tốt đẹp của hai nước. Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mở ra những cánh cửa mới cho hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước. Trong thời gian tới, hai Bên cần dành nhiều thời gian cùng nhau trao đổi, tìm ra các hướng ưu tiên hợp tác, tận dụng tối đa lợi ích từ các khung khổ hợp tác lớn là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), cũng như thúc đẩy thực hiện các cam kết trong Khóa họp Uỷ ban hỗn hợp về kinh tế - thương mại giữa hai nước để đem lại các hiệu quả thiết thực và tích cực cho cả hai phía./.
 Nguồn:Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ 

  PRINT     BACK
 Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP)
 Việt Nam: Định hướng tầm nhìn toàn cầu' - phiên đối thoại điểm nhấn tại WEF Davos
 Tổng kết công tác phát triển thị trường châu Âu - châu Mỹ năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
 Dấu mốc mới trong phát triển hạ tầng thương mại biên giới Việt Nam - Lào
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Niu Di-lân chào kết thúc nhiệm kỳ
 Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2024
 Việt Nam và Lào ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì Hội nghị về việc tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu năm 2024
 Tăng cường hiệu quả phối hợp trong triển khai công tác ngoại giao kinh tế, mở rộng thị trường xuất khẩu và xây dựng thương hiệu hàng hóa
 Ngành Công Thương: Vượt qua thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước
 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2023
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Sirius International Holdings, UAE
 Thứ trưởng Phan Thị Thắng tham gia đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản
 Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng sang khu vực Tây Á”
 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tiếp Tổng giám đốc của Công ty The Asia Group (TAG)


© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711582433