Thứ năm, 25-7-2024 - 7:28 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tỉnh Thái Bình tổ chức xúc tiến đầu tư-thương mại tại Vương quốc Hà Lan 

 Thứ ba, 30-4-2024

AsemconnectVietnam - Thái Bình mong muốn được tiếp đón các doanh nghiệp Hà Lan đến nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là xây dựng, phát triển Khu Kinh tế Thái Bình theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Trong các ngày từ 23-26/4, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình do ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, làm Trưởng đoàn, đã tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại Vương quốc Hà Lan.
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Amsterdam, trọng tâm của chuyến công tác là Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại tại thành phố Leeuwarden, thủ phủ tỉnh Friesland, được tỉnh phối hợp tổ chức ngày 25/4 cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) Leeuwarden.
Tham dự Hội nghị có Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam, ông Evert Jan Schouwstra, Giám đốc Điều hành WTC Leeuwarden, cùng nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước chủ nhà.
Thay mặt đoàn công tác, ông Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, đã giới thiệu về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh.
Với những lợi thế và khả năng phát triển của tỉnh trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, cùng với các cơ chế ưu đãi, Thái Bình mong muốn được tiếp đón các doanh nghiệp Hà Lan đến nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh, đặc biệt là tham gia các hoạt động xây dựng, phát triển Khu Kinh tế Thái Bình theo hướng xanh, sạch và bền vững.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Đông Hải khẳng định là một tỉnh đang phát triển mạnh trong Khu vực đồng bằng Bắc Bộ với môi trường đầu tư hấp dẫn cùng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, vị trí địa lý thuận lợi, tỉnh Thái Bình đang vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn bậc nhất trong các tỉnh phía Bắc Việt Nam.
Ông Ngô Đông Hải bày tỏ hy vọng Hội nghị mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và Vương quốc Hà Lan trong mọi lĩnh vực, đặc biệt về quản lý nước sạch, giáo dục, y tế, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp dược, sinh học... là những lĩnh vực Thái Bình có nhu cầu phát triển và Hà Lan có thế mạnh.
Ông cũng cam kết tỉnh Thái Bình luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, làm ăn lâu dài và hiệu quả tại địa phương.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Đông Hải cùng Đại sứ Ngô Hướng Nam và các lãnh đạo tỉnh đã chứng kiến việc ký kết và trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thái Bình và WTC Leeuwarden.
Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã đến chào xã giao Ngài Arno Brok, Thống đốc tỉnh Friesland.
Friesland là tỉnh có diện tích lớn nhất Hà Lan nếu tính cả diện tích mặt nước (hơn 5.700km2). Những nét độc đáo và đa dạng về văn hóa và chính sách gìn giữ và phát triển văn hóa đã giúp tỉnh được bình chọn là Thủ đô Văn hóa châu Âu 2018 và mở rộng mạnh mẽ ngành du lịch.
Điều kiện tự nhiên thuận lợi cũng giúp tỉnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa và các sản phẩm sữa.
Với sự tương đồng giữa Thái Bình và Friesland về điều kiện tự nhiên và định hướng, tầm nhìn phát triển kinh tế, hai bên nhất trí cùng thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai tỉnh, đặc biệt kêu gọi các doanh nghiệp hai bên tích cực hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể trong thời gian tới.
Cũng trong chương trình công tác tại Hà Lan, đoàn công tác của tỉnh Thái Bình đã thăm và làm việc với các tập đoàn Boskalis và Royal Van Oord - hai doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan về khai hoang lấn biển, nạo vét lòng sông, khai thác cát ngoài khơi, xây dựng các công trình hàng hải; và thăm trang trại điện gió của Tập đoàn Pondera, chuyên về điện gió ngoài khơi.
Trong giai đoạn 2021-2030, Thái Bình triển khai dự án Nhà máy điện LNG Thái Bình với công suất 1.500MW, tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD theo Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), dự kiến triển khai thi công năm 2025 và hoàn thành năm 2029.
Với định hướng phát triển năng lượng xanh, sạch trong thời gian tới, hiện thực hóa Quy hoạch chung của tỉnh thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 mà Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc - COP26, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải bày tỏ mong muốn các tập đoàn Boskalis, Royal Van Oord và Pondera nghiên cứu, hợp tác với các nhà đầu tư trong nước để triển khai các dự án về lấn biển, xây dựng cảng biển, điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi tại tỉnh.
Ông cũng cam kết Thái Bình sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Hà Lan đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả, cùng phát triển tại tỉnh.
Đại diện các doanh nghiệp lớn nêu trên đã bày tỏ sự quan tâm đến các dự án đầu tư của tỉnh, đặc biệt là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo hướng mở rộng không gian phát triển hướng ra biển với các dự án, quy hoạch lấn biển rất ấn tượng, thể hiện khát vọng phát triển to lớn của tỉnh trong thời gian tới.
Đoàn công tác tỉnh Thái Bình cũng đã đến thăm và chào xã giao Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Hướng Nam, cùng các cán bộ Đại sứ quán tại La Haye.
Thông tin về những tiềm năng, lợi thế cũng như định hướng phát triển của tỉnh và các lĩnh vực chú trọng thu hút đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thái Bình trong thu hút các nhà đầu tư Hà Lan; đồng hành cùng tỉnh và doanh nghiệp hai bên trong việc kết nối, triển khai các dự án hợp tác, đặc biệt là các dự án về xây dựng các công trình lấn biển, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao và quản lý nước./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn/tinh-thai-binh-to-chuc-xuc-tien-dau-tu-thuong-mai-tai-vuong-quoc-ha-lan-post942481.vnp
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713264438