Thứ ba, 16-7-2024 - 11:5 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Xuất nhập khẩu thuận lợi qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 

 Thứ sáu, 26-4-2024

AsemconnectVietnam - Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, luôn diễn ra sôi động và ổn định với khoảng 700 phương tiện chở hàng được thông quan trong ngày.

Thời điểm cuối tháng 4/2024, lưu lượng phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn tăng mạnh.
Nguyên nhân do sự gia tăng về nhu cầu máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ở một số địa phương của Việt Nam.
Các doanh nghiệp đã tăng nhập khẩu các mặt hàng để đảm bảo phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Để hạn chế thấp nhất tình trạng ùn ứ phương tiện, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và quản lý lượt xe ra vào khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng biên phòng, hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai phân luồng, điều tiết phương tiện chở hàng xuất khẩu lên cửa khẩu, cũng như giải quyết nhanh chóng các thủ tục thông quan hàng hóa.
Nhiều phương án điều tiết phương tiện
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn luôn diễn ra sôi động và ổn định với khoảng 700 phương tiện chở hàng được thông quan trong ngày.
Nhằm đảm bảo phân luồng, điều tiết giao thông phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, lực lượng Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã xây dựng kế hoạch, lên các phương án như chỉ đạo các tổ cơ động tuần tra 24/24 giờ; chủ động tăng ca, tăng giờ trực, hướng dẫn các phương tiện ra vào các khu vực bến bãi đúng quy định. Để giúp các lái xe điều khiển dễ dàng, đơn vị đã bổ sung trang bị, tạo giải phân cách mềm điều hướng xe đi đúng luồng, đúng tuyến.
Đặc biệt, lực lượng Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị còn phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để duy trì điều tiết những xe không có hàng đi qua lối xuất nhập cảnh để giảm bớt lưu lượng xe lưu thông qua luồng xuất nhập khẩu.
Anh Dương Văn Ba, lái xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho hay, vào trong cửa khẩu anh em lái xe tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của lực lượng biên phòng; dừng đỗ xe đúng nơi quy định, ra vào bến bãi theo trật tự để tránh ùn tắc.
Bộ đội biên phòng cũng tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên nên anh em lái xe cũng đều tự giác chấp hành để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Trong khu vực cửa khẩu, Bộ đội biên phòng là lực lượng chủ lực, thường xuyên phối hợp với các lực lượng Hải quan, Trung tâm quản lý cửa khẩu, kiểm dịch, đơn vị quản lý bến bãi để xây dựng kế hoạch nhằm giảm đến mức thấp nhất hiện tượng ùn ứ.
Cùng với đó là tổ chức tuyên truyền đến các doanh nghiệp, chủ hàng, hướng dẫn lái xe ra vào khu vực cửa khẩu đúng theo sắp xếp của cơ quan chức năng.
Theo thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, hiện nay lưu lượng phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu bắt đầu tăng.
Ngoài việc đã bố trí các tổ công tác, trực chốt để phân luồng, điều tiết, hướng dẫn lái xe vào bến bãi và làm các thủ tục để thông quan thì trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng thường xuyên phối hợp với các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự; tuyên truyền, nhắc nhở các lái xe tuân thủ nghiêm quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực bến bãi.
Phối hợp hội đàm để thông quan nhanh
Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tính đến cuối tháng 4/2024, kim ngạch xuất nhập khẩu đăng ký tại Chi cục đạt trên 807 triệu USD (tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm trước); số tiền thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 1.400 tỷ đồng (tăng trên 37%). Có được kết quả trên là nhờ các giải pháp quan trọng trong thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa.
Theo đó, để duy trì ổn định hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu, Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị và các đơn vị liên quan đã thường xuyên trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để thống nhất giải pháp cụ thể giải quyết các vấn đề phát sinh, nhất là liên quan đến xe không hàng; thống nhất kéo dài thời gian thông quan, làm việc xuyên trưa cũng như thực hiện các phương thức giao nhận hàng hóa đảm bảo hiệu quả, thông quan thông suốt.
Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn Phùng Văn Ba cho biết, từ đầu năm đến nay, hàng hóa phát sinh tại đơn vị chủ yếu là các mặt hàng truyền thống thường xuyên nhập khẩu khẩu qua địa bàn Chi cục như: máy móc phụ tùng, ôtô, phương tiện vận tải các loại, linh kiện điện tử, rau quả nông sản…
Các mặt hàng kim ngạch tăng so với cùng kỳ năm 2023 như ô tô tải, hàng tiêu dùng, máy móc phụ tùng, sắt thép…
Trước tình hình lưu lượng xe xuất nhập khẩu có chiều hướng tăng, đơn vị đã có báo cáo với cấp trên để có những biện pháp tháo gỡ; đồng thời có những trao đổi với lực lượng đồng cấp Hải quan phía Trung Quốc để cùng giải quyết.
Với các mặt hàng nông sản xuất khẩu, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị đã điều tiết phân luồng riêng nhanh chóng thông quan; chủ động làm việc với cơ quan quản lý bến bãi để thiết lập vùng riêng, đặc biệt với những lô hàng đã hoàn thành thủ tục hải quan… tất cả đều trên cơ sở tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, tận dụng tối đa thời gian mở cửa khẩu.
Dự báo những tháng tiếp theo sẽ là thời gian chính vụ thu hoạch của nhiều loại nông sản trong nước, nhất là hoa quả tươi tại các tỉnh phía Nam, dẫn đến lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu đến cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị sẽ gia tăng.
Sự chủ động các phương án, kế hoạch đảm bảo hoạt động biên mậu của các lực lượng chức năng cửa khẩu sẽ góp phần hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ hàng hóa, tạo điều kiện cho các phương tiện thông quan an toàn, ổn định và thuận lợi./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/xuat-nhap-khau-thuan-loi-qua-cua-khau-quoc-te-huu-nghi-post942282.vnp

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713021883