Thứ ba, 16-7-2024 - 9:51 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tỉnh Đồng Nai sẵn sàng chào đón làn sóng các nhà đầu tư Nhật Bản 

 Thứ năm, 25-4-2024

AsemconnectVietnam - Đồng Nai mong muốn và kỳ vọng sẽ sớm được chào đón làn sóng các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất là các tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp hiện đại, thương mại dịch vụ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 24/4, tại thủ đô Tokyo đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đồng Nai.
Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng, đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh Đồng Nai, Đại diện đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); cùng đông đảo đại diện các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản…
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng giới thiệu tổng thể về tỉnh, trong đó đề cập đến những thế mạnh của địa phương trong nỗ lực thu hút đầu tư từ nước ngoài nói chung và từ Nhật Bản nói riêng.
Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, trong số 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư tại tỉnh Đồng Nai với 1.606 dự án và tổng số vốn 34,65 tỷ USD, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng dự án với 276 dự án và đứng thứ 3 về vốn đầu tư đăng ký (5,22 tỷ USD).
Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh các doanh nghiệp Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động; thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Đồng Nai.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cũng cho rằng Đồng Nai là một trong tỉnh/địa phương dẫn đầu trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài thành công, đặc biệt là từ các nhà đầu tư Nhật Bản.
Đại sứ bày tỏ tin tưởng với vị trí địa lý thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào và hàng loạt dự án giao thông trọng điểm quốc gia đang triển khai, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục trở thành “điểm sáng” trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định trong khuôn khổ pháp lý, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cam kết tiếp tục cùng Đồng Nai và các tỉnh/địa phương Việt Nam đồng hành cùng các doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Nhật Bản trong quá trình hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Trong bài tham luận tại hội nghị Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Nguyên đã trình bày chi tiết năng lực hạ tầng, nguồn nhân lực, định hướng phát triển và tiềm năng phát triển của tỉnh Đồng Nai.
Đặc biệt, bài tham luận giới thiệu một thế mạnh nổi bật của Đồng Nai là địa phương có quy hoạch phát triển các khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lớn nhất cả nước, có 39 khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích đất trên 18.500ha.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết các khu công nghiệp sẽ tạo động lực phát triển công nghiệp, tạo công ăn việc làm và hướng đến tạo lập một hệ sinh thái công nghiệp hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ.
Đại diện JETRO, ông Sho Hiromitsu, đã trình bày nghiên cứu về “Tình hình kinh tế Việt Nam và xu hướng mở rộng đầu tư,” cho biết mặc dù bị đình trệ do đại dịch COVID-19, hiện nay xu hướng đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam đang dần phục hồi.
Đại diện JETRO cho biết theo kết quả khảo sát với các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở nước ngoài, Việt Nam là điểm đến thu hút số lượng doanh nghiệp xem xét để mở rộng kinh doanh lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ, trong đó 56,7% doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam có kế hoạch mở rộng kinh doanh trong 1 đến 2 năm tới.
Ông Hiromitsu đã nêu lên những yếu tố được đánh giá là lợi thế khi đầu tư vào Việt Nam gồm: quy mô thị trường/tiềm năng tăng trưởng; điều kiện chính trị xã hội ổn định; chi phí lao động thấp và về quy mô khu vực ASEAN, Việt Nam cũng được biết đến với chất lượng lao động tương đối cao.
Tại hội nghị, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Long Đức, ông Ishii Hiroyuki, đã giới thiệu mạng lưới các dự án khu công nghiệp của Tập đoàn Sojitz tại Việt Nam, các khu công nghiệp đang được Sojitz phát triển và vận hành tại Đồng Nai và dự án khu công nghiệp mới đang được triển khai tại Đồng Nai.
Ông Hiroyuki nhận định tỉnh Đồng Nai là một điểm đến của doanh nghiệp Nhật Bản với các lợi thế về cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện, có nguồn nhân lực chất lượng cao và dồi dào cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ.
Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh bày tỏ sự ấn tượng trước sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đối với tỉnh.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định với Luật Đầu tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, Đồng Nai bảo đảm về quyền sở hữu tài sản của nhà đầu tư nước ngoài, bảo đảm hoạt động đầu tư kinh doanh, bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật và các quyền khác.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết Đồng Nai đang tập trung cho hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo ông, đây là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của tỉnh Đồng Nai sử dụng trong việc hoạch định chính sách và quản lý sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, là cơ sở để triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bày tỏ với tinh thần cầu thị và sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Đồng Nai mong muốn và kỳ vọng sẽ sớm được chào đón làn sóng các nhà đầu tư, doanh nghiệp nhất là các tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghiệp hiện đại, thương mại dịch vụ để tạo chuyển biến lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh, đạt được mục tiêu đề ra của tỉnh Đồng Nai./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/tinh-dong-nai-san-sang-chao-don-lan-song-cac-nha-dau-tu-nhat-ban-post942003.vnp

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713019973