Thứ bảy, 15-6-2024 - 0:49 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Bài phát biểu bế mạc MC13 của Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala 

 Chủ nhật, 31-3-2024

AsemconnectVietnam - Chúng tôi triệu tập MC13 trong bối cảnh quốc tế được đánh dấu bằng sự bất ổn lớn hơn bất cứ lúc nào mà tôi có thể nhớ được. Trong suốt nhiều giờ đàm phán ở đây, chúng tôi đã chứng kiến những khoảnh khắc hợp tác khó khăn nhưng bổ ích, khi các Bộ trưởng vượt qua những bất đồng gay gắt, tham gia vào các cuộc thảo luận gay gắt và tìm ra điểm chung. Điều tuyệt vời của WTO là mỗi thành viên đều có tiếng nói bình đẳng, nhưng điều đó cũng phải dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi là một tổ chức độc đáo và tôi nghĩ chi phí đó là xứng đáng. Hãy tiếp tục để chúng ta có thể khiến mọi tiếng nói đều được lắng nghe!

Cảm ơn Chủ tịch. Thưa quý ông quý bà,
Chúng tôi triệu tập MC13 trong bối cảnh quốc tế được đánh dấu bằng sự bất ổn lớn hơn bất cứ lúc nào mà tôi có thể nhớ được. Trong suốt nhiều giờ đàm phán ở đây, chúng tôi đã chứng kiến những khoảnh khắc hợp tác khó khăn nhưng bổ ích, khi các Bộ trưởng vượt qua những bất đồng gay gắt, tham gia vào các cuộc thảo luận gay gắt và tìm ra điểm chung. Điều tuyệt vời của WTO là mỗi thành viên đều có tiếng nói bình đẳng, nhưng điều đó cũng phải dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi là một tổ chức độc đáo và tôi nghĩ chi phí đó là xứng đáng. Hãy tiếp tục để chúng ta có thể khiến mọi tiếng nói đều được lắng nghe!
Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến Chủ tịch MC13 kiên nhẫn và hướng đến giải pháp của chúng tôi, Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Bộ trưởng Ngoại thương (UAE), cũng như chính phủ và người dân UAE vì lòng hiếu khách đáng kinh ngạc dành cho tất cả chúng ta trong tuần này.
Tôi cũng muốn cảm ơn các Phó Chủ tịch của chúng ta - và tôi sẽ giới thiệu tất cả - Hon. Todd McClay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Săn bắn, Đánh cá và Thương mại New Zealand; Mr. Jorge Rivera Staff, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Panama; và Bộ trưởng-Điều phối viên, H.E. Espen Barth Eide, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Na Uy; Mr. Kerrie Symmonds, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Barbados; Mr. Rebecca Miano, Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Kenya; và Mr. Martin Eyjólfsson, Bộ trưởng Ngoại giao Iceland.
Suốt ngày đêm - và có rất nhiều điều sau - Các Bộ trưởng và Chủ tịch của chúng tôi có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của những người hỗ trợ xây dựng như ông Mmusi Kgafela - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Botswana; Bà Mary Ng — Bộ trưởng Bộ Xúc tiến Xuất khẩu và Doanh nghiệp Nhỏ Canada; ông Manuel Tovar Rivera - Bộ trưởng Thương mại Costa Rica; ông Maneesh Gobin — Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hội nhập khu vực và Thương mại quốc tế Mauritius; ông Leota Laki Lamositele - Bộ trưởng Đàm phán Thương mại Samoa; ông Kim Yong Gan - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore; Ông Tim Ayres — Trợ lý Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia và H.E. Đại sứ Dacio Castillo - Đại diện thường trực Honduras tại WTO.
Tôi muốn cảm ơn tất cả các Chủ tịch của các cơ quan đàm phán khác nhau đã làm việc rất chăm chỉ và không mệt mỏi, không chỉ ở đây mà còn ở Geneva. Tôi cũng muốn cảm ơn Đại sứ Athaliah Molokomme (Botswana) vì công việc với tư cách là Chủ tịch Đại hội đồng và đặc biệt là vai trò then chốt đã đảm nhiệm ở Geneva để đặt nền móng cho sự tham gia hiệu quả của các Bộ trưởng trong tuần này.
Tôi cũng muốn cảm ơn các nhân viên đã làm việc chăm chỉ của ADNEC (vỗ tay). Tôi rất tự hào về đội ngũ nhân viên của WTO do Phó Tổng Giám đốc Ellard đứng đầu, người đã điều hành Hội nghị này cả ở đây và ở Geneva (vỗ tay). Bây giờ tôi muốn gửi lời cảm ơn cá nhân tới bạn. Có một người nào đó trong căn phòng này, người đã ngày đêm ở bên tôi suốt cả tuần, và đó là chồng tôi, bác sĩ Ikemba Iweala (vỗ tay).
Thưa các ngài, chúng ta đã làm việc chăm chỉ trong tuần này. Chúng tôi đã đạt được một số điều quan trọng và chúng tôi chưa hoàn thành được những điều khác. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuyển những phần công việc đó theo một cách quan trọng.
Đồng thời, chúng tôi đã mang lại một số thành tựu quan trọng cho WTO - và đặt nền móng cho nhiều thành tựu hơn nữa.
Lần đầu tiên, các Bộ trưởng tham gia vào các cuộc đối thoại về mối liên hệ giữa thương mại với hai vấn đề cấp bách, tập trung vào những thách thức chính trị, kinh tế và môi trường mà các bạn phải đối mặt ở trong nước, đó là phát triển bền vững và hòa nhập kinh tế xã hội. Tổ chức một cuộc đối thoại tương tác trong Hội nghị Bộ trưởng là một sự đổi mới nhưng đã mang lại kết quả. Các Bộ trưởng có yêu cầu cao là được tự do trao đổi quan điểm, lắng nghe nhau, hiểu rõ hơn quan điểm, kinh nghiệm của nhau.
Các bạn đã công nhận vai trò của thương mại và WTO có thể đóng vai trò trao quyền cho phụ nữ, mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đồng thời đạt được sự phát triển bền vững ở ba khía cạnh - kinh tế, xã hội và môi trường. Các bạn đã giải quyết vấn đề về sự đa dạng của thành viên và các vấn đề mà mỗi người trong số các bạn gặp phải, đồng thời mở ra một cánh cửa tiềm năng cho các cuộc thảo luận sâu hơn về các vấn đề như chính sách thương mại và công nghiệp, không gian chính sách cho phát triển công nghiệp, nông nghiệp bền vững cũng như thương mại và hòa nhập.
Lần đầu tiên kể từ nhiệm vụ 23 năm trước nhằm xem xét các điều khoản về Đối xử Đặc biệt và Khác biệt dành cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất nhằm làm cho chúng chính xác, hiệu quả và dễ vận hành hơn, các bạn đã đồng ý với Quyết định của Bộ trưởng nhằm thúc đẩy mục tiêu đó. Đây là một thắng lợi cho sự phát triển, giúp các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước kém phát triển, thực hiện các cam kết WTO, thực hiện các quyền của mình và hội nhập tốt hơn vào thương mại toàn cầu.
Động lực đằng sau Hiệp định Trợ cấp Nghề cá vẫn tiếp tục tăng tốc, thậm chí cho đến tận ngày nay. Hiện tại chúng tôi có 71 lời chấp nhận chính thức, trong đó có 11 lời chấp nhận trong tuần này. Nam Phi đã tặng chúng tôi một món quà kết thúc thật đáng yêu. Điều này đặt mục tiêu có hiệu lực chắc chắn vào giữa năm nay, trong vòng kỷ lục hai năm. Và vâng, điều đó quan trọng vì chúng ta phải bảo vệ sự bền vững của đại dương.
Các thành viên cũng nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tốt nghiệp cho các nước kém phát triển nhất.
Và tất nhiên, chúng tôi hoan nghênh hai sự gia nhập, một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với hệ thống giao dịch dựa trên quy tắc. Comoros và Timor-Leste sẽ nâng số thành viên của chúng tôi lên 166 - gần hơn với tính phổ quát. Và chúng ta có thể mong đợi thêm 22 yêu cầu gia nhập nữa. Điều này sẽ nhắc nhở bạn về giá trị gắn liền với việc trở thành thành viên của tổ chức này.
Chúng tôi cũng kỷ niệm việc các quy định mới về quy định trong nước về dịch vụ có hiệu lực. Điều này đã được thực hiện từ lâu và sẽ giúp tạo ra môi trường pháp lý cho các dịch vụ hợp lý hơn cho doanh nghiệp. Lần đầu tiên chúng ta có một thỏa thuận tại WTO quy định bình đẳng giới giữa nam và nữ trong việc tiếp cận các công việc dịch vụ. Một lần nữa, tôi xin cảm ơn EU, Ấn Độ và Nam Phi cũng như tất cả các thành viên đã nỗ lực biến điều này thành hiện thực.
123 thành viên đã đưa ra Hiệp định Tạo thuận lợi cho đầu tư phát triển (IFD), hứa hẹn xóa bỏ các rào cản đối với đầu tư trong và ngoài nước. Khi các nước đang phát triển tìm kiếm không gian chính sách, họ sẽ thu hút các khoản đầu tư cần thiết để có thể biến không gian chính sách đó thành hiện thực. Tôi hiểu rằng các cuộc thảo luận về khía cạnh pháp lý của việc đưa điều này vào khuôn khổ WTO sẽ tiếp tục ở Geneva. Đây là một thắng lợi cho các nước đang phát triển.
Chúng tôi đã có một số sự kiện bên lề thành công bao gồm Sự kiện cấp cao ITC của WTO về Phụ nữ và Thương mại, nơi chúng tôi đã ra mắt quỹ trị giá 50 triệu đô la để trao quyền kinh tế cho các doanh nhân nữ bằng cách tận dụng tiềm năng số hóa để giúp họ tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu. Cảm ơn Tiến sĩ Al Zeyoudi và UAE đã ra mắt Quỹ Phụ nữ Kỹ thuật số của chúng tôi với số tiền quyên góp hào phóng là 5 triệu đô la. Cùng với Ngân hàng Thế giới, chúng tôi cũng tổ chức sự kiện Thương mại Kỹ thuật số cho Châu Phi như một phần trong công việc của chúng tôi nhằm giúp các nước Châu Phi thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số để hưởng lợi từ thương mại kỹ thuật số. Ngân hàng Thế giới đã sẵn sàng chi hàng tỷ đô la cho việc này. Chúng tôi đang làm việc với họ để hỗ trợ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cứng và mềm cũng như khung pháp lý cho 9 quốc gia thí điểm. Chúng tôi cũng đã có một sự kiện phụ rất thành công về bông, dành cho Cotton 4 plus, với FIFA và các đối tác khác, để giúp các quốc gia này thâm nhập vào chuỗi giá trị ở Châu Phi và thâm nhập vào thị trường quần áo thể thao toàn cầu trị giá 270 tỷ USD.
Về cải cách giải quyết tranh chấp, chúng tôi đã đạt được tiến bộ với sự đóng góp của hầu hết các thành viên. Ở đây, tôi muốn tri ân một lần nữa công việc của Marco Molina, CHDCND Guatemala, nhưng tôi cũng muốn tri ân tất cả các bạn, những người cũng đã tạo ra tác phẩm. Vì vậy chúng tôi có một số tác phẩm đang đóng góp cho việc này và chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục xắn tay áo lên để thúc đẩy cuộc cải cách này.
Về nông nghiệp, điều này đã được thực hiện trong hơn hai thập kỷ qua. Tại MC12, chúng tôi thậm chí không thể thống nhất được về một văn bản. Dù có nhiều thử thách nhưng lần đầu tiên chúng ta không thể hoàn thành công việc ở đây. Vậy chúng ta hãy quay trở lại Geneva và tiếp tục đàm phán.
Và thưa các ngài, việc giao hàng là điều chúng ta phải làm.
Về Chương trình làm việc và tạm dừng thương mại điện tử, chúng tôi đã cố gắng đạt được sự đồng thuận, cùng với các khiếu nại tình hình và không vi phạm TRIPS.
Trong làn sóng đàm phán trợ cấp thủy sản thứ hai, các bạn đã thu hẹp một số khoảng trống còn tồn tại nhưng vẫn còn một số nữa. Trong khi tôi đã hy vọng rằng chúng ta có thể kết thúc các cuộc đàm phán này ở Abu Dhabi, thì các bạn đã chuẩn bị cơ sở cho việc kết thúc đàm phán từ đây. Điều này là tốt vì sinh kế của 260 triệu người phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp vào nghề cá biển đang bị đe dọa. Chúng ta nên tận dụng sự tiến bộ ở đây để đạt được kết quả có ý nghĩa.
Con đường tiến bộ hiếm khi tuyến tính. WTO vẫn là nguồn ổn định và khả năng phục hồi trong bối cảnh kinh tế và địa chính trị đầy bất ổn và những cú sốc ngoại sinh. Thương mại vẫn là động lực quan trọng để cải thiện cuộc sống của người dân và giúp các doanh nghiệp cũng như các quốc gia đối phó với tác động của những cú sốc này.
Tôi một lần nữa muốn cảm ơn UAE vì lòng tốt và lòng hiếu khách của họ, những điều sẽ không thể nào quên. Tôi kết thúc bằng một câu trích dẫn được Winston Churchill công nhận và tôi xin trích lại, “thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là chết người, chính lòng dũng cảm đi tiếp mới quan trọng”. Cảm ơn tất cả.

Nguồn: Vitic/ wto.org
 

  PRINT     BACK
 Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 trên thế giới của Trung Quốc
 Tận dụng hơn nữa các ưu đãi từ CPTPP để gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào Canada
 Các thành viên thống nhất về thời gian biểu cho các phiên họp chuyên đề về tiếp cận thị trường, thảo luận các mối quan ngại về thương mại
 Tăng xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc
 Thái Bình thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại với các địa phương của Đức
 Các thành viên WTO xem xét các cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi suôn sẻ sau khi tốt nghiệp tình trạng LDC
 Quảng Ninh: Hội nghị Chuyển đổi quy tắc cụ thể mặt hàng trong khuôn khổ AKFTA
 Các thành viên đạt được tiến bộ trong lần rà soát thứ sáu của Hiệp định SPS, thảo luận các quan ngại thương mại
 Việt Nam và Hà Lan tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp
 Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
 "Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng đối với toàn bộ khối Mercosur"
 Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với bang Maryland của Mỹ
 Hoa Kỳ khởi xướng điều tra tự vệ với xơ sợi staple nhân tạo từ polyeste
 Argentina coi Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong ASEAN
 Việt Nam và Nhật Bản thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712238282