Thứ ba, 16-7-2024 - 10:59 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Argentina coi Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong ASEAN 

 Thứ tư, 13-3-2024

AsemconnectVietnam - Kỹ sư nông nghiệp Mariano Winograd cho biết Việt Nam là đối tác thương mại lớn, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm của Argentina, đồng thời nhận định Việt Nam sẽ rất phát triển trong những năm tới.

Việt Nam là thị trường quan trọng nhất của Argentina trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời cũng là thị trường trọng tâm trong chiến lược phát triển thương mại của đất nước Nam Mỹ này.
Đây là khẳng định của ông Fernando Vilella, Thứ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá, Bộ Kinh tế Argentina, khi trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Buenos, bên lề Hội chợ nông nghiêp Argentina ExpoAgro 2024.
Ông nhấn mạnh Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng và là bạn hàng lớn của ngành nông nghiệp Argentina với vị thế là nước nhập khẩu đậu tương và ngô hàng đầu.
Ông cũng bày tỏ mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam và mở rộng trao đổi các sản phẩm chất lượng cao, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng do Việt Nam sản xuất.
Trong khi đó, kỹ sư nông nghiệp Mariano Winograd bày tỏ Việt Nam là một đất nước đang phát triển và sẽ là một trong những quốc gia phát triển nhất trong những năm tới.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm của Argentina.
Ông Winograd cho biết đang tham gia dự án thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Argentina trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, giống với mô hình nuôi cá tra tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Một nhóm chuyên gia nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam sẽ sang Argentina trong tháng tới để triển khai dự án hợp tác với tỉnh miền Bắc Misiones trong việc gieo trồng các giống cây thanh long, cam quýt và ổi.
Ông nhấn mạnh Argentina mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp bởi giữa hai nước còn rất nhiều tiềm năng.
Ông cũng cho biết Argentina là quốc gia dẫn đầu thế giới về gieo hạt trực tiếp, cũng như dẫn đầu thế giới về nông nghiệp bền vững xét trên tiêu chí về phát thải. Argentina cũng dẫn đầu thế giới về chăn nuôi gia súc chăn thả và ăn cỏ tự nhiên.
Ông Eduardo Larocreus, thành viên Ban cố vấn về kinh tế sinh học, Bộ Kinh tế Argentina bày tỏ mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, công cụ, công nghệ phát triển kinh tế sinh học ven đô với Việt Nam, hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.Argentina là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam tại khu vực châu Mỹ.
Trong giai đoạn 2007-2022, trao đổi thương mại Việt Nam-Argentina tăng gần 13 lần, từ 378 triệu USD lên 4,88 tỷ USD, đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Mỹ và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina trên phạm vi toàn cầu.
Argentina hiện là một trong những nhà cung cấp ngô và thức ăn chăn nuôi hàng đầu cho Việt Nam.
Trong cơ cấu nhập khẩu của Việt Nam từ Argentina, 92% giá trị nhập khẩu là mặt hàng nông sản.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Argentina gồm điện thoại và linh kiện; máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; giày dép; máy móc, thiết bị, phụ tùng; nguyên phụ liệu dệt may, da giày.
Trong khi đó, ngô; thức ăn gia súc và nguyên liệu; bông; đậu tương; dầu mỡ động thực vật là các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Việt Nam từ quốc gia Nam Mỹ này./.
 
Nguồn: www.vietnamplus.vn/argentina-coi-viet-nam-la-thi-truong-quan-trong-nhat-trong-asean-post934196.vnp#google_vignette

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713021749