Thứ ba, 16-7-2024 - 10:24 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Giảm phát kết thúc ở Hungary 

 Thứ hai, 13-5-2024

AsemconnectVietnam - Lạm phát toàn phần của Hungary tăng nhẹ trong tháng 4 và có thể sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, phần lớn là do hiệu ứng cơ bản.

Tỷ lệ tăng hàng tháng vẫn cao hơn nhiều so với mức phù hợp với mục tiêu lạm phát 3%.
Lạm phát ở Hungary tăng nhẹ trong tháng 4, phù hợp với dự báo sự đồng thuận của thị trường.
So với tháng 3, lạm phát toàn phần đã tăng 0,1ppt lên 3,7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đồng thời, mức định giá lại hàng tháng là 0,7%, cho thấy tốc độ giảm nhẹ so với mức định giá lại vào tháng 3.
Mặc dù ý nghĩ về việc giảm tốc hàng tháng có thể hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh là vẫn còn những áp lực lạm phát đáng kể trong nền kinh tế Hungary.
Để đạt được mục tiêu lạm phát 3% một cách bền vững, lạm phát hàng tháng cần phải ở mức 0,2-0,3%.
Để so sánh, tỷ lệ 0,7% hàng tháng (MoM) hiện tại được Văn phòng Thống kê Trung ương Hungary (HCSO) báo cáo là cao hơn đáng kể.
Các chi tiết liên quan đến lạm phát
Giá thực phẩm tháng 4 chỉ tăng 0,3% so với tháng trước, khiến tỷ lệ lạm phát thực phẩm hàng năm lên 1%.
Hàng tháng, giá thực phẩm chưa qua chế biến tăng lên, trong khi giá thực phẩm chế biến sẵn giảm, thể hiện sự phân hóa trong thành phần thực phẩm.
Giá nhiên liệu tăng 3,5% so với tháng trước, đây là một trong những động lực quan trọng nhất dẫn đến việc định giá lại hàng tháng.
Đồng thời, giá năng lượng hộ gia đình giảm hàng tháng, phù hợp với điều kiện thời tiết.
Giá hàng hóa lâu bền chỉ tăng 0,1% hàng tháng, nhưng chỉ số hàng năm vẫn hướng tới giảm phát đối với mặt hàng này.
Đồng thời, giá quần áo có mức tăng hàng tháng lớn hơn so với các yếu tố mùa vụ.
Giá dịch vụ tăng 1,3% so với tháng trước, khiến tỷ lệ lạm phát dịch vụ hàng năm lên 9,5%.
Lần này, các dịch vụ tài chính, gói kỳ nghỉ và dịch vụ liên quan đến nhà ở là những yếu tố đóng góp lớn nhất.
Trong khi đó, tác động của việc định giá lại dịch vụ viễn thông là không lớn.
Xét về tỷ lệ lạm phát chung hàng năm, thành phần dịch vụ chiếm 68% tổng lạm phát.
Lạm phát cơ bản giảm nhưng bức tranh tổng thể vẫn bất lợi
Lạm phát cơ bản giảm 0,3ppt xuống 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4, trong khi thước đo lạm phát đối với giá cố định của Ngân hàng Quốc gia Hungary cũng giảm, hiển thị mức 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây là kết quả của việc lạm phát lõi tăng 0,8% so với tháng trước, phù hợp với mức định giá lại được thấy vào tháng trước.
Chỉ số hàng tháng đặc biệt mạnh mẽ này càng thúc đẩy tỷ lệ lạm phât lõi hàng năm tăng 0,4 điểm phần trăm lên 5,7% trong tháng 4.
Tất nhiên, động lực lớn nhất là lạm phát dịch vụ, riêng lạm phát này đã chiếm 0,34 điểm phần trăm trong toàn bộ việc định giá lại hàng tháng.
Tháng 3 và tháng 4 là những tháng đặc biệt nhạy cảm với việc định giá lại dịch vụ hàng tháng cao hơn do ảnh hưởng của việc định giá.
Về vấn đề này, phần lớn việc định giá lại diễn ra vào tháng 3, bằng chứng là việc định giá lại các dịch vụ viễn thông tương đối nhẹ.
Về các dịch vụ liên quan đến du lịch, có sự khác biệt giữa giá cả du lịch trong nước và du lịch nước ngoài.
Trong khi giá dịch vụ du lịch trong nước đang giảm dần hàng năm thì biến động giá dịch vụ du lịch nước ngoài vẫn khá cao.
Điều này cho thấy nhu cầu trong nước vẫn yếu và nhu cầu ngày càng nghiêng về các chuyến đi nước ngoài, khi khoảng cách giá giữa các gói kỳ nghỉ trong nước và nước ngoài đã được thu hẹp do sự gia tăng mạnh mẽ trong năm qua.
Kết quả là, khả năng tăng giá hơn nữa của các nhà cung cấp dịch vụ du lịch địa phương hiện bị hạn chế.
Vòng tái phát đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 5
Trong tương lai, dự kiến việc định giá lại hàng tháng vào tháng 5 sẽ yếu hơn một chút so với số liệu quan sát được trong hai tháng qua.
Điều này chủ yếu là do sự thay đổi giá theo mùa của các mặt hàng thực phẩm và quần áo, cũng như sự sụt giảm giá nhiên liệu được dự đoán trước, sẽ làm giảm đáng kể chỉ số lạm phát hàng tháng.
Mặt khác, việc tăng giá dịch vụ có thể tiếp tục.
Tuy nhiên, "vấn đề" quan trọng nhất sẽ là hiệu ứng cơ sở, vì việc định giá lại hàng tháng là -0,4% (mức cơ sở hàng tháng thấp nhất trong năm) vào tháng 5 năm ngoái.
Dự đoán sẽ có một đợt tăng giá đáng kể trong tháng 5 này, điều này sẽ dẫn đến chỉ số giá tiêu dùng hàng năm tăng gần 1%.
Sau đó, bước nhảy lớn tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 10 trở đi, khi lạm phát có thể vượt quá 5% về mặt vật chất.
Xem xét các quy trình cơ bản hiện tại – và cho rằng cả chỉ số lạm phát chính và lạm phát cốt lõi đều phát triển phù hợp với dự báo đưa ra vào tháng 4 – có thể dự báo rằng lạm phát có thể dao động trong khoảng 5,5-6,0% vào tháng 12 năm 2024, có thể gần hơn với mức trên của phạm vi.
Tuy nhiên, việc dự đoán nửa cuối năm vào thời điểm này vẫn còn khá khó khăn.
Hiệu suất của nền kinh tế Hungary có vẻ yếu và sự thắt chặt trên thị trường lao động đã giảm bớt, điều này hạn chế áp lực tiền lương trong tương lai và cũng cản trở khả năng xảy ra vòng xoáy giá cả - tiền lương.
Động cơ phòng ngừa vẫn hiện diện trong nền kinh tế và vẫn chưa thấy sự gia tăng đáng kể trong tiêu dùng.
Những yếu tố này về cơ bản đóng vai trò là lực lượng hạn chế lạm phát trong những tháng tới, do đó gây ra rủi ro điều chỉnh giảm dự báo.
Từ góc độ chính sách tiền tệ, dữ liệu lạm phát gần đây chắc chắn biện minh cho sự thận trọng của ngân hàng trung ương về chính sách lãi suất.
Việc cắt giảm lãi suất sẽ tiếp tục trong 2 tháng tới và nếu điều kiện thị trường thuận lợi chiếm ưu thế trong những tuần tới, chúng có thể cho phép cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản nữa vào tháng 5.
Tuy nhiên, lạm phát gia tăng trong tháng 5 (HCSO sẽ báo cáo trước quyết định lãi suất vào tháng 6) và các hành động xếp hạng tín dụng tiêu cực tiềm ẩn có thể dẫn đến hỗn loạn thị trường, chỉ cho phép cắt giảm lãi suất 25 bp trong tháng 6.
Có thể chúng ta sẽ chứng kiến đợt cắt giảm lãi suất cuối cùng của ngân hàng trung ương trong thời gian còn lại của năm vào tháng 6.
Sau đó, một giai đoạn không hành động kéo dài có thể xảy ra sau đó, vì chính sách tiền tệ tương đối chặt chẽ hơn có thể đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính và lạm phát trong dài hạn trong môi trường lạm phát gia tăng.
CK
Nguồn: VITIC/think.ing.com

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713020925