Thứ ba, 16-7-2024 - 11:2 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Lạm phát ổn định ở mức cao có thể gây rủi ro mới cho Fed 

 Thứ ba, 14-5-2024

AsemconnectVietnam - Lạm phát vượt quá mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với sự lựa chọn khó khăn trong những tháng tới về mức độ rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và thị trường việc làm.

Lạm phát phần lớn đã được kiểm soát trong ba tháng đầu năm ở mức khoảng 2,7%, nhưng các nhà hoạch định chính sách cho rằng hiện vẫn còn quá xa so với mục tiêu để tuyên bố chiến thắng lạm phát, nhưng tốc độ tăng giá này cũng chưa tới mức dẫn tới khả năng tăng lãi suất hơn nữa.
Nếu lạm phát đơn giản đi ngang trong thời gian tới, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cho biết trong cuộc họp báo tuần trước rằng, Fed có thể chỉ cần chờ đợi, đồng thời vẫn tin tưởng rằng lãi suất chính sách hiện tại đủ cao để thúc đẩy lạm phát giảm xuống.
Nhưng Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari đã nêu ra một khả năng khác trong tuần này, trong đó ông cho biết dữ liệu gần đây - từ sức mạnh của thị trường nhà ở đến sức cầu liên tục - cho thấy chính sách của Fed có thể không quá thắt chặt như các quan chức nghi ngờ, và thay vào đó, lạm phát có thể "ổn định ở mức khoảng 3%".
Quan điểm này đã nêu bật tình thế tiến thoái lưỡng nan tiềm ẩn mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt nếu lạm phát cứ tiếp tục duy trì ở mức hiện tại. Ông kỳ vọng rằng Fed sẽ cần giữ lãi suất ổn định trong một "thời gian dài".
Các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết họ sẽ xem xét tổng thể dữ liệu kinh tế khi đưa ra quyết định, chẳng hạn như đánh giá mức độ ổn định của lạm phát trong bối cảnh những gì đang xảy ra trên thị trường việc làm và trong toàn bộ nền kinh tế, liệu kỳ vọng của công chúng có xung quanh lạm phát vẫn ổn định hoặc bắt đầu tăng cao hơn, và liệu các nhà hoạch định chính sách có cảm thấy uy tín của chính họ đang bị lung lay hay không.
Fed đã giữ lãi suất chính sách chuẩn ổn định trong phạm vi từ 5,25% - 5,5% tại cuộc họp chính sách tuần trước, đồng thời với các quan chức cũng đặt lại kỳ vọng về việc bắt đầu cắt giảm lãi suất muộn hơn và ít nới lỏng chính sách tổng thể hơn trong năm nay, nhưng cũng làm giảm khả năng về việc tăng lãi suất.
Cập nhật quan điểm chính sách của mình, Chủ tịch Fed Richmond, Thomas Barkin cho biết vào đầu tuần này rằng, phản ứng của ông trước tình trạng lạm phát tiếp tục không có tiến triển có thể xoay quanh việc liệu nhu cầu tổng thể trong nền kinh tế vẫn mạnh hay dường như đang suy yếu.
“Nếu nhu cầu sôi động, mạnh mẽ và các con số không thay đổi thì điều đó rất khác so với khi nhu cầu yếu đi hoặc mong manh…Lãi suất được cho là sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Nếu chúng không ảnh hưởng đến nhu cầu hoặc lạm phát thì mọi chuyện sẽ rất khác”, ông cho biết.
Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari cho rằng lãi suất chuẩn hiện tại của Fed có thể chưa đủ - ít nhất là vào thời điểm này - và đặt câu hỏi liệu các nhà hoạch định chính sách có đánh giá thấp mức lãi suất trung lập và do đó kỳ vọng chính sách hiện tại sẽ có nhiều tác động hơn hay không.
Ông lưu ý rằng đầu tư của cư dân đang hồi phục mặc dù lãi suất thế chấp tương đối cao. Giống như các quan chức Fed khác, ông cảm thấy tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội trong quý I suy yếu đã che lấp nhu cầu cơ bản mạnh mẽ. Tăng trưởng việc làm trong tháng 4 đã giảm so với những con số cao hơn được ghi nhận trong quá trình phục hồi hậu đại dịch, nhưng vẫn ở mức ổn định với tỷ lệ thất nghiệp vẫn dưới 4% như đã duy trì trong hơn hai năm.
Trong khi đó, các quan chức Fed đã kiên quyết rằng họ sẽ đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%, nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể.
Các dự báo kinh tế gần đây nhất của Fed ban hành vào tháng 3 cho thấy mục tiêu sẽ đạt được vào cuối năm 2026, mặc dù điều đó có thể thay đổi khi các dự báo mới được đưa ra tại cuộc họp chính sách sắp tới của Fed diễn ra ngày 11/6 và 12/6. Những dự báo đó sẽ bao gồm hướng dẫn mới về lộ trình của lãi suất.
Chủ tịch Fed Minneapolis, Neel Kashkari cho biết, trong khi các quan chức hạ thấp ý tưởng sẽ cần phải tăng lãi suất trở lại, thì lạm phát tiếp tục trì trệ ở mức hiện tại sẽ đặt ra thách thức.
“Việc lạm phát đi ngang trong quý gần đây nhất đã đặt ra câu hỏi về mức độ thực sự của chính sách tiền tệ hạn chế”, ông cho biết.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713021784