Thứ năm, 18-7-2024 - 9:0 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Các ngân hàng trung ương lớn không thay đổi lãi suất trong tháng 4 

 Thứ ba, 7-5-2024

AsemconnectVietnam - Lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn vẫn ổn định trong tháng 4 do triển vọng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cao hơn trong thời gian dài hơn đã gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi.

Tất cả có bốn ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất đã tổ chức các cuộc họp vào tháng 4 bao gồm: Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Canada, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Dự trữ New Zealand – đều giữ nguyên lãi suất. Các nhà hoạch định chính sách ở Thụy Sĩ, Thụy Điển, Úc, Na Uy và Anh đã không tổ chức các cuộc họp ấn định lãi suất trong tháng 4.
Trong khi đó, Fed cũng đã giữ nguyên lãi suất khi quyết định được công bố vào cuộc họp chính sách hôm thứ Tư (1/5).
Dữ liệu của Mỹ cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ nhưng cũng có áp lực lạm phát đáng lo ngại đã củng cố sự khác biệt giữa ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới và các ngân hàng trung ương G10 trong tháng 4.
Daniel Bergvall, người đứng đầu bộ phận dự báo tại SEB cho biết: “Xu hướng giảm lạm phát vẫn tồn tại nhưng không ổn định, thuyết phục các ngân hàng trung ương chờ đợi lâu hơn và cắt giảm lãi suất cơ bản chậm hơn…Điều này hiện đang tạo ra các sân chơi khác nhau cho các ngân hàng trung ương lớn”.
Trong khi đó, dữ liệu của LSEG cho thấy thị trường tiền tệ đang nhận thấy nhiều khả năng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6, trong khi lần cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed hiện chỉ được định giá trong tháng 11.
Triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn của Mỹ cũng định hình việc hoạch định chính sách ở các nền kinh tế mới nổi - vốn đã đi trước các nền kinh tế phát triển khác trong cả chu kỳ thắt chặt và nới lỏng gần đây.
Nổi bật trong tháng 4, trong mẫu khảo sát 18 ngân hàng trung ương ở các nền kinh tế đang phát triển của Reuters, đợt tăng lãi suất bất ngờ của Indonesia lần đầu tiên kể từ tháng 10 đã gây bất ngờ và nỗ lực củng cố đồng rupiah vốn đã giảm xuống mức thấp nhất 4 năm so với đồng đô la.
Sergei Strigo, đồng giám đốc thu nhập cố định tại các thị trường mới nổi tại Amundi Asset Management cho biết: “Đối với tôi, động lực chính cho hoạt động của các thị trường mới nổi trong năm nay là yếu tố toàn cầu, đó là Fed…Việc định giá lại việc cắt giảm lãi suất là rất quan trọng vì thị trường hiện đang định giá chỉ có một lần cắt giảm vào cuối năm nay và rất muộn trong năm nay”.
Mặt khác, tổng số lần tăng lãi suất từ đầu năm đến nay trên các thị trường mới nổi được ghi nhận là 775 điểm cơ bản và gần như tất cả đều do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, trong khi đó có 850 điểm cơ bản cắt giảm lãi suất từ đầu năm tới nay.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713082260