Chủ nhật, 14-7-2024 - 9:0 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Ngân hàng Anh chuẩn bị cắt giảm lãi suất 

 Chủ nhật, 5-5-2024

AsemconnectVietnam - Ngân hàng dự báo sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 8 hoặc thậm chí có thể là tháng 6.

Đồng bảng Anh có thể chịu áp lực lớn hơn, nhưng điều này hiện tại ít khiến BoE lo ngại hơn so với năm 2022 hoặc 2023
Ngân hàng Anh đang trở nên ôn hòa
Ngân hàng Anh đang cố gắng thể hiện thái độ và thị trường cuối cùng cũng bắt đầu chú ý đến điều đó.
Thống đốc Ngân hàng Anh Andrew Bailey đã đưa ra thông điệp rằng triển vọng lạm phát của Vương quốc Anh “khá khác” so với Hoa Kỳ.
Quan điểm đó đã được Phó Thống đốc Dave Ramsden lặp lại vào tuần trước
Ông Dave Ramsden cho rằng Vương quốc Anh đang “bắt kịp nhanh chóng” vấn đề giảm phátd.
Cho đến nay, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng Ngân hàng Anh sẽ phản ứng phần lớn đối với việc cắt giảm lãi suất của Fed trong năm nay, bất chấp sự khác biệt ngày càng tăng giữa kỳ vọng của Fed và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
Lạm phát dịch vụ ở Anh (6%) cao hơn đáng kể so với Mỹ (5,3%) hoặc khu vực Eurozone (4,0%) và điều dễ hiểu là các nhà đầu tư khó có thể thấy BoE có thể vượt lên trước Fed.
Tuy nhiên điều đó đang thay đổi. Các nhà đầu tư hiện mong đợi hai đợt cắt giảm lãi suất ở Anh trong năm nay, bắt đầu từ tháng 8.
Việc định giá lại này có thể còn kéo dài hơn nữa.
Chúng ta không thường xuyên nhận được phản hồi từ các quan chức BoE như từ các đồng nghiệp của họ tại Ngân hàng Trung ương Châu Âu hoặc Cục Dự trữ Liên bang, nơi gần như có những bình luận hàng ngày về triển vọng lãi suất.
Rõ ràng có sự miễn cưỡng trong việc điều chỉnh giá thị trường trừ khi nó khác biệt đáng kể so với những gì BoE cho là thực tế.
Hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân sách nhỏ năm 2022 là một ví dụ hiếm hoi về việc Ngân hàng thể hiện cho thị trường rằng họ đã sai khi kỳ vọng về việc tăng lãi suất.
Do đó, điệp khúc lạc quan hiện nay về triển vọng lạm phát trong số các số liệu quan trọng của BoE có vẻ vừa có chủ đích vừa có ý nghĩa.
Và chúng ta có thể thấy tín hiệu của BoE về việc cắt giảm lãi suất vẫn trở nên táo bạo hơn trong những ngày tới, do việc điều chỉnh lại giá cả thị trường chỉ mới bắt đầu.
Cuộc họp tiếp theo của BoE sẽ là cuộc họp quan trọng.
Xuất hiện giảm phát giá năng lượng ở Anh
Xét cho cùng, có thể nói BoE đã đúng khi phân biệt triển vọng lạm phát ở Mỹ và Anh.
Trong khi lạm phát của Hoa Kỳ hiện nay hầu như hoàn toàn do dịch vụ thúc đẩy, thì ở Anh có nhiều nguồn giảm phát rõ ràng hơn trong ngắn hạn.
Việc hóa đơn năng lượng hộ gia đình giảm 12% được báo trước trong tháng 4 sẽ kéo lạm phát cơ bản xuống thấp hơn và sau đó có thể sẽ khiến chi phí tiếp tục giảm trong tháng 7.
Lạm phát lương thực, hiện ở mức 4%, cũng đang giảm nhanh và sẽ gần bằng 0 vào mùa hè, dựa trên những gì chúng ta đang thấy trong dữ liệu giá sản xuất.
Hàng hóa cốt lõi dự báo cũng sẽ tiếp tục chứng kiến giảm phát.
Ngay cả đối với các dịch vụ, tin tức cũng sẽ dần dần tốt hơn.
Lạm phát dịch vụ dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới và dữ liệu của tháng 4, dự kiến được đưa ra trong tháng 5, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc tăng giá hàng năm.
Dữ liệu này có thể cao hơn dự đoán của BoE theo một cách nào đó và nghiêng về cán cân có lợi cho đợt cắt giảm đầu tiên diễn ra vào tháng 8 thay vì tháng 6, mặc dù đó là một quyết định gần đúng.
Ít nhất, điều này sẽ khiến BoE không muốn cam kết nhiều vào bất kỳ điều gì tại cuộc họp tháng 5.
Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể thấy các bước tiếp theo để chuẩn bị cho thị trường bước đi đầu tiên.
Cách thức liên lạc của BoE được thiết lập để thay đổi
Liệu BoE có thể đi xa hơn khi nói rằng việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra “trong những tháng tới”?
Đó là cụm từ xuất hiện trước đợt tăng lãi suất đầu tiên vào năm 2017, vào thời điểm mà ủy ban cảm thấy thị trường đang phớt lờ những gợi ý tinh tế hơn trước đó về thời điểm của động thái đầu tiên.
Tín hiệu đó được giải thích rộng rãi vào thời điểm đó là có ý nghĩa trong vòng 3 tháng.
Đó có thể là một khoảng thời gian dài, nhưng có thể thực hiện được một số nghiên cứu về hướng dẫn chuyển tiếp vào tháng 5.
Nếu BoE giảm bớt ngôn ngữ về lãi suất cần duy trì ở mức hạn chế trong “một thời gian dài”, thì điều đó tương đương với việc báo hiệu việc nới lỏng chính sách sắp xảy ra.
Điều này có thể sẽ là chất xúc tác để chuyển kịch bản cơ bản sang cắt giảm lãi suất vào tháng 6.
Và nếu điều đó xảy ra, nó sẽ có tiềm năng trở thành động lực thúc đẩy thị trường lớn.
Việc cắt giảm lãi suất của Vương quốc Anh có thể không cùng lúc với Fed
Dù điều gì xảy ra, có vẻ như Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ cắt giảm lãi suất trước Fed, được mong đợi động thái đầu tiên vào tháng 9.
Dự báo tổng số lần cắt giảm của BoE trong năm nay cũng sẽ lớn hơn.
Điều đó sẽ đánh dấu một sự khác biệt so với chu kỳ tăng lãi suất gần đây, trong đó BoE, cùng với một số ngân hàng trung ương châu Âu khác, dường như đang theo đuổi lãi suất của Mỹ cao hơn do độ nhạy cảm ngày càng tăng trước sự suy yếu của tiền tệ.
Tuy nhiên, khoảng thời gian đó thật bất thường và mối liên hệ giữa chính sách của Fed và BoE thường bị cường điệu hóa.
Có rất nhiều ví dụ trong đó BoE đã tách khỏi Fed một cách có ý nghĩa và chu kỳ tăng lãi suất của Mỹ năm 2016-2018 là chu kỳ gần đây nhất.
Những lo ngại về tác động của đồng tiền yếu hơn có lẽ đã không còn.
Không chỉ lạm phát thấp hơn nhiều và có niềm tin lớn hơn về sự phân tán trong giá nhiên liệu, đồng bảng Anh còn là một trong những loại tiền tệ G10 kiên cường hơn khi đối mặt với sức mạnh mới của đồng USD.
Theo một nghĩa nào đó, điều đó có ý nghĩa trong việc chống lại bất kỳ điểm yếu mới nào và có tác động đến lạm phát.
BoE dự báo sẽ không có nhiều lo lắng về việc cắt giảm lãi suất trước Cục Dự trữ Liên bang, cũng như không hành động nhanh hơn trong các cuộc họp tiếp theo.
Triển vọng lãi suất thị trường Anh
Thị trường tỷ giá đồng bảng Anh ban đầu theo sau sự gia tăng của lãi suất Mỹ khi câu chuyện 'không hạ cánh' về tăng trưởng kiên cường và lạm phát khó khăn trở nên phổ biến hơn.
Nhưng lãi suất của Vương quốc Anh đã bắt đầu quay trở lại xu hướng đó và điều này dự báo sẽ tiếp tục khi sự độc lập của BoE với Fed ngày càng tăng.
Với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào tháng 6 và Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến tháng 9, giá thị trường cho việc cắt giảm lãi suất của BoE sẽ hội tụ về giá của ECB.
Khi so sánh tỷ giá hoán đổi một năm, tỷ giá ở Anh phải giảm ít nhất 20 điểm cơ bản nữa để phù hợp với khu vực Eurozone.
Tình hình lạm phát của Hoa Kỳ sẽ làm cán cân nghiêng về phía tỷ giá Hoa Kỳ cao hơn, điều này được quyết định bởi thời điểm của đợt cắt giảm đầu tiên.
Với việc Fed đang hướng tới một cuộc tranh luận về việc liệu việc cắt giảm lãi suất có thực tế trong năm nay hay không, một đợt cắt giảm lãi suất khác được thị trường định giá trong năm tới không phải là phi thực tế.
Cùng với sự hội tụ của BoE đối với giá thị trường của ECB, điều này có thể đưa mức chênh lệch USD-GBP kỳ hạn một năm lên khoảng 60-70 bp.
Triển vọng cho đồng bảng Anh
Có vẻ như thông tin liên lạc của Ngân hàng Anh có thể là chất xúc tác lớn nhất để định giá lại chu kỳ nới lỏng của BoE trong thời gian tới.
Nếu thực sự đúng như vậy, có thể kỳ vọng sự khác biệt lớn hơn giữa chu kỳ BoE và Fed sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến GBP/USD.
Ở đây, có một mối quan hệ tốt giữa chênh lệch hoán đổi GBP:USD một năm và GBP/USD, như đã nêu ở trên.
Ở mức cực đoan, chẳng hạn như 50 điểm cơ bản, dao động chênh lệch hoán đổi một năm của GBP:USD theo hướng có lợi cho chính sách BoE nới lỏng hơn.
Mối quan hệ kể từ đầu năm 2023 cho thấy GBP/USD sẽ giao dịch gần hơn với mức 1,21.
Nói tóm lại, có vẻ như một số hoạt động kém hiệu quả hơn nữa của đồng bảng Anh chắc chắn là rủi ro trong ngắn hạn.
CK
Nguồn: VITIC/think.ing.com

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712934949