Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:48 GMT+7  Việt Nam EngLish 

IMF: Các nền kinh tế châu Á đang hướng tới “hạ cánh mềm” 

 Thứ bảy, 4-5-2024

AsemconnectVietnam - Thứ Ba (30/4), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng châu Á vào năm 2024, với lạm phát giảm nhanh và tăng trưởng kiên cường sẽ giúp khu vực đạt được "hạ cánh mềm" ngay cả khi tốc độ tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ chậm lại trong hai năm tới.

IMF hiện kỳ vọng nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 4,5% trong năm nay, tăng 0,3 điểm phần trăm so với dự báo trong sáu tháng trước đó. Dự báo cho năm 2025 vẫn không thay đổi ở mức 4,3%.
Báo cáo cho biết, sự suy giảm cơ cấu ở Trung Quốc, bao gồm cả sự điều chỉnh trong lĩnh vực bất động sản sẽ vẫn là yếu tố chính khiến tăng trưởng chậm lại, đồng thời khu vực này vẫn dễ bị tổn thương trước những cú sốc giá hàng hóa và gián đoạn thương mại do xung đột ở Trung Đông và Ukraine.
Krishna Srinivasan, Giám đốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của IMF viết: “Triển vọng của châu Á và Thái Bình Dương vào năm 2024 đã sáng sủa hơn: hiện tại, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế của khu vực sẽ chậm lại ít hơn so với dự đoán trước đây khi áp lực lạm phát tiếp tục giảm bớt”.
IMF cho biết, việc điều chỉnh tăng đối với Trung Quốc với kỳ vọng các biện pháp kích thích chính sách sẽ mang lại sự hỗ trợ. Ngoài ra, IMF cũng nhận định Ấn Độ là “nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới” với “đầu tư công vẫn là động lực quan trọng”. Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới với GDP 3.700 tỷ USD và đang hướng tới mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2027.
Trong đó, tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng ở các thị trường mới nổi khác ở châu Á.
IMF cho rằng việc thắt chặt tiền tệ, giảm giá hàng hóa và giảm bớt sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã giúp giảm lạm phát ở châu Á mặc dù nhu cầu tăng trưởng cao.
Rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế châu Á là sự điều chỉnh kéo dài trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Điều đó sẽ làm suy yếu nhu cầu và tăng nguy cơ giảm phát kéo dài, tăng nguy cơ tác động đến các nền kinh tế khác thông qua “sự lan tỏa thương mại trực tiếp”.
“Điều này có nghĩa là phản ứng chính sách của Trung Quốc có vấn đề - đối với cả chính họ và toàn bộ khu vực”, ông Krishna Srinivasan cho biết.
Trung Quốc cần một gói chính sách nhằm “đẩy nhanh sự rút lui của các nhà phát triển bất động sản không khả thi, thúc đẩy hoàn thành các dự án nhà ở và quản lý rủi ro nợ của chính quyền địa phương”. IMF cho biết, kích thích tài chính của Trung Quốc vào tháng 10 và tháng 3 đã giúp giảm bớt tác động của hoạt động sản xuất suy giảm và dịch vụ trì trệ.
Tăng trưởng ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - được dự đoán sẽ giảm từ 5,2% vào năm 2023 xuống còn 4,6% trong năm nay và 4,1% vào năm 2025.
“Lạm phát giảm bớt và triển vọng nới lỏng tiền tệ sớm hơn đã làm tăng khả năng hạ cánh nhẹ nhàng cả ở châu Á và toàn cầu”, theo IMF.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712934685