Thứ ba, 16-7-2024 - 10:10 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tình hình kinh tế Ấn Độ tháng 4/2024 

 Thứ hai, 29-4-2024

AsemconnectVietnam - Ngành dịch vụ của Ấn Độ tăng tốc trong tháng 3/2024, xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục; Tăng trưởng nhà máy đạt mức cao nhất trong 16 năm trong tháng 3/2024; Giá bán buôn tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng; Lạm phát bán lẻ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng; Sản lượng công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong 4 tháng trong tháng 2/2024.

Ngành dịch vụ tăng tốc trong tháng 3/2024, xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục
Ngành dịch vụ của Ấn Độ tăng trưởng nhanh hơn trong tháng 3/2024 do nhu cầu mạnh mẽ, việc làm tăng với tốc độ nhanh nhất trong 7 tháng và hoạt động kinh doanh xuất khẩu mở rộng với tốc độ kỷ lục.
Chỉ số Nhà quản lý mua hàng dịch vụ HSBC Ấn Độ, do S&P Global tổng hợp, đã tăng lên 61,2 vào tháng 3 từ mức 60,6 của tháng 2, trong khi số liệu sơ bộ cho thấy mức giảm xuống còn 60,3.
Điều đó đưa chỉ số này lên trên mức tăng trưởng 50 điểm tách biệt với sự suy giảm trong tháng thứ 32 liên tiếp.
Ines Lam, chuyên gia kinh tế tại HSBC cho biết: “PMI dịch vụ của Ấn Độ đã tăng trong tháng 3, sau khi giảm nhẹ trong tháng 2, nhờ nhu cầu mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh và bán hàng”.
Trong khi nhu cầu trong nước tăng và điều kiện kinh tế thuận lợi thúc đẩy hoạt động kinh doanh mới, xuất khẩu đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi chỉ số phụ được đưa vào cuộc khảo sát vào tháng 9/2014.
Điều đó khuyến khích các công ty tăng tuyển dụng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8. Đó là tin tốt cho một đất nước có hàng triệu người gia nhập lực lượng lao động mỗi năm.
Triển vọng trong năm tới vẫn lạc quan, mặc dù số liệu tháng trước cho thấy chỉ số phụ hoạt động trong tương lai đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do có một số lo ngại xung quanh áp lực cạnh tranh.
Chi phí đầu vào tăng cùng với nhu cầu mạnh mẽ đã khiến các công ty chuyển phần tăng thêm cho khách hàng, dẫn đến giá tăng ở mức mạnh nhất kể từ tháng 7/2017.
Ông Ines Lam nói thêm: “Chi phí đầu vào tăng với tốc độ nhanh hơn, tuy nhiên các nhà cung cấp dịch vụ vẫn có thể duy trì tỷ suất lợi nhuận trên diện rộng bằng cách tính giá đầu ra cao hơn”.
Giá cao có thể có nghĩa là Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ sẽ giữ lãi suất repo ở mức 6,50% trong thời gian dài hơn.
Hoạt động dịch vụ mở rộng nhanh hơn, cùng với ngành sản xuất đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 16 năm vào tháng 3, đã đẩy Chỉ số PMI tổng hợp Ấn Độ cuối cùng của HSBC lên mức cao nhất trong 8 tháng là 61,8 từ mức 60,6 của tháng trước và cao hơn mức sơ bộ là 61,3 .
Tăng trưởng nhà máy đạt mức cao nhất trong 16 năm
Ngành sản xuất của Ấn Độ có mức tăng trưởng vững chắc trong tháng 3/2024 với tốc độ nhanh nhất trong 16 năm nhờ nhu cầu tăng nhanh, việc tuyển dụng tăng mạnh nhất trong sáu tháng.
Trước cuộc tổng tuyển cử trong tháng 4, dữ liệu có thể sẽ tăng cường sự ủng hộ cho chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, vốn đang tập trung vào sản xuất để cải thiện nền kinh tế, vốn đã tăng trưởng nhanh nhất trong số các chính phủ lớn.
Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất cuối cùng của HSBC tại Ấn Độ, do S&P Global tổng hợp, đã tăng lên 59,1 vào tháng 3 từ mức 56,9 của tháng 2, cao nhất kể từ tháng 2/2008, nhưng thấp hơn so với ước tính sơ bộ là 59,2.
Điều đó đưa chỉ số này lên trên mốc 50, ranh giới giữa tăng trưởng và thu hẹp, trong tháng thứ 33 liên tiếp – chuỗi dài nhất kể từ tháng 7/2013.
Ines Lam, nhà kinh tế tại HSBC cho biết: “PMI sản xuất Ấn Độ cuối cùng của HSBC chỉ ra rằng tăng trưởng sản xuất tiếp tục mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi cả nhu cầu trong nước và bên ngoài”.
Cả chỉ số phụ sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2020. Xuất khẩu tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm.
Điều đó đã thúc đẩy việc tuyển dụng trong tháng 3 và tạo việc làm ở mức mạnh nhất kể từ tháng 9/2023 sau khi phần lớn vẫn trì trệ trong hai tháng trước đó.
Ông Lam nói thêm: “Được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ và tỷ suất lợi nhuận được cải thiện, các nhà sản xuất có triển vọng lạc quan về điều kiện kinh doanh trong tương lai”.
Trong khi triển vọng cho năm tới là lạc quan, chỉ số phụ đã giảm trong tháng thứ hai xuống 63,3 do lo ngại lạm phát đè nặng lên niềm tin.
Chi phí đầu vào tăng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng nhưng không phải tất cả đều được chuyển sang khách hàng, với chỉ số phụ về giá ở mức thấp nhất trong hơn một năm do nỗ lực giữ chân khách hàng đã ngăn cản một số công ty tăng phí.
Những lo ngại về lạm phát khó khăn đã khiến Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ phản đối việc cắt giảm lãi suất, không ai trong cuộc thăm dò của Reuters kỳ vọng sẽ thay đổi trong tháng này và đợt cắt giảm đầu tiên sẽ không diễn ra cho đến quý 3/2024.
Giá bán buôn tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba tháng
Lạm phát dựa trên giá bán buôn của Ấn Độ trong tháng 3/2024 đã tăng 0,53%, mức cao nhất trong ba tháng, chủ yếu do thực phẩm và các mặt hàng cơ bản.
Con số này vượt xa mức tăng 0,51% mà các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự đoán và tăng từ mức tăng 0,20% so với cùng kỳ vào tháng 2.
Giá thực phẩm tăng 4,65% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức tăng 4,09% trong tháng 2, trong khi giá các mặt hàng cơ bản tăng 4,51% so với mức tăng 4,49% của tháng trước.
Giá sản phẩm sản xuất giảm 0,85% so với mức giảm 1,27% của tháng trước. Giá nhiên liệu và điện giảm 0,77% so với mức giảm 1,59% trong tháng Hai.
Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3, chỉ số lạm phát bán buôn giảm 0,70% so với mức tăng 9,41% của năm trước.
Tuần trước, dữ liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ lạm phát bán lẻ hàng năm của nước này đã giảm trong tháng 3 xuống mức thấp nhất trong 5 tháng nhờ giá nhiên liệu giảm.
Lạm phát bán lẻ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng
Tỷ lệ lạm phát bán lẻ hàng năm của Ấn Độ đã giảm trong tháng 3 xuống mức thấp nhất trong 5 tháng nhờ giá nhiên liệu giảm, nhưng các nhà kinh tế cho biết việc cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương vẫn còn vài tháng nữa vì giá lương thực vẫn ổn định.
Lạm phát bán lẻ hàng năm trong tháng 3 là 4,85%, thấp hơn mức 5,09% trong tháng 2 và dưới mức dự báo 4,91% của cuộc thăm dò ý kiến của 50 nhà kinh tế của Reuters.
Lạm phát thực phẩm, chiếm gần một nửa rổ giá tiêu dùng tổng thể, đã tăng 8,52% trong tháng 3, so với mức tăng 8,66% trong tháng 2. Giá nhiên liệu giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước, so với mức giảm 0,77% trong tháng 2.
Các nhà bán lẻ nhiên liệu nhà nước Ấn Độ tháng trước đã cắt giảm giá xăng và dầu diesel, lần thay đổi đầu tiên sau khoảng hai năm.
Giá rau tăng 28,3% so với cùng kỳ, trong khi giá đậu tăng gần 17,7%, trứng tăng 10,3% so với cùng kỳ.
Theo hai nhà kinh tế, lạm phát cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng, được ước tính ổn định ở mức 3,3% -3,4% trong tháng 3, so với mức 3,3% -3,37% trong tháng 2. Chính phủ Ấn Độ không công bố số liệu lạm phát cơ bản.
Giá thực phẩm biến động là thách thức chính đối với chính phủ và ngân hàng trung ương, vốn đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thứ bảy liên tiếp vào tuần trước và cho biết sẽ tập trung vào việc đưa lạm phát xuống 4%.
Chuyên gia kinh tế Aditi Nayar của ICRA cho biết, một đợt nắng nóng sắp xảy ra có thể làm trầm trọng thêm tình trạng giá cả hàng dễ hỏng theo mùa tăng cao, làm tăng tầm quan trọng của đợt gió mùa thuận lợi vào năm 2024 nhằm kiểm soát lạm phát lương thực.
Lạm phát bán lẻ thấp hơn có thể giúp ích cho Thủ tướng Narendra Modi trong hai tháng bầu cử quốc gia bắt đầu từ ngày 19/4, thời điểm ông đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Để kiềm chế giá lương thực, chính phủ của ông Modi đã duy trì lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, gạo và hành.
Nhà kinh tế Gaura Sengupta của IDFC First Bank cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng chu kỳ cắt giảm lãi suất của RBI sẽ bắt đầu sớm nhất là từ tháng 8. Điều này phụ thuộc vào chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed bắt đầu từ tháng 6/tháng 7. Trong trường hợp chu kỳ cắt giảm lãi suất của Fed bị trì hoãn do lạm phát bất lợi ở Mỹ, chu kỳ cắt giảm lãi suất của RBI có thể bị trì hoãn."
Các nhà kinh tế cho biết, mức tăng trưởng kinh tế 8,4% của Ấn Độ trong quý IV/202412 giúp ngân hàng trung ương có thêm thời gian để tập trung giảm lạm phát xuống 4% một cách bền vững.
Madhavi Arora, nhà kinh tế tại Emkay Global, cho biết số liệu lạm phát phần lớn phù hợp với kỳ vọng của thị trường và khó có thể là yếu tố tác động lớn đến chức năng phản ứng của ngân hàng trung ương.
Sản lượng công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong 4 tháng
Sản lượng công nghiệp của Ấn Độ tăng trưởng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 4 tháng vào tháng 2/2024, tăng 5,7% so với cùng tháng năm ngoái.
Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã ước tính mức tăng trưởng hàng năm là 6% trong tháng 2. Tăng trưởng sản lượng công nghiệp hàng năm trong tháng 1/2024 được điều chỉnh lên 4,1% từ 3,8%.
Sản lượng sản xuất trong tháng 2 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn mức tăng 5,9% được công bố trong cùng tháng năm ngoái.
Sản lượng điện trong tháng 2 đã tăng 7,5%, so với mức tăng 8,2% của cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hoạt động khai thác đã tăng lên, tăng 8% so với mức tăng 4,8% một năm trước đó.
Sản xuất hàng hóa cơ sở hạ tầng tăng 8,5% so với mức tăng trưởng 9% của cùng tháng năm ngoái. Hàng hóa vốn tăng 1,2% so với mức tăng 11% một năm trước.
Sản lượng hàng tiêu dùng lâu bền, như ô tô, tủ lạnh và máy giặt, tăng 12,3% trong tháng 2, so với mức giảm 4,1% hàng năm trong cùng tháng năm ngoái.
Hàng tiêu dùng không lâu bền, giảm 3,8% so với mức tăng trưởng 12,5% được ghi nhận trong cùng tháng năm ngoái.
Sản lượng công nghiệp trong 11 tháng đầu năm tài chính, bắt đầu từ tháng 4/2023, tăng 5,9%, so với mức tăng 5,6% của cùng kỳ năm trước.
Aditi Nayar, nhà kinh tế tại ICRA, cho biết sản lượng phù hợp với kỳ vọng, đồng thời cho biết thêm rằng các chỉ số tần suất cao cho thấy hoạt động kinh tế yếu đi trong tháng 3 có thể dẫn đến sản lượng công nghiệp hàng năm tăng 4,5% -5,5%.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters


  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713020614