Chủ nhật, 14-7-2024 - 8:48 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Tình hình kinh tế Đức tháng 4/2024 

 Thứ ba, 30-4-2024

AsemconnectVietnam - Đơn đặt hàng tăng yếu cho thấy ngành công nghiệp Đức đang u ám hơn; Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ; Lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm trong tháng 3/2024.

Đơn đặt hàng tăng yếu
Đơn đặt hàng công nghiệp của Đức tăng chậm hơn dự kiến trong tháng 2/2024, cho thấy nhu cầu yếu trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục kéo theo nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Văn phòng thống kê liên bang cho biết số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng 0,2% so với tháng trước trên cơ sở điều chỉnh theo mùa và theo lịch.
Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Reuters dự báo tăng 0,8%.
Tuy nhiên, nhà kinh tế cấp cao của Commerzbank, Ralph Solveen, cho biết sự gia tăng chỉ là do số lượng đơn đặt hàng lớn lớn hơn và lưu ý rằng nếu loại trừ những điều này, kết quả là mức giảm thêm 0,8%.
Nền kinh tế Đức được cho là sẽ bước vào một cuộc suy thoái kỹ thuật khác trong quý đầu tiên của năm 2024, sau khi giảm 0,3% trong quý cuối cùng của năm ngoái.
Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đang có dấu hiệu ổn định nhưng các nhà máy vẫn đang gặp khó khăn.
Đơn đặt hàng công nghiệp trong nước tăng 1,5%, trong khi đơn đặt hàng nước ngoài giảm 0,7%.
Đơn đặt hàng mới từ khu vực đồng euro giảm 13,1%, ngược lại, số lượng đơn đặt hàng mới từ khu vực ngoài đồng euro tăng 7,8%.
Sau khi sửa đổi dữ liệu tạm thời, tháng 1 đã giảm 11,4%, thay vì mức giảm 11,3%.
Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất cho thấy sự suy thoái trong lĩnh vực sản xuất, chiếm khoảng 1/5 nền kinh tế Đức, tiếp tục diễn ra trong tháng 3.
Nhìn chung, số lượng đơn đặt hàng mới đang có xu hướng giảm mạnh trong quý đầu tiên, khoảng 4% so với quý trước, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro của Pantheon Macro Economics, Claus Vitesen, cho biết.
Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ
Theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế Đức (IW), sự yếu kém về kinh tế của Đức cuối cùng đã gây thiệt hại cho thị trường lao động, với số lượng công nhân thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.
Nghiên cứu được Reuters xem trước khi công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức trung bình chỉ dưới 2,8 triệu trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2015.
Tuy nhiên, con số đó thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm vào năm 2005, khi gần 4,9 triệu người thất nghiệp.
Chuyên gia thị trường lao động Holger Schaefer của IW cho biết: “Năm ngoái, thị trường lao động khá ổn định, bất chấp suy thoái kinh tế. Nhưng năm nay chúng tôi đang cảm nhận được hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế một cách mạnh mẽ hơn”.
Schaefer cho biết, kế hoạch việc làm của các công ty không cho thấy bất kỳ sự tăng trưởng nào trong thời gian còn lại của năm. Ông cho biết: “Số lượng vị trí tuyển dụng mới đăng ký đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm vào tháng 3”.
Theo IW, tỷ lệ thất nghiệp ở Đức dự kiến sẽ tăng lên 6% trong năm nay.
Các viện kinh tế hàng đầu khác của Đức dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,8% trong năm nay, giảm xuống 5,5% vào năm tới. Họ dự báo chỉ có dưới 2,7 triệu người thất nghiệp vào năm 2024 trong báo cáo mùa xuân gửi chính phủ Đức.
Nền kinh tế Đức suy giảm 0,3% vào năm 2023. Bất chấp suy thoái, số người có việc làm vẫn tăng 340.000, tương đương 0,7%.
Các chuyên gia IW cho rằng sự tăng mạnh về việc làm này là do tích trữ lao động, vì các công ty có xu hướng giữ chân những công nhân lành nghề ngay cả khi họ không có đủ việc làm cho họ, lo ngại tình trạng thiếu lao động trong tương lai do những thay đổi về nhân khẩu học.
Tuy nhiên, các công ty thường chỉ có thể làm được điều này trong một thời gian ngắn.
Lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm
Lạm phát của Đức đã giảm bớt trong tháng 3, thêm vào những dấu hiệu cho thấy áp lực giá khu vực đồng euro đang giảm bớt và làm tăng áp lực buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải bắt đầu cắt giảm lãi suất.
Dữ liệu cuối cùng từ văn phòng thống kê liên bang cho thấy lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm xuống 2,3% nhờ giá lương thực và năng lượng giảm. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.
Giá tiêu dùng của Đức, được cân đối để so sánh với các nước thuộc Liên minh Châu Âu khác, đã tăng 2,7% so với cùng kỳ trong tháng 2/2024.
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết trên nền tảng truyền thông xã hội X: “Lạm phát đang suy yếu. Do đó, chúng ta nên tiếp tục chính sách tài khóa của mình, bao gồm cả việc phanh nợ”.
Việc phanh nợ, được quy định trong hiến pháp Đức, hạn chế thâm hụt công ở mức 0,35% tổng sản phẩm quốc nội.
Lindner cho biết: “Tại Mỹ, rõ ràng là tài chính công mở rộng với mức nợ mới cao có thể khiến lạm phát tăng trở lại”.
Ngân hàng Trung ương Châu Âu giữ lãi suất ở mức cao kỷ lục vào ngày 25/4 nhưng gửi đi một tín hiệu thậm chí còn rõ ràng hơn rằng họ có thể chuẩn bị cắt giảm vào tháng 6/2024.
Quyết định đó giờ đây có thể trở nên phức tạp do không chắc chắn về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang có thể tự cắt giảm lãi suất vào tháng 6 hay không khi lạm phát của Mỹ vẫn cao hơn mục tiêu.
Lạm phát cơ bản ở Đức, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, ở mức 3,3% trong tháng 3, giảm từ mức 3,4% trong tháng 2.
Lạm phát cơ bản được Ngân hàng Trung ương châu Âu theo dõi chặt chẽ để đánh giá độ bền của áp lực giá cả.
Ruth Brand, chủ tịch văn phòng thống kê cho biết: “Vào tháng 3/2024, giá thực phẩm rẻ hơn một năm trước lần đầu tiên kể từ tháng 2/2015. Giá thực phẩm giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá năng lượng trong tháng 3 thấp hơn 2,7% so với cùng tháng năm trước. Kể từ đầu năm đến nay, giá năng lượng liên tục giảm kéo theo lạm phát chung giảm.
Tuy nhiên, lạm phát cơ bản hầu như không chậm lại.
Lạm phát ở Đức được hỗ trợ bởi xu hướng gia tăng dịch vụ, trong đó giá cả ngày càng bị chi phối bởi chi phí tiền lương tăng mạnh cũng như giá thuê tăng.
Giá dịch vụ nói chung cao hơn 3,7% trong tháng 3 cùng năm. Giá thuê, với mức tăng giá 2,1% trong năm, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển giá dịch vụ.
Nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro của Pantheon, Claus Vitesen cho biết điều này ở một mức độ nào đó là do sự gia tăng so với Lễ Phục sinh sớm, khi lạm phát giá vé máy bay tăng lên 10%.
Vitesen cho biết: “Chúng tôi cho rằng lạm phát dịch vụ sẽ giảm một bước có ý nghĩa trong tháng 4 khi hiệu ứng Lễ Phục sinh sớm đảo ngược”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này sẽ kéo lạm phát cơ bản xuống đáng kể.
Trong khi giá dịch vụ tăng mạnh thì giá hàng hóa lại tăng 1,0% trong năm, thấp hơn mức tăng của lạm phát chung.
N.Nga
Nguồn: VITIC/Reuters
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712934690