Thứ năm, 25-7-2024 - 8:14 GMT+7  Việt Nam EngLish 

IMF cảnh báo rủi ro tài chính trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hạ cánh mềm 

 Thứ bảy, 20-4-2024

AsemconnectVietnam - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo tình trạng quá lạc quan trên thị trường về kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện một cuộc "hạ cánh mềm" trong cuộc chiến lạm phát kéo dài nhiều năm.

Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu bán niên mới được công bố, IMF lưu ý rằng thị trường đã trở nên “khá lạc quan” khi tâm lý thị trường đang phục hồi sau những bất ổn mùa xuân trong lĩnh vực ngân hàng.
Hiện tại, rủi ro giảm giá đang giảm dần, nhưng IMF cảnh báo không nên tự mãn, việc định giá tăng kéo dài đối với nhiều loại tài sản, căng thẳng địa chính trị và mức nợ gia tăng đều có thể gây ra vấn đề nếu các ngân hàng trung ương phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát dai dẳng.
“Niềm tin vào khả năng hạ cánh mềm của nền kinh tế toàn cầu đang tăng lên. Tuy nhiên, lạm phát toàn cầu vẫn duy trì ở mức cao hơn các mục tiêu có thể thách thức câu chuyện này và có thể gây ra sự bất ổn”, IMF cho biết.
Cụ thể, các ngân hàng trung ương và các nhà hoạch định chính sách khác cần hành động thận trọng khi lạm phát giảm bớt và đẩy lùi “những kỳ vọng quá lạc quan về tốc độ giảm phát và nới lỏng chính sách tiền tệ”.
Fabio Natalucci, Phó giám đốc Vụ Thị trường vốn và Tiền tệ của IMF cho biết: “Rủi ro chính là mức độ mà các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở Mỹ… trên thực tế có thể không thực hiện việc cắt giảm lãi suất”.
Trong khi đó, IMF nhận thấy rằng toàn bộ khu vực ngân hàng đã ổn định phần nào kể từ cuộc khủng hoảng năm 2023. IMF cảnh báo rằng có một “nhóm ngân hàng yếu kém” trên toàn cầu cần được theo dõi chặt chẽ.
Nhìn chung, các ngân hàng nắm giữ khoảng 19% tài sản ngân hàng toàn cầu đã vi phạm ít nhất ba trong số năm thước đo rủi ro chính mà IMF theo dõi như một thước đo sức khỏe ngân hàng, với hầu hết các ngân hàng này đều ở Mỹ hoặc Trung Quốc.
Hơn nữa, báo cáo còn lưu ý rằng có hơn 100 ngân hàng, chiếm khoảng 3% tài sản trong hệ thống ngân hàng, đang phải chật vật với tình trạng căng thẳng “gấp ba”. Những ngân hàng này tập trung cao độ vào bất động sản thương mại, với các khoản lỗ chưa thực hiện ở quy mô lớn so với dự trữ vốn của ngân hàng và hơn 25% tiền gửi không được bảo hiểm.
Hệ thống ngân hàng tổng thể dường như được chuẩn bị tốt để vượt qua những căng thẳng được dự đoán trước trong lĩnh vực bất động sản thương mại, những người đi vay vẫn đang gặp khó khăn trong bối cảnh còn nhiều văn phòng trống và các yếu tố hậu đại dịch khác. Tuy nhiên, các công ty cụ thể có mức độ rủi ro đặc biệt cao có thể phải đối mặt với áp lực do giá bất động sản thương mại giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ và được bù đắp một phần bởi nền kinh tế tương đối mạnh cho đến nay.
Bên cạnh đó, báo cáo lần này cũng đánh dấu lần đầu tiên IMF tập trung vào các cuộc tấn công mạng như một rủi ro ổn định tài chính, lưu ý rằng nguy cơ “tổn thất cực độ” đã tăng lên, khi các công ty tài chính ghi nhận khoản tổn thất tăng từ hàng triệu lên hàng tỷ đô trong những năm gần đây.
Mặc dù chưa có sự cố mạng nào chứng minh được mối đe dọa đối với toàn bộ hệ thống tài chính, IMF cảnh báo tần suất các cuộc tấn công mạng đang tăng lên đáng kể, với số vụ tấn công gần gấp đôi kể từ mức trước đại dịch Covid-19.
IMF kêu gọi các công ty tài chính và cơ quan quản lý tăng cường hệ thống và chính sách, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi đang chậm hơn so với các nền kinh tế đã phát triển hơn.
Bên cạnh đó, IMF kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng cường tầm nhìn vào khu vực tín dụng tư nhân, trong đó các công ty bên ngoài khu vực ngân hàng truyền thống và thị trường cung cấp các khoản cho vay, bởi lĩnh vực này đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa trụ được trước sự suy thoái kinh tế ở quy mô hiện tại.
Ngoài ra, IMF cũng kêu gọi các cơ quan giám sát toàn cầu áp dụng cách tiếp cận “có tính can thiệp sâu hơn” đối với lĩnh vực này và tăng cường thu thập dữ liệu để xác định tốt hơn các rủi ro sắp xảy ra.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Bộ Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25713265031