Chủ nhật, 26-5-2024 - 5:47 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Kinh tế Anh rơi vào suy thoái kỹ thuật vào cuối năm 2023 

 Chủ nhật, 25-2-2024

AsemconnectVietnam - Số liệu ban đầu cho thấy nền kinh tế Anh đã rơi vào suy thoái kỹ thuật sau hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Ngày 15/2, Văn phòng Thống kê Quốc gia của Anh cho biết, GDP của Anh đã giảm 0,3% trong quý IV/2023, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp. Trong cả năm 2023, GDP của Anh ước tính chỉ tăng 0,1% so với năm 2022.
Bộ trưởng Tài chính Anh, Jeremy Hunt cho biết, lạm phát cao vẫn là “rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng” vì điều này buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải giữ lãi suất ổn định và cản trở tăng trưởng kinh tế.
“Nhưng có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Anh đang chuyển hướng, các nhà dự báo đồng ý rằng tăng trưởng sẽ tăng cường trong vài năm tới, tiền lương tăng nhanh hơn giá cả, lãi suất thế chấp giảm và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”, ông cho biết.
Lạm phát đã giảm rõ rệt ở Anh nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác và mục tiêu 2% của BoE, gây áp lực lên tài chính hộ gia đình. Chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 1 đạt mức tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, GDP bình quân đầu người đã giảm 0,6% trong quý IV, sau khi giảm 0,4% trong quý III. Trong cả năm 2023, GDP bình quân đầu người được điều chỉnh theo mùa đã giảm 0,7%.
Marcus Brookes, Giám đốc đầu tư của Quilter Investor cho biết, các số liệu có thể chỉ ra rằng cuộc suy thoái sẽ “có khả năng diễn ra nông và ngắn hạn, có thể không phản ánh tình trạng thực sự của nền kinh tế”.
“GDP giảm trong cả tháng 12 và quý IV/2023 chủ yếu là do lạm phát cao kéo dài, những điểm yếu về cơ cấu trên thị trường lao động và tăng trưởng năng suất thấp, cũng như điều kiện thời tiết bất lợi… Những yếu tố này ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của ngành dịch vụ và xây dựng, những ngành vốn là động lực chính của nền kinh tế Anh”, ông cho biết thêm.
Ông lưu ý rằng một số trở ngại này chỉ là tạm thời và đã bắt đầu giảm bớt, với mức lạm phát trong tháng 1 thấp hơn dự báo.
“Trong những tháng tới, chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ giảm, chúng có khả năng giảm bớt áp lực lên các hộ gia đình ở Anh và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế dựa vào người tiêu dùng… Chỉ số quan trọng cần theo dõi là lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực chiếm phần lớn hoạt động kinh tế và việc làm của Anh, đồng thời phản ánh sức mạnh tăng trưởng tiền lương và nhu cầu tiêu dùng, những yếu tố rất quan trọng cho sự phục hồi của kinh tế Anh”, ông cho biết thêm.
Neil Birrell, Giám đốc đầu tư tại Premier Miton Investor cho biết, số liệu mới nhất và dữ liệu lạm phát yếu hơn dự kiến “có thể làm nảy sinh một số lo ngại về sức mạnh kinh tế trong năm mới”.
“Hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế đều yếu, nhưng những người lạc quan sẽ chỉ ra thực tế là có rất nhiều cơ hội để cắt giảm lãi suất nếu xu hướng lạm phát và tăng trưởng hiện nay tăng tốc”, ông cho biết.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

 

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711722267