Chủ nhật, 26-5-2024 - 6:1 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Trung Quốc giữ lãi suất chính sách ổn định khi đồng nhân dân tệ sụt giảm 

 Thứ bảy, 24-2-2024

AsemconnectVietnam - Trung Quốc đã không cắt giảm lãi suất chính sách quan trọng khi ngân hàng trung ương nước này tìm cách bảo vệ đồng nhân dân tệ, điều này cũng nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ cố gắng quản lý rủi ro kinh tế và áp lực từ giảm phát.

Trong cuộc họp chính sách hôm Chủ nhật (18/2), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giữ lãi suất chính sách cho vay kỳ hạn 1 năm ở mức 2,5% trong khi bơm một lượng nhỏ tiền mặt vào hệ thống tài chính, cả hai động thái đều phù hợp với kỳ vọng của hầu hết các nhà kinh tế mà Bloomberg khảo sát. Động thái này được đưa ra sau khi đồng nhân dân tệ trượt xuống mức thấp nhất trong ba tháng trong giao dịch nước ngoài vào tuần trước trong bối cảnh đồng đô la hồi phục.
Trung Quốc đang ở trong tình thế khó khăn. Một mặt, chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn có thể dẫn đến chi phí tài trợ thấp hơn và thúc đẩy nhiều hoạt động kinh tế hơn. Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách đang cố gắng tránh sự mất giá của đồng nhân dân tệ khi chính sách tiền tệ của Mỹ có sự khác biệt, trong bối cảnh kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang bị đẩy lùi do lạm phát nước này vẫn ở mức cao. Mặc dù đồng tiền yếu hơn có thể mang lại động lực cho các nhà xuất khẩu nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tháo chạy của dòng vốn.
Frances Cheung, chiến lược gia lãi suất tại Oversea- Chinese Banking Corp. cho biết: “Kết quả cuộc họp mới đây không ngăn cản ngân hàng trung ương tiến hành nới lỏng thêm nữa”. Ông cho rằng các yếu tố bên ngoài có thể đóng vai trò trong việc quyết định thời điểm cắt giảm lãi suất của PBOC.
Nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản, niềm tin suy yếu và áp lực giảm phát. Việc ngân hàng trung ương miễn cưỡng nới lỏng chính sách mạnh mẽ nhấn mạnh rằng kỳ vọng của các nhà đầu tư về gói kích thích quy mô lớn là không phù hợp, điều này cũng một phần là nguyên nhân thúc đẩy đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.
Trong khi ngân hàng trung ương không cắt giảm lãi suất chính sách trong vài tháng qua, các nhà hoạch định chính sách vẫn thực hiện một loạt bước khác nhằm khôi phục niềm tin của thị trường. Đầu tháng này, PBOC đã bơm tiền dài hạn vào hệ thống ngân hàng thông qua cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Các nhà hoạch định chính sách cũng đã thắt chặt các quy định về cho vay cổ phiếu để bán khống và tăng cường hỗ trợ đồng nhân dân tệ thông qua tỷ giá tham chiếu hàng ngày của ngân hàng trung ương.
PBOC cũng đã bơm tiền vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF) trong 15 tháng liên tiếp.
Khoản bơm ròng 1 tỷ nhân dân tệ (139 triệu USD) vào Chủ nhật (18/2) được thực hiện thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF) là đợt bơm tiền nhỏ nhất kể từ tháng 8. Ming Ming, nhà kinh tế trưởng tại Citic Securities cho biết, động thái này dường như nhằm mục đích giữ cân bằng thanh khoản sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần.
Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Natixis SA cho biết: “Trung Quốc đang hướng tới một chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn một chút”.
“Quyết định không cắt giảm lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - bất chấp tình trạng giảm phát ngày càng trầm trọng, tình trạng tháo chạy khỏi bất động sản và nhu cầu trì trệ - làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng này sẽ chậm lại - lặp lại những sai lầm của năm ngoái”, David Qu, nhà kinh tế học của Bloomberg Economics cho biết.
Trong khi đó, vấn đề giảm phát cũng là một cân nhắc đối với PBOC khi cơ quan này quyết định xem có nên cắt giảm lãi suất chính sách hay không.
Áp lực giá cả đã trở nên tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, với chi phí tiêu dùng giảm trong tháng 1 với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Một chỉ số riêng biệt về giá cả toàn nền kinh tế đã đánh dấu mức trượt dài nhất kể từ năm 1999 trong quý IV/2023.
Ngoài ra, dữ liệu du lịch và chi tiêu sớm từ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho thấy một số dấu hiệu về sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng, mặc dù số liệu ban đầu không mấy khả quan cho thấy mọi người có thể đang giảm chi tiêu cho mỗi chuyến du lịch.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại – Bộ Công Thương ( VITIC)
Giấy phép của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền Thông số 56/GP-TTDT

Địa chỉ: Phòng 605, tầng 6, tòa nhà Bộ Công Thương, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại:(04) 39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312

Email: Asem@vtic.vn; Asemconnectvietnam@gmail.com
Ghi rõ nguồn "AsemconnectVietnam.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25711722493