Thứ năm, 13-6-2024 - 10:17 GMT+7  Việt Nam EngLish 

Giá tiêu dùng của Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2009 

 Thứ tư, 21-2-2024

AsemconnectVietnam - Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng 1 đã giảm mạnh nhất trong hơn 14 năm trong khi giá sản xuất cũng giảm, nhấn mạnh rủi ro giảm phát dai dẳng mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt khi nước này đang trong quá trình nỗ lực phục hồi.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố hôm thứ Năm (8/2) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm 0,8% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 0,3% trong tháng 12. So với tháng 12, CPI tăng 0,3%, cao hơn so với mức tăng 0,1% của tháng trước đó.
Các nhà kinh tế mà Reuters khảo sát đã dự báo mức giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,4% so với tháng trước. Mức giảm CPI hàng năm trong tháng 1 là lớn nhất kể từ tháng 9/2009.
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nỗ lực để lấy lại động lực kể từ khi chấm dứt các biện pháp hạn chế do Covid vào cuối năm 2022. Trung Quốc bắt đầu trong năm nay với tình trạng suy thoái bất động sản tiếp diễn và thị trường chứng khoán sụt giảm, với một cuộc khảo sát chính thức cho thấy hoạt động của nhà máy sụt giảm vào tháng 1 do niềm tin vẫn còn yếu trong bối cảnh bất động sản suy thoái đồng thời với nhu cầu toàn cầu suy yếu.
Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết: “Dữ liệu CPI ngày hôm nay cho thấy Trung Quốc phải đối mặt với áp lực giảm phát kéo dài…Trung Quốc cần hành động nhanh chóng và quyết liệt để tránh nguy cơ kỳ vọng giảm phát đã ăn sâu vào lòng người tiêu dùng”.
Trung Quốc đã phải đối mặt với tình trạng giá cả chậm lại kể từ đầu năm ngoái, buộc các nhà hoạch định chính sách phải cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng ngay cả khi nhiều nền kinh tế phát triển đang tập trung vào việc kiềm chế lạm phát cao dai dẳng.
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% vào năm 2023, đạt mục tiêu chính thức khoảng 5%, nhưng quá trình phục hồi cho thấy sự chậm hơn so với dự đoán của các nhà đầu tư.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào cuối tháng 1 đã công bố cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc với mức độ sâu nhất trong hai năm, phát đi tín hiệu hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế mong manh nhưng các nhà phân tích cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải làm nhiều hơn để nâng cao niềm tin và nhu cầu.
Các nhà kinh tế của Citigroup cho biết trong một báo cáo nghiên cứu vào tuần trước rằng họ kỳ vọng giá tiêu dùng sẽ có mức tăng nhẹ vào năm 2024 và dự báo lạm phát sẽ ở mức 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
“Các yếu tố mang tính chu kỳ đối với CPI có thể thay đổi vào năm 2024, trong khi sức mạnh của lạm phát sẽ phụ thuộc vào sự trở lại của niềm tin người tiêu dùng”, các nhà kinh tế của Citigroup cho biết.
Ngoài ra, chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 1 đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước sau khi giảm 2,7% trong tháng 12. Tình trạng sản xuất chậm lại kéo dài cũng đang đe dọa sự tồn tại của các nhà xuất khẩu nhỏ hơn của Trung Quốc, họ là những công ty đang bị mắc kẹt trong cuộc chiến giá cả không ngừng vì hoạt động kinh doanh bị thu hẹp.
Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn
 

  PRINT     BACK

© Bộ Công Thương- Trung tâm Thông tin Công Nghiệp và Thương mại (VITIC)

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 115/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.

Địa chỉ: Tòa nhà Công Thương, số 655, Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Phòng 605, Tầng 6, Bộ Công Thương.

ĐT: (04)39341911; (04)38251312 và Fax: (04)38251312


Email: Asemconnectvietnam@gmail.com;

Ghi rõ nguồn "Asemconnectvietnam.gov.vn" khi đăng lại thông tin từ kênh thông tin này

Số lượt truy cập: 25712197197